“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để người dân kinh doanh, có việc làm tại nơi ở mới khi di dời dãn dân phố cổ” – đó là khẳng định của ông Lâm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – với PV sáng qua (16/1) bên lề cuộc họp bàn về việc triển khai đề án dãn dân phố cổ. Tuy nhiên, những gì phóng viên Lao Động ghi nhận từ thực tế cho thấy, đa số người dân phố cổ – chủ yếu hoạt động buôn bán nhỏ – phản đối dự án này vì đến nơi mới – quận Long Biên – họ khó có thể kiếm sống, mưu sinh.

Dân không muốn rời phố cổ

Nằm cách hồ Hoàn Kiếm khoảng 10km là khu đô thị (KĐT) Việt Hưng, Q.Long Biên – nơi ở mới của hơn 6.500 hộ dân phố cổ của Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) sau khi di dời. Trục đường chính đi vào KĐT là các tòa cao ốc san sát nhau nhưng chỉ phía bên kia đường là bãi đất hoang vắng, chất đầy rác, phế thải xây dựng.

Theo quan sát của PV sáng 16.1, một loạt các cửa hàng tạp hóa, quán ăn ngay nằm ở tầng một các tòa nhà cũng chỉ lác đác được vài khách ra vào.

Nằm sát chợ Đồng Xuân (Hà Nội), 68 hộ dân của khu tập thể (KTT) 15 Cao Thắng (Hoàn Kiếm) thuộc diện phải di dời dãn dân phố cổ. Ông Nguyễn Văn Hùng – ở số nhà 6 của KTT này – cho hay: Việc kinh doanh của tôi gắn bó ở phố cổ đã lâu, nếu di dời về KĐT Việt Hưng việc buôn bán sẽ bị xáo trộn. Bởi chợ Đồng Xuân là “bữa cơm” của cả gia đình tôi từ mấy chục năm nay rồi. Tôi chỉ biết buôn bán kinh doanh ở chợ này. Giờ bảo chuyển đi thì tôi vẫn phải quay về đây để buôn bán. Cũng theo ông Hùng, nếu thành phố lấy lý do giảm mật độ dân số trong khu vực phố cổ thì “nghe không ổn lắm”.

Tương tự, anh Tuấn – ở 18 Hàng Chiếu, chủ cửa hiệu kinh doanh hàng mỹ phẩm – cho biết: Gia đình kinh doanh ở đây được hơn 30 năm rồi và nếu phải di dời sang KĐT Việt Hưng (Long Biên) thì tôi biết làm gì để sống, việc buôn bán phải có khu vực, đông người thì mới làm ăn được, chứ ở KĐT Việt Hưng vắng người thì biết làm ăn cái gì.

Tạo việc làm: Lời hứa của chính quyền

Ông Lâm Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – cho biết: Để triển khai dự án này, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng đã chỉ đạo các sở, ngành cùng phối hợp với quận để triển khai dự án. Hiện, quận đã thành lập Ban chỉ đạo đề án dãn dân phố cổ do đồng chí Bí thư Quận ủy là Trưởng ban, đồng chí Chủ tịch là Phó ban. Theo kế hoạch dự án sẽ được khởi công vào tháng 3.2015 và hoàn thành quý III/2017.

Để nhận được sự đồng tình của người dân ở khu vực phố cổ, chúng tôi cũng tính đến phương án làm sao để đảm bảo việc làm cho 40% số dân phố cổ đang kiếm sống nhờ kinh doanh vỉa hè. Cụ thể, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các hộ đang kinh doanh ở phố cố đến nơi dãn dân sẽ tiếp tục được kinh doanh tại các khu vực kiốt, khu vực chợ dân sinh để đảm bảo cho cuộc sống của người dân.

“Khu dãn dân này sẽ được xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, có chợ dân sinh, trạm y tế chuẩn quốc gia, có không gian đi bộ và được quy hoạch bố trí “phố” buôn bán theo từng ngành, loại hàng hóa. Toàn bộ diện tích tầng 1 của các tòa nhà là kiốt để người dân kinh doanh. Trên vỉa hè của khu trục chính của tuyến phố trong khu đô thị có 4 làn xe sẽ được dành một phần để bố trí khu vực kinh doanh cho bà con” – ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, các hộ di dời sẽ được mua nhà ở KĐT, giá bán nhà ở dãn dân được xác định bao gồm giá thành xây dựng nhưng không được vượt tổng mức đầu tư của dự án đã được phê duyệt và lợi nhuận định mức 10% so với chi phí đầu tư xây dựng. Đối với các hộ gia đình trong diện phải di dời, dãn dân ra ngoài khu phố cổ nhưng không đủ điều kiện tài chính để mua nhà ở dãn dân theo tiêu chuẩn sẽ được xem xét thuê nhà hoặc thuê mua. Quận phê duyệt đối với từng trường hợp được thuê hoặc thuê mua trình thành phố xem xét, quyết định.

“Cùng với việc thực hiện dự án dãn dân phố cổ, chúng ta cũng phải tính đến việc cải thiện điều kiện sống cho những người ở lại, giải quyết được vấn đề việc làm, giải quyết cho họ vấn đề an sinh xã hội, làm sao để phát triển được du lịch, để khu phố cổ trở thành điểm đến cho du khách trong nước và quốc tế”.

Đề án dãn dân phố cổ là một chủ trương lớn của thành phố Hà Nội, nhằm thực hiện mục tiêu giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ từ mật độ 823 người/ha xuống còn 500 người/ha vào năm 2020. Góp phần cải thiện môi trường đô thị, cải thiện đời sống cho nhân dân trong khu phố cổ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo các di tích và các công trình kiến trúc cổ có giá trị trong khu phố cổ Hà Nội.

Đề án dãn dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm được Thành phố giao cho UBND Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư, sẽ có hơn 6500 hộ dân sẽ phải di dời, với 40ha tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, có 16 tòa nhà cao 8 – 9 tầng, các tòa nhà đều có tầng hầm để xe. 1 tòa nhà hỗn hợp (trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư, dịch vụ, nhà trẻ) cao 15 tầng, không gian sinh hoạt cộng đồng, hệ thống giao thông, cấp thoát nước… Việc thực hiện Đề án dãn dân phố cổ sẽ kết thúc vào năm 2020.

Tuy nhiên, những điều như ông Hùng – lãnh đạo quận Hoàn Kiếm – nói, mới chỉ là dự định tính toán chủ quan, còn thực tế chưa nhìn thấy khả năng người dân phố cổ khi di dời sang KĐT Việt Hưng có thể kinh doanh kiếm sống được như ở nơi cũ của họ là phố cổ. Chừng nào bài toán này chưa được giải quyết thì người dân khó có thể di dời sang nơi ở mới theo đề án của thành phố.

 (Theo Báo lao động)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
DSC 0416 Copy
Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng: Tham quan Resort Naman

Với mục đích tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có được những trải nghiệm thực tế, xây dựng Read more

104027baoxaydung image001 Copy
100% công trình vốn ngân sách sẽ sử dụng gạch không nung vào năm 2016

Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã tập trung chỉ đạo và có giải pháp đồng bộ, thực hiện có Read more

20150511163308 x1 Copy1
“Không nên mập mờ xã hội hóa bãi đỗ xe công viên!”

Dự án xây dựng bãi đỗ xe tận dụng hạ tầng của dự án xây dựng khách sạn đã bị Read more

66 C Copy3
Nhà liên kế Ventura / Công Ty TNHH Thiết Kế Tư Vấn Xây Dựng M.I.A

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà phố truyền thống 5m x 20m đã được kiến trúc sư cân Read more

viahe1 Copy1
Tham nhũng vỉa hè

Ở một thành phố, nơi mà một bà bán chè chén xếp ghế cho khách ngồi vỉa hè buổi sáng, Read more

042832baoxaydung image001 Copy
Tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 34,5%

Đến hết năm 2014, tỷ lệ đô thị hóa cả nước đạt khoảng 34,5% (tăng 1,03% so với năm 2013).