Xưởng 3+ Cafe: Tái tạo và hoài cổ

2613

Xưởng 3+ Cafe nằm giữa phố Đại An, Hà Đông, Hà Nội – là khu phố dành cho cán bộ hưu trí của Học viện An Ninh Nhân dân và trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Dự án được thực hiện bởi X3Studio (*), Xưởng 3+ cafe không chỉ là không gian giải trí mà còn là nơi giao lưu học hỏi của các bạn sinh viên, đặc biệt là sinh viên Kiến trúc.

51 (Copy)
Mặt tiền công trình

(*)Nhóm tác giả là những kiến trúc sư tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc Hà Nội năm 2011, năm 2013 các kiến trúc sư trẻ này cùng nhau thành lập X3Studio.

Thông tin dự án:

Các kiến trúc sư tham gia: KTS. Đặng Ngọc Tú, KTS. Nguyễn Hà Nam, KTS. Trương Hữu Minh, KTS. Nguyễn Duy Nhân
Đơn vị thiết kế: X3Studio
Địa điểm: 56 Đại An, Hà Đông, Hà Nội
Diện tích đất: 75m2
Tổng diện tích sàn: 140m2
Chi phí cải tạo: 160 triệu đồng
Thời gian: 2014
Ảnh: Hoàng Lê + X3Studio

X3-Plan1-800x459
Mặt bằng hiện trạng

Công trình là một nhà ở cũ lâu không sử dụng, từng được cho thuê để làm cửa hàng phở. Xây cách đây khoảng 30 năm nên căn nhà đã bị xuống cấp, không đủ ánh sáng và ẩm thấp. Không gian bị chia cắt thành các phòng nhỏ và không có sự thông thoáng.

X3-Plan2-800x459
Mặt bằng sau khi cải tạo

X3Studio đã tự đặt ra nhiệm vụ cho việc thiết kế X3+ cafe là tạo ra một không gian đa dạng, đủ ánh sáng, có nhiều góc nhìn đa chiều khác nhau, thông thoáng trong một lõi nhà lô phố điển hình ở Hà Nội. Thiết kế phải hướng đến một không gian nghệ thuật giản dị, là nơi để những người trong giới nghệ thuật có thể tới trao đổi, chia sẻ, giao lưu và khơi gợi những ý tưởng mới.

53 (Copy)
Không gian ấm cúng
10926435_986333771378212_2657788840268787488_n
Sinh hoạt CLB Kiến trúc trẻ – ĐH Kiến trúc HN tại X3+ cafe

Ban đầu việc cải tạo căn nhà gặp phải nhiều khó khăn từ phía chủ nhà, mặt khác, cần hạn chế tối đa những vấn đề can thiệp đến kết cấu vì nhà được xây bằng kết cấu tường chịu lực cũ. Để cho công trình thoáng hơn, các KTS đã phá dỡ toàn bộ hệ mái dốc phía khu phụ cuối nhà, đổ một sàn mới để tạo ra một khoảng sân nằm giữa 2 tầng của căn nhà. Khoảng sân trời này là một không gian thoáng mới của cả công trình.

67 (Copy)
Không gian tầng 2
65 (Copy)
Không gian mới sau khi cải tạo
59 (Copy)
Khoảng thông tầng làm thoáng cho tầng một

Nhằm giữ lại nét hoài niệm cũ trong một căn nhà lô phố ở Hà Nội, những chi tiết cửa chớp gỗ, bàn ghế cũ, được giữ lại. Vật liệu sử dụng là những vật liệu rẻ tiền: các viên gạch cũ, những bộ bàn ghế tự đóng, những thanh sắt làm chân bàn,… đã tạo không gian thú vị cho công trình. Và điểm đặc biệt là công trình phần lớn được chính các kiến trúc sư của X3Studio tham gia vào khâu thi công. Vừa giảm được chi phí cải tạo, mặt khác lại thổi ý tưởng vào công trình.

67 (Copy)

66 (Copy)

56A (Copy)
Các bộ bàn ghế cũ mỗi bộ một vẻ
11 (Copy)
Đông đảo các bạn trẻ đến giao lưu học hỏi
68
Không gian tầng 2

55 (Copy)

60
Mảng tường xanh

Góc thú vị khác là mảng tường cây, khoảng xanh trong nhà của quán, mang lại cảm giác bình yên cho mọi người khi tới X3+ cafe. Mọi người có thể tổ chức các buổi nói chuyện, chiếu phim chuyên ngành Kiến trúc tại đây. Một không gian giải trí, học tập và chiêm nghiệm thú vị.

Xem thêm ảnh công trình tại đây:

Biên tập: Tuyết Phương – Kienviet.net