Nhà Boandyne / Thiết kế bởi SVMSTUDIO

486

Biến nhược điểm thành ưu điểm, nhà Boandyne ở Australia được thiết kế bởi SVMSTUDIO là một công trình thú vị, khai thác được điểm mạnh của độ dốc địa hình.

54bef0fce58eceef70000144_boandyne-house-svmstudio_svmstudio_06 (Copy)
Phối cảnh góc công trình

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: SVMSTUDIO

Địa điểm: 16 Boandyne Court, Toorak VIC 3142, Australia

Kiến trúc sư chủ trì: Steven Mittelman

Diện tích sàn: 500.0 m2

Năm: 2014

Ảnh: Andy Gibson, Jake

Thầu xây dựng: Bayside Construct

Kỹ sư : Adams Consulting

Diện tích khu đất: 714 m²

54bef0e5e58eceef70000143_boandyne-house-svmstudio_svmstudio_03 (Copy)

54bef0d4e58ece1abf000152_boandyne-house-svmstudio_svmstudio_02 (Copy)

Chia sẻ từ Kiến trúc sư: Ngôi nhà Boandyne được thiết kế bởi SVMSTUDIO trên một

miếng đất với nhiều điểm xấu. Tọa lạc ở cuối một đường cụt- cua, đi sâu vào 3 mét từ lối tiếp

cận phía trước (phía Bắc) đến phía sau (Phía Nam), kết nối tới khu đất bằng hai hướng;

hướng tây tiếp giáp với nhà hàng xóm, ngoài ra khu đất có thêm một điểm bất lợi là dốc,

thoải lệch về phía góc hướng Tây Nam.

54bef0bde58ece1abf000150_boandyne-house-svmstudio_portada_svmstudio_04 (Copy)

54bef0d3e58ece5637000137_boandyne-house-svmstudio_svmstudio_01 (Copy)

Với những hạn chế đó, giải pháp của Kiến trúc sư là biến bất lợi thành có lợi. Giải pháp đưa

ra là tạo những không gian ngập tràn ánh sáng, tổ chức mặt bằng với 3 khoảng trống dọc

theo đường chéo dốc của khu đất để tạo mối liên kết giữa các khu chức năng với nhau.

54bef088e58eceef7000013f_boandyne-house-svmstudio_a4_floor1 (Copy)
Mặt bằng tầng 1
54bef07fe58ece1abf00014d_boandyne-house-svmstudio_a4__floor2 (Copy)
Mặt bằng tầng 2
54bef0a3e58eceef70000140_boandyne-house-svmstudio_a4_floor3 (Copy)
Mặt bằng tầng 3

Trong khi tầng trệt có mối liên kết chặt chẽ với tự nhiên ở tầng thấp (với tầm nhìn ra khu

vườn) và sự tương phản ánh sáng từ trên cao xuống (bằng khái niệm 3 khoảng trống mà

kiến trúc sư đưa vào) thì ngược lại, với lợi thế nằm ở vị trí cao của phần dốc, các phòng ở

tầng này có tầm nhìn hướng toàn cảnh ra phía chân trời. Thông qua các mối liên hệ đó, kiến

trúc sư muốn ngôi nhà thực sự phá vỡ được các giới hạn về không gian và là cuộc dạo chơi

của ánh sáng và bóng tối, biểu hiện và tương hỗ cho nhau một cách rõ nét.

54bef0fde58ece1abf000153_boandyne-house-svmstudio_svmstudio_08-1000x667 (Copy)
Phòng khách tầng 1 chan hòa với thiên nhiên bên ngoài
54bef05be58eceef7000013e_boandyne-house-svmstudio_a3_coupe_transersale (Copy)
Mặt cắt
54bef056e58ece5637000132_boandyne-house-svmstudio_a3_coupe_longitudinale (Copy)
Mặt cắt

 

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

KTS Thái Linh – Kienviet.net

(Dịch và biên tập từ Archdaily)