Nếu bạn quan tâm tới vấn đề hiệu quả năng lượng và đang tìm kiếm hoạt động giải trí online bổ ích liên quan tới sở thích của mình, game chiến lược Power House trên Facebook có thể là lựa chọn không thể bỏ qua đối với bạn. Nguyên tắc của trò chơi có thể rất đơn giản và không mấy hứng thú: điều khiển một hộ gia đình qua chuỗi các hoạt động thường ngày với mức sử dụng năng lượng thấp nhất có thể. Tuy nhiên, Power House rất thú vị, gây nghiện và đầy thử thách, hơn thế nữa, một trò chơi đơn giản như thế này có thể tác động tích cực và to lớn tới hóa đơn tiền điện của bạn trong tương lai.

Free-Energy-Game-on-Facebook-728x513 (Copy)

Được phát triển bởi Stanford University phối hợp cùng Cơ quan Năng lượng Mỹ (US Department of Energy), Power House được xây dựng dựa trên mục đích nhằm khuyến khích người chơi sử dụng tiết kiệm năng lượng trong điều kiện sống thực. Trong số tháng 1 của tạp chí Environment and Behavior, học giả Byron Reeves cùng 3 đồng nghiệp tại Stanford của mình đã đưa ra nghiên cứu cho thấy những người chơi Power House có các hành vi sử dụng năng lượng hiệu quả ngay lập tức sau khi tiếp cận với trò chơi – ngay tại văn phòng làm việc lẫn nhà riêng của họ.

Free-Energy-Game-on-Facebook21 (Copy)

Reeves kết luận, “Cùng với nhau, kết quả thu được trong thử nghiệm cũng như thực tế cho thấy việc đưa thông tin về năng lượng vào bên trong trò chơi giải trí, đặt chúng song song với các tính năng và mục tiêu của ứng dụng thương mại sẽ mang tới thành công trong việc thay đổi hành vi tiêu thụ năng lượng”.

power-house-game-800x0-c-default (Copy)

Trong Power House, người chơi sẽ điều khiển một hộ gia đình bên trong ngôi nhà ảo của họ nhằm thực hiện các công việc đơn giản như giặt đồ, pha cà phê và ngay cả những việc như sử dụng nhà vệ sinh. Mục tiêu là tiết kiệm được càng nhiều năng lượng càng tốt thông qua việc tắt các thiết bị điện và ánh sáng. Nghe có vẻ dễ dàng nhưng đây mới là điều đặc biệt: Các thành viên trong gia đình sẽ không di chuyển qua căn phòng tối (đồng nghĩa với việc bạn cần để lại đèn điện hoặc điều chỉnh thiết bị che nắng) và nếu bạn sử dụng quá mức năng lượng thì sẽ dẫn tới hiện tượng đoản mạch. Càng ở cấp độ sau, càng nhiều thành viên ra vào nhà cùng một lúc, điều này sẽ khiến người chơi gặp phải không ít khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của trò chơi.

Để nghiên cứu xem liệu Power House có thực sự cải thiện hành vi sử dụng năng lượng hay không, những nhà nghiên cứu đã đưa 40 người chơi tới phòng thí nghiệm của họ. Có 5 thiết bị điện đang vận hành trong lúc thực hiện thí nghiệm: hai đèn trần, một đèn sàn, một đèn bàn và một máy tính. Một nửa người tham gia thí nghiệm đã chơi qua Power House trong khi nửa còn lại đã chơi Diner Dash – trò chơi tập trung vào yếu tố quản lý thời gian, tập trung vào trung tâm nấu ăn.

Sau khi người tham dự đã chơi 30 phút, những nhà nghiên cứu yêu cầu họ đóng cửa văn phòng và rời đi mà không đưa ra bất cứ chỉ dẫn cụ thể nào. Sau đó, nghiên cứu sinh sẽ quay trở lại và đếm xem có bao nhiêu thiết bị điện đã được tắt. Họ nhận ra rằng người chơi Power House để ý nhiều hơn tới vấn đề năng lượng so với những người chơi Diner Dash – tỉ lệ thiết bị được tắt là 2,55/0,55.

3040083-inline-i-1-energy-chart-1 (Copy)

Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là hành vi sử dụng năng lượng được cải thiện một cách tự nhiên mà “không cần tới bất cứ mối quan hệ ý thức nào giữa trò chơi và hành vi sử dụng năng lượng”. Theo Reeves cho biết tại buổi trao đổi sau thí nghiệm, không có bất cứ một người tham dự nào có mối liên hệ giữa các thiết bị năng lượng tại thí nghiệm với trò chơi Power House. Điều này có nghĩa là ý thức sử dụng năng lượng được cải thiện một cách hoàn toàn ngẫu nhiên thông qua trò chơi.

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu trong khuôn khổ phòng thí nghiệm, những nhà nghiên cứu còn mở rộng hơn nghiên cứu của mình tới các hộ gia đình thực. Họ đã làm việc cùng đơn vị cung cấp năng lượng của California PG&E để tuyển ra 51 người trưởng thành cho thử nghiệm thực địa. Những người tham gia sẽ thực hiện một chuỗi nhiệm vụ trong Power House với tổng cộng 10 buổi chơi trong vòng 17 ngày, trong cùng thời gian đó, mức tiêu thụ năng lượng tại nhà của họ được theo dõi bởi PG&E.

3040083-inline-i-2-energy-chart-2 (Copy)

Mặc dù con số thu được không thực sự ấn tượng như kết quả trong phòng thí nghiệm, đây cũng là con số khá hấp dẫn. Reeves và đồng nghiệp đưa ra con số mức giảm trung bình trong mức tiêu thụ năng lượng là 2% trong suốt quá trình sử dụng ứng dụng Power House so với thời điểm trước và sau đó. Rõ ràng đây không phải là con số lớn nhưng nó đủ động lực để các nhà nghiên cứu tập trung đưa thêm nhiều yếu tố về mặt năng lượng vào trong các trò chơi đơn giản – cho dù đó là trò chơi độc lâp như Power House hay gắn các nhiệm vụ liên quan tới môi trường vào những trò chơi với mục đích khác.

“Xét trên khía cạnh hàng triệu người chơi, cho dù con số 2% chỉ là rất nhỏ nhưng nó cũng đủ để mang tới mức tiết kiệm khổng lồ về mặt năng lượng. Đặc biệt hơn nữa là việc đạt được những điều đó chỉ với những trò chơi đơn giản với tổng mức vốn đầu tư chỉ dừng ở vài nghìn đôla”.

Thí nghiệm thực tiễn không thật sự hoàn hảo, nhất là khi mỗi người trong một hộ gia đình đều sử dụng năng lượng, khó có thể đánh giá được liệu hành vi của người chơi có tác động trực tiếp và tạo ra sự thay đổi nào. Những nghiên cứu chuyên sâu hơn sẽ cần được thực hiện nhằm đánh giá liệu sự thay đổi có bền vững về mặt thời gian. Nằm trong nhiều nỗ lực nhằm tăng con số thí nghiệm, Power House giờ đây khuyến khích người sử dụng truy cập thông qua tài khoản PG&E của họ (với lời mời hấp dẫn về cơ hội sử dụng điện miễn phí trong cả năm).

3040083-inline-i-3-energy-game-overview (Copy)

Nếu trò chơi thực sự có hiệu quả, bạn sẽ trở thành một công dân tốt hơn và tiết kiệm được tiền của mình. Nếu không thì đây cũng chẳng phải là điều gì quá tồi tệ khi mà có nhiều cách tồi hơn nhiều để lãng phí 30’ của bạn.

(Theo e4g.org)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more