Bjarke Ingels thiết kế trụ sở Truyền thông hình dạng cây Kéo khổng lồ

361

Thông tin dự án: 

Tên dự án: middle east media headquarters

Năm: 2015

Tính chất: Cuộc thi

Khách hàng:  Bảo mật

Cộng tác viên: arup, msp, macmedia, pentagram

Tổng diện tích: 653,700 m2

Địa điểmTrung Đông 

Đối tác chủ trì: bjarke ingels, andreas klok pedersen

Phụ trách: andré schmidt

Trưởng nhóm dự án: christin svensson

Nhóm thiết kế: lorenzo boddi, song he, jan magasanik, joao albuquerque, liao hung kai, anu leinonen, enea michelesio, camila luise de andrade stadler

Trợ lý thiết kế: dimitrie grigorescu, jakub mateusz wlodarczyk, jan pietrzak, jesefa templo, jonathan qaad.

Văn phòng kiến trúc Bjarke Ingels ‘BIG mới đây đã chia sẻ phuơng án đề xuất của họ cho tòa trụ sở chính truyền thông đa phuơng tiện năm ở Trung Đông. Đề án đề xuất một khuôn khổ mới cho đài phát thanh truyền hình quốc tế đồng thời tìm lối đi hòa hợp với nền văn hóa đặc thù của khu vực.

bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-02 (Copy)
Đề án mang tới một khuôn khổ mới cho đài truyền thông đa phuơng tiện quốc tế

Tổng thể công trình bao gồm hai khối, với tổng diện tích khoảng 650.000 m2, hình khối đặc biệt với cấu trúc biến điệu và tiệm biến sẽ khuyến khích sự tương tác truyền thông của các khối nhỏ bên trong, cấu trúc tương tác này được chia sẻ là sự mô phỏng một ngôi làng, tất cả là một thể thống nhất duới một tán cây với đường cong khiến công trình từ xa có hình dáng giống một cây kéo.

bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-03 (Copy)
Đề án hướng tới sự đồng nhất với văn hóa khu vực

Trong phạm vi “thung lũng” của các thiết kế, khán đài và các tầng phía trên tạo thành một không gian chia sẻ, thư giãn. Sân thượng ở phần mái của các khối nhà riêng biệt có thể được sử dụng bởi các nhân viên làm việc có vị trí cao cấp hơn như staff hoặc manager, đồng thời khối này gắn kết với chức năng chia sẻ. Ngoài ra, khu vực phía trên còn bố trí không gian chức năng dành cho việc tập thể dục, ngân hàng, khán phòng…

bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-04 (Copy)
Thiết kế hình thành từ sự kết hợp hai khối tháp và một mái vòm mô phỏng hình chiếc Kéo

Dù cấu trúc nhấn mạnh không gian chia sẻ chung, tuy nhiên sự linh hoạt mang tính chất nội bộ, riêng tư vẫn thể hiện rõ nét nhờ sự phân bổ cụ thể. Các không gian đơn chức năng được bố trí ở các phần cao của tháp, tại đây các tấm sàn lặp đi lặp lại cho phép sự linh hoạt ở các cốt cao độ khác nhau.

bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-05 (Copy)
Phòng tin tức và phát sóng của các hãng phim đuợc bố trí dọc trong các ngôi làng ở trung tâm của thiết kế
bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-06 (Copy)
Dù cấu trúc nhấn mạnh không gian chia sẻ chung, tuy nhiên sự linh hoạt mang tính chất nội bộ, riêng tư vẫn thể hiện rõ nét nhờ sự phân bổ cụ thể
bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-07 (Copy)
Các không gian đơn chức năng được bố trí ở các phần cao của tháp
bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-08 (Copy)
Các lớp mái lặp lại ở các cao đột khác nhau tạo thành ruộng bậc thang có thể được sử dụng bởi các studio khác nhau trong công trình
bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-09 (Copy)
Các hãng phim lớn được bố trí gần các lối tiếp cận chính
bjarke-ingels-group-big-qatar-media-headquarters-designboom-10 (Copy)
Mặt đứng công trình đồng thời là màn hình truyền thông khi nhìn di chuyển trên đường phố bên cạnh

g1 (Copy) g2 (Copy) g3 (Copy) g4 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

KTS Thái Linh – kienviet.net

(Biên dịch từ Designboom)