Sức sống, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng là những gì mà chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện cùng với Đình Luân, Thu Thuỷ và Văn Thịnh – Nhóm sinh viên đạt giải nhất Cuộc thi “Spec Go Green Awards 2014” đến từ Trường Đại học Phương Đông. Tham dự cuộc thi với đồ án “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc”, nhóm đã xuất sắc giành giải nhất với ý tưởng gìn giữ và tái tạo lại những giá trị đã mất của một ngôi làng nằm ngay giữa lòng Thủ đô – Làng Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Kienviet (KV): Lý do nào khiến các bạn tham gia cuộc thi Spec Go Green Awards 2014?

Nhóm sinh viên: Spec Go Green Awards 2014 là cuộc thi được tổ chức có quy mô chất lượng. Cuộc thi đề cập đến vấn đề của xã hội cũng như tạo cơ hội cho các bạn sinh viên kiến trúc như mình tiếp cận gần hơn với Kiến trúc Xanh. Đây là cơ hội lớn để sinh viên cũng như Kiến trúc sư có cơ hội học hỏi, trau dồi kỹ năng và kiến thức. Ngoài ra, tham gia Spec Go Green Awards nhóm còn được giao lưu, học hỏi với các nhóm đến từ nhiều trường đào tạo kiến trúc tại Việt Nam.

Kienviet (KV): Cảm xúc của các bạn như thế nào khi trở thành người chiến thắng giải Spec Go Green Awards 2014?

Nhóm sinh viên: Cảm giác thật tuyệt vời. Ngay từ khi nộp bài, nhóm chỉ xác định, đồ án gửi đi với mục đích giao lưu, học hỏi là chính. Nhóm cũng rất bất ngờ khi đồ án lại đạt thành tích cao như vậy.

IMG_3997 (Copy)
Đình Luân, Thu Thuỷ, Văn Thịnh tại Lễ trao giải cuộc thi Spec Go Green Awards 2014

Kienviet (KV): Các bạn chia sẻ niềm vui đó với ai đầu tiên?

Nhóm sinh viên: Sau khi biết tin đạt giải Luân đã gọi ngay cho thầy Khuất Tân Hưng, thầy đã rất nhiệt tình hướng dẫn nhóm để gửi bài đi tham dự cuộc thi. Ngay sau đó, cả nhóm đã chia sẻ với nhau niềm vui to lớn này, nhóm thật sự bất ngờ về thành tích đạt được.

Kienviet (KV): Không giống như các đồ án khác, tại sao đồ án của các bạn lại chọn làng Triều Khúc  – một khu vực nông thôn bị đô thị hoá làm đề tài nghiên cứu?

6 (Copy)

Nhóm sinh viên: Trong thời đại công nghiệp hoá, hiện đại hoá như ngày nay, nền kinh tế phát triển đã tác động mạnh mẽ tới đô thị dẫn tới quá trình ”Đô thị hoá”. Quá trình đô thị hóa mạnh mẽ đã tác động tới các làng cổ truyền thống của Hà Nội. Trong quá trình tìm hiểu nhóm mình đã quyết định chọn Làng Triều Khúc làm địa điểm nghiên cứu. Làng Triều Khúc là làng cổ nằm trong khu vực nội thành Hà Nội và chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi quá trình đô thị hoá nhất nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hoá đặc sắc bản địa. Ở đây, chúng ta có thể nhìn thấy được hình ảnh làng xã thời xưa với cây đa, bến nước, sân đình. Một hệ giá trị có lịch sử lâu đời mà ngày nay đang dần đi vào quên lãng. Nhóm muốn gìn giữ và phát triển những giá trị đó ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội. Đó là lí do để  nhóm chọn làng Triều Khúc làm đề tài nghiên cứu.

Ngoài ra, đề tài này cũng là một trong sáu đề tài được Khoa Kiến trúc Trường Đại học Phương Đông đưa ra để sinh viên thực hiện cho đồ án Workshop 2.

7 (Copy)

Kienviet (KV): Ý tưởng chủ đạo của đồ án “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc” là gì?

Đình Luân: Đầu tiên khi nhắc đến làng truyền thống mọi người thường nghĩ đến cây đa, giếng nước, sân đình, hay những lũy tre xung quanh làng, hay hiểu kĩ hơn đó là cơ sở cũng như cấu trúc của làng truyền thống. Làng truyền thống được bao bọc bởi hệ thống lũy tre xung quanh, và trung tâm của làng là khu đình làng, ao làng, khu văn hóa làng. Làng Triều Khúc là một làng cổ nhưng trong quá trình bị đô thị hóa nó đã bị mất đi cấu trúc truyền thống của một ngôi làng cổ Bắc Bộ. Ý tưởng xuất hiện đầu tiên là tái hiện lại được cấu trúc làng truyền thống. Thật tuyệt vời !  Khi đi khảo sát quanh làng nhóm mình nhận thấy làng có những tiềm năng để  tiếp tục ý tưởng của nhóm.

Thứ nhất, xung quanh làng có những khu đất trống, những con đường mòn, những cụm cây nhỏ lẻ, nhóm đã quyết định kết nối các khu vực nhỏ lẻ đó thành một giải không gian xanh bao quang làng  – vừa gợi lại được hình ảnh cấu trúc bao bọc của làng cổ truyền thống Bắc Bộ, vừa tạo thêm không gian cảnh quan xanh cho làng.

Tiếp đó, khu vực Trung tâm làng với cơ sở là ao làng và khu vực đình, chùa, khu vực này đang thiếu sự liên kết, các không gian bị xé nhỏ bởi sự lấn chiếm của một số hộ dân cũng như sự tồn tại của một số cơ quan hành chính. Qua tìm hiểu về quy hoạch của Làng đến năm 2030 thì khu vực cơ quan hành chính này được di chuyển ra khu vực khác, đây là một điều kiện hết sức thuận lợi. Khu vực giữa ao làng, đình làng, chùa của làng được giải phóng, nhóm đã quyết định chuyển mục đích sử dụng của khu đất đó thành công viên trung tâm với mục đích kết nối các không gian văn hóa như đình, chùa, ao làng thành một thể thống nhất, giải quyết vấn đề thiếu chỗ sinh hoạt cộng đồng của người dân, kết nối các khu vực văn hóa, tạo cảnh quan cây xanh cho làng. Dựa trên hiện trạng đã được nghiên cứu rất kỹ, nhóm đã thiết kế khu vực này vừa mang tính chất hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét giá trị truyền thống của làng với những vật liệu được sử dụng hết sức gần gũi.

Thứ hai, Khu vực trung tâm được kết nối với khu vực các xóm bằng năm khu vui chơi nhỏ mà nhóm xây dựng lên dựa trên cơ sở hiện trạng, đó là các khu đất trống, các khu đất sử dụng chưa hiệu quả, với liên kết này nhóm đã tạo ra năm vệ tinh cho khu vực trung tâm.

Cuối cùng là khu vực mở rộng của làng, khu vực này hiện tại đang là khu đất trống, mục đích sử dụng đất chưa hiệu quả. Ý tưởng mà cả ba thành viên đều thống nhất là biến khu vực trên thành công viên năng lượng. Ở khu vực này nhóm sẽ xây dựng các vườn ươm cây, các khu vực trồng cây, và đặc biệt đưa vào đó hệ thống cây năng lượng – nguồn điện được tạo ra sẽ thắp sáng toàn bộ khu điện công cộng của làng, góp phần làm giảm sử dụng nguồn năng lượng quốc gia.

02 (Copy)

Kienviet (KV): Khi tiến hành nghiên cứu hiện trạng các bạn gặp phải khó khăn gì?

Nhóm sinh viên: Nhóm gặp khó khăn về thời tiết, vì làng Triều Khúc có diện tích khá rộng nên bọn mình phải chia nhau ra khảo sát từng xóm và mất 3 – 4 ngày đi bộ mới xong được phần khảo sát hiện trạng. Nhưng bù lại, người dân làng Triều Khúc rất thân thiện. Nhóm mình dễ dàng thực hiện được phần khảo sát hiện trạng.

Kienviet (KV): Có khi nào các bạn cảm thấy nản lòng và có ý định thay đổi phương án thiết kế của mình?

Nhóm sinh viên: Rất may mắn, các thành viên trong nhóm có những quan điểm giải quyết vấn đề khá giống nhau, nên ý tưởng được lựa chọn và phát triển rất nhanh.

PV: Kinh nghiệm học kiến trúc của các bạn là gì?

Đình Luân: Học phải đi đôi với thực hành, ngoài việc học kiến thức cơ bản trên lớp, bạn nên có kiến thức thực tế, tham dự những cuộc thi trong nước do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát động chẳng hạn. Khi tham gia những cuộc thi, bạn sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Đây cũng là một cách để kiểm tra những kiến thức mà thầy cô giảng dạy trên lớp.

Thu Thuỷ: Ngoài việc học tập tốt trên trường, các bạn nên tham gia những cuộc thi dành cho sinh viên kiên trúc được tổ chức hàng năm. Mình nghĩ  các cuộc thi chính là cơ hội để các bạn cọ xát, học hỏi và tiếp nhận được nhiều kiến thức bổ ích. Và nếu có thể, hãy tìm kiếm cơ hội học việc tại các văn phòng kiến trúc.

Văn Thịnh: Tham gia các cuộc thi sẽ giúp các bạn tự do thể hiện ý tưởng của mình, một cơ hội lớn để cọ xát và khẳng định bản thân.

Kienviet (KV): Bạn sẽ tham gia Spec Go Green Awards 2015 chứ?

Nhóm sinh viên: Chắc chắn rồi. Spec Go Green thực sự là cuộc thi mới được tổ chức lần đầu tiên nhưng rất chuyên nghiệp, đi sâu sát vào nhu cầu và xu hướng thực tế, mang tới xã hội những thông điệp sâu sắc. Sẽ thật là một thiếu sót nếu không tham gia cuộc thi này.

“Thông qua bài phỏng vấn này, Kienviet.net mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những đồ án có giá trị ứng dụng vào thực tế chứ không dừng trên bản vẽ nữa. Thông qua đó cũng góp phần giúp cho các bạn sinh viên, kiến trúc sư hiểu thêm về giá trị lãng quên, mai một ở vùng nông thôn. Mang tới góc nhìn mới lạ, sâu sắc trong cách chọn đề tài và truyền tải những thông điệp sâu sắc tới xã hội.”

Hẹn gặp lại ở Spec Go Green 2015!

Thông tin tác giả: 

tran dinh luan (Copy)Trần Đình Luân                                       

Năm sinh: 1992

Quê quán: Vũ Bản, Bình Lục, Hà Nam

Địa chỉ: Vũ Thạnh, Đống Đa, Hà Nội

Trường: Đại Học Phương Đông

Khoá học: 2010-2015

  • Thành tích học tập:

+          7 kì học bổng khá – giỏi.

+          Top 10, 20 một số cuộc thi quốc tế (Space Under Bridge, Stair house,,,)

+          Giải nhất SPEC GO GREEN AWARDS 2014 (Giải kiến trúc xanh SPEC dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ 2014).

+          Hiệu trưởng tặng giấy khen Giải nhất Kiến trúc xanh 2014.

  • Hâm mộ tư tưởng kiến trúc

Nước ngoài : Nhóm kiến trúc sư BIG, Shigeru Ban, Kengo Kuma (Nhật Bản).

Việt Nam: a21 Studio

nguyen thị thu thủy (Copy)Nguyễn Thị Thu Thủy                                     Năm sinh: 1992

Quê quán: Thủy Nguyên – Hải Phòng

Địa chỉ: P. Định Công Hạ – Q. Hoàng Mai- TP Hà Nội

Trường: Đại Học Phương Đông

Khoá học: 2010-2015

Thành tích học tập:

+          7 kì học bổng khá – giỏi.

+          Giải cấp trường cuộc thi TỎA SÁNG TIỀM NĂNG 2014.

+          Hiệu trưởng tặng giấy khen top 20 sinh viên tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, NCKH, tu dưỡng đạo đức, góp phần vào sự nghiệp 20 năm xây dựng và phát triển của trường.

+          Giải nhất đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên.

+          Giải nhất SPEC GO GREEN AWARDS 2014 (Giải kiến trúc xanh SPEC dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ 2014).

+          Hiệu trưởng tặng giấy khen Giải nhất Kiến trúc xanh 2014.

+          Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2013-2014.

Câu nói ưa thích: Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.

Hâm mộ tư tưởng kiến trúc:

Nhóm kiến trúc sư BIG

Trương Văn Thịnh                                          

Ngày sinh: 22 – 04 – 1990

Quê quán : Phù Lãng – Quế Võ – Bắc Ninh

Trường theo học: Chi Đoàn  510110b – Đại học Phương Đông

Câu nói ưa thích: “Hãy c cho đi rồi sẽ được nhận lại”

Hâm mộ KTS: AnDo TaDao, Zaha Hadid

IMG_1952 (Copy)

Thực hiện: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
xe bus
Thông báo gia hạn thời gian nộp hồ sơ thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và cột báo điểm dừng xe buýt TP Hà Nội

Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đang tổ chức thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và Read more

224610baoxaydung 1 Copy
Quy định chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng

Nhằm lựa chọn phương án thiết kế tối ưu đáp ứng yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, hiệu quả Read more

vtv xay thap truyen hinh cao nhat the gioi de lam gi 2090790 Copy
VTV xây tháp truyền hình cao nhất thế giới: Dân lợi gì?

Truyền hình thế giới đã và đang chuyển sang cáp, tín hiệu vệ tinh thì nhà đài cần chiều cao Read more

Xebuyt
Thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ và biển báo điểm dừng đỗ xe buýt TP Hà Nội

Tổng công ty vận tải Hà Nội chuẩn bị tổ chức thi tuyển thiết kế mẫu kiến trúc nhà chờ Read more

094852baoxaydung image010 Copy
14 công trình kiến trúc ấn tượng nhất năm 2016

Mới đây, tạp chí kiến trúc Arch Daily của Mỹ công bố những công trình kiến trúc ấn tượng nhất Read more

133401baoxaydung 9 Copy
Xanh hóa công trình xây dựng

Trong Hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ 21 tại Paris một lần nữa khẳng định vai trò của Read more