Sáng 21/1 tại Trường Đại học Xây dựng đã diễn ra buổi Toạ đàm “Các nguyên lý và giải pháp Quy hoạch phát triển bền vững trong Quy hoạch phân khu Đô thị Đại học Vĩnh Phúc” do diễn giả Ths. Phạm Thị Huệ Linh trình bày. Đây là phương án thiết kế đã đạt Giải Nhì cuộc thi Quy hoạch đô thị Đại học Vĩnh Phúc.

Hiện nay, vấn đề quy hoạch đô thị đang được giới chuyên môn quan tâm. Vậy thì, quy hoạch như thế nào là bài toán chung đặt ra cho những người làm quy hoạch. Ths. Phạm Thị Huệ Linh đã đưa ra phương án thiết kế trường đại học tương tác tối đa với đô thị, cắm sâu vào trong lòng đô thị, là bộ phận cấu thành đô thị.

Năm 2020, Vùng Thủ đô sẽ có khoảng 1,6 triệu sinh viên. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc 150.000 sinh viên. Chỉ tiêu đất là 25 – 65 m2/sinh viên.

Khi trật tự đô thị tốt hơn sẽ dẫn đến việc dỡ bỏ toàn bộ các hàng rào quanh trường đại học giúp cho việc giao tiếp giữa quá trình học tập với cuộc sống xã hội để nhận ra và phát triển các ý tưởng cần thiết cho bản thân người học cũng như co xã hội.

Các nguyên lý phát triển bền vững cần áp dụng trong Khu đô thị Đại học Vĩnh Phúc:

–          Đô thị “nén” (không bắt buộc cao tầng) -> Hạ tầng sinh thái + đảm bảo hiệu quả của giao thông công cộng.

–          Đa dạng + trật tự, linh hoạt + Nguyên tắc về chức năng, đối tượng sử dụng ở mọi tầng bậc không gian đô thị -> sống động, hiệu quả, giảm nhu cầu giao thông.

–          Quy hoạch phân khi = cấu trúc không gian + nguyên tắc phát triển -> Năng lực cạnh tranh đô thị trong toàn cầu hoá.

–          Nhận thức về khía cạnh và giá trị của thời gian trong phát triển đô thị.

–          Lấy ấn tượng thiên nhiên và cấu trúc thân thiện làm biểu tượng và giá trị để phát huy và cạnh tranh trong thế kỷ 21.

–          Giải pháp quy hoạch phù hợp, tận dụng điều kiện tự nhiên, sử dụng các nguồn năng lượng sạch, quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước, tiết kiệm năng lượng.

Thạc sĩ cũng chỉ rõ, Trường đại học chủ động lựa chọn tiêu chuẩn phát triển để cạnh tranh được trong nước và quốc tế. Tiêu chỉ đất đai không phải là tiên quyết. Nên giới hạn ≤ 25 m2/sinh viên. Nhu cầu đất xây dựng trường đại học, cao đẳng của toàn tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020 là khoảng 200 – 300 ha.

Toạ đàm đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thầy cô cũng như các bạn sinh viên chuyên ngành kiến trúc.

Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook