‘Tái cân bằng’ là một dự án quy hoạch phát triển khu dân cư ngay tại trung tâm Quận Tân Bình được thiết kế ý tưởng bởi Tập đoàn Ong Ong Việt Nam. Với dự án này, công ty chủ định những giá trị cần thiết cho cuộc sống hiện đại, ngay giữa khu vực trung tâm Tp.HCM, đó chính là sự thân thiện, sự cân bằng và sự gắn kết.

1 (Copy)

Thông tin dự án :

Diện tích đất: 5568 m2

Địa điểm: Đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Hồ Chí Minh

Chức Năng: Khu dân cư đô thị cao cấp

Ý tưởng thiết kế: Ong&Ong Co., Ltd

2 (Copy)

Sự gia tăng áp lực dân số làm Thành phố Hồ Chí Minh gánh chịu một sức ép đáng kể về hạ tầng, đặc biệt là chất lượng điều kiện sống của người dân không đáp ứng được các yêu cầu của sự phát triển. Phát triển với mật độ cao là một trong những xu hướng phát triển đô thị trong tương lai, đặc biệt trong các khu vực nâng cấp cải tạo, và các quỹ đất trống còn lại trong quá trình chuyển đổi từ đất công nghiệp / sản xuất sang đất ở. Sự phát triển mật độ cao này, một mặt giúp tiết kiệm năng lượng vận hành của các hạng mục công trình, một mặt giúp cho việc xây dựng, gắn kết các cá nhân thành những cộng đồng với các giá trị, định hướng rõ ràng.

3 (Copy)

Ý tưởng ‘Đường phố cũng là một không gian mở’

Khi tiến hành tiếp cận dự án, công ty đặt giá trị của các cộng đồng xung quanh và sự phát triển của cộng đồng mới phải được gắn kết thông qua các kết nối về hạ tầng và cảnh quan lên hàng đầu. Tất cả đường phố ngoài mục đích thiết kế cho việc lưu thông, việc sử dụng các tương tác về cảnh quan, và không gian mở phía cuối các tuyến, các không gian có che chắn và sự cân đối về tỷ lệ giữa các tầng trệt, tầng 1 của công trình để tạo nên một cảm giác thân thiện, gần gũi hơn cho dân cư. Ở đây, việc đi bộ sẽ đem lại cảm giác thú vị hơn nhiều so với việc sử dụng phương tiện cơ giới. Bên cạnh đó, các kỹ thuật thiết kế hạ tầng xanh cho phép giảm tải lượng nước thải trong hệ thống đường ống và tạo nên các khoảng xanh tự nhiên, giảm tốc độ và tạo nên sự thân thiện với người sử dụng.

4 (Copy)

Các công trình ‘giao tiếp’ bằng mảng xanh, sự riêng tư và an toàn

Việc xây dựng các khái niệm để công trình trở thành một yếu tố của không gian xanh đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt là trong việc tương tác với người sử dụng và giữa các công trình với nhau. Phá bỏ sự khô cứng của các mảng bêtông, thay vào đó bằng hệ thống cây xanh trên mặt đứng , vốn dĩ rất rẻ tiền và phát triển phù hợp với điều kiện môi trường tự nhiên hiện hữu. Bên cạnh đó, công trình cũng đã cố gắng tích hợp các giải pháp thiết kế không gian để tối đa hóa diện tích các không gian sử dụng trong công trình kiến trúc, nhưng đồng thời đảm bảo sự riêng tư cần thiết cho từng loại chức năng không gian, thông qua sự bố trí linh động các lõi giao thông theo chiều đứng ở vị trí cuối và giữa lô đất. Giải pháp thiết kế các không gian mặt đứng cho phép biến không gian đường phố thành các không gian mở thật sự thú vị và đem lại nhiều trải nghiệm cho người sử dụng.

5 (Copy)

Một mô hình thử nghiệm các cộng đồng xanh

Sự thân thiện, gần gũi với tự nhiên và gắn kết giữa con người với con người là những khái niệm cơ bản trong thiết kế của Tập đoàn Ong Ong Việt Nam.

7 (Copy)

Với dự án này, công ty đưa ra những ý tưởng cơ bản trong việc gắn kết một cộng đồng từ 150 đến 200 thành viên, đây là những con số đã được khoa học chứng minh rằng sẽ có sự liên kết tốt nhất về mặt xã hội. Bên cạnh đó, các không gian xanh và sự thân thiện của chúng được chuyển đổi thành các mặt, diện của không gian, bao bọc xung quanh các không gian công cộng tạo nên cảm giác thư giãn rất hiệu quả. Phía công ty cũng hy vọng chính sự liên kết với tự nhiên ở mọi góc độ, sẽ làm cho người sử dụng quên đi sự mệt mỏi, áp lực của cuộc sống đô thị và gắn kết với nhau nhiều hơn, bởi sự yêu thích thiên nhiên luôn nằm trong bản năng của chính mỗi chúng ta.

8 (Copy) 9 (Copy) 10 (Copy) 12 (Copy) 17 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

(Bài và ảnh được cung cấp bởi Tập đoàn Ong&Ong)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kiến Việt - Trung tâm thiết kế nghệ thuật quốc tế Thâm Quyến
Trung tâm thiết kế nghệ thuật quốc tế Thâm Quyến

Trung tâm thiết kế nghệ thuật quốc tế Thâm Quyến nằm trong khuôn viên của làng nghệ thuật. Quy hoạch Read more

Top10 công trình công cộng 1 scaled
Top 12 công trình Công cộng được quan tâm nhất năm 2018

Cùng Kiến Việt điểm qua Top 12 công trình Công cộng thú vị, được quan tâm nhất trong năm 2018.  Read more

stringio 13
OostCampus: Không đơn thuần là một trung tâm hành chính

  Kiến trúc sư: Carlos Arroyo Vị trí: Oostkamp, Belgium Nhóm thiết kế: David Berkvens, Carmina Casajuana, Irene Castrillo, Miguel Paredes, Read more

trung tam hanh phuc bhutan hoang thuc hao kienviet net 29
Văn phòng 1+1>2: Trung tâm Hạnh phúc Bhutan

Năm 2008, Bhutan trở thành nước đầu tiên trên thế giới áp dụng chuẩn đo GNH (Gross National Happiness - Read more

L trao giai th ng nh 2015 to n c nh Copy
Lễ trao giải Cuộc thi Tuyển chọn kiến trúc nhà ở 2015

Chiều 3/11 tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hội Kiến trúc sư đã tiến hành trao giải thưởng Cuộc Read more

Masdar300dpiMIR08 71
Trung tâm thành phố Masdar (MHCC) – Chris Bosse, LAVA

Dự án Trung tâm thành phố Masdar (MHCC) do LAVA thiết kế là một cột mốc sáng tạo mang tầm Read more