Ngày 9/1/2015, dự án bảo tồn phố cổ Lãn Ông chính thức hoàn thành. Với 2 tuyến phố, 67 biển số nhà được tu tạo thành công, 2 năm qua, BQL Phố cổ Hà Nội đã xử lý được khối lượng việc lớn gấp nhiều lần việc bảo tồn một vài căn nhà trong gần 20 năm trước…

Dự án bảo tồn kiến trúc phố cổ Tạ Hiền (có 25 biển số nhà) hoàn thành năm 2012 , mang lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành một trong những điểm nút du lịch của phố cổ Hà Nội. Năm 2014, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện chỉnh trang tuyến phố Lãn Ông nhằm tái hiện lại diện mạo kiến trúc đường phố xưa nhưng vẫn đáp ứng được những nhu cầu sinh sống , kinh doanh của cư dân hiện tại.

Mục tiêu cải tạo vừa thúc đẩy doanh thương, thu hút du lịch nhưng cũng làm giàu lên vốn văn hóa lịch sử của khu phố nói riêng và của Hà Nội nói chung.

Để việc bảo tồn phố cổ thành công, sau mô hình phố Tạ Hiện, Lãn Ông, các chuyên gia đã đúc kết nguyên tắc số một là cần đổi tư duy “hoài cổ” thuần cảm tính, chủ quan bằng góc nhìn “nhập thế”  – chú trọng lợi ích kinh tế , xã hội trong thực tiễn khách quan hơn.
pho-co-1-52dd2 (Copy)

Ðể thực hiện dự án này, quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với nhiều đơn vị chuyên môn  để khảo sát, lập phương án chi tiết cho từng ngôi nhà, từng chi tiết kết cấu, kiến trúc cho đến mẫu mã  biển hiệu, màu sắc, chất liệu vật liệu… theo hướng khôi phục những yếu tố nguyên gốc.

Kết quả, mặt đứng tuyến phố dài 120 m từ ngã tư Chả Cá đến phố Thuốc Bắc với 42 biển số nhà (6 ngôi nhà trong số đó được bảo tồn hết lớp 1) là những ngôi nhà có giá trị kiến trúc đặc trưng, tạo nên gợi nhớ sâu đậm, sinh động về không gian phố Hà Nội xưa.

Việc bảo tồn khu phố cũng được thực hiện thận trọng, có phương pháp khoa học nên đã thuyết phục, tạo sự đồng thuận không chỉ trong giới chuyên môn mà dự án còn nhận sự đồng tình, ủng hộ của chính cư dân sinh sống tại đây.
2Lan-Ong3-2-52dd2 (Copy)

Sau một thời gian dài công tác bảo tồn phố cổ chậm trễ, “tắc”, sự tái hiện sinh động của tuyến phố Tạ Hiền và Lãn Ông đã được ghi nhận như một điểm sáng trong công tác bảo tồn di sản kiến trúc, văn hóa, lịch sử đô thị.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi về nguồn tài chính bền vững đầu tư để có thể làm dài hơi việc bảo tồn của toàn bộ khu 36 phố phường, mô hình phố Tạ Hiện là một gợi ý. Sau khi dự án chỉnh trang tuyến phố này hoàn thành, hiệu quả khai thác thương mại qua các hoạt động kinh doanh buôn bán, thu hút du lịch của tuyến phố đã tăng lên. Phố Lãn Ông cũng đang được kỳ vọng mang lại tác động tích cực đó.

1- số lẻ (Copy)

Được biết, dự án cải tạo phố Tạ Hiện có giá trị 15 tỷ đồng và phố Lãn Ông giá trị khoảng 27 tỷ đồng.

2-số chẵnHT (Copy)

Nguyên tắc chung được khái quát, bảo tồn di sản đô thị đòi hỏi sự song hành của tiến bộ kỹ thuật  bảo tồn với sự tiến hóa kỹ thuật quản trị  đô thị để phố cổ bảo tồn ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn, giàu có hơn và được quản trị tốt hơn. Đó là cơ sở để đóng góp nguồn lực nhiều hơn cho việc tái đầu tư vào những dự án bảo tồn phố cổ có quy mô lớn hơn tới đây.

KTS Trần Huy Ánh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

biaeiffel
Dự án cải tạo tháp Eiffel của SERERO

Dự án là sự mở rộng sàn của tầng đỉnh tháp bằng cách ghép một cấu trúc carbon Kelvar có Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more