Zaha Hadid thiết kế trụ sở mới của Bee’ah lấy cảm hứng từ những “đụn cát”

301

Thiết kế dành cho trụ sở mới của Bee’ah ở Sharjah. Sau một cuộc thi, công ty môi trường và quản lý chất thải Trung Đông đã giao cho Zaha Hadid Architects (ZHA) thiết kế một cơ sở phản ánh mục tiêu của họ là  hoạt động hoàn toàn từ các nguồn năng lượng tái tạo và hướng tới không có chất thải, đồng thời tăng cường tiếp cận với giáo dục.

Thiết kế của ZHA xây dựng từ bối cảnh sa mạc, làm hai “ đụn cát “ hiệu quả năng lượng  cắt nhau để tạo thành một trung tâm “ốc đảo”.

5492e807e58ece87e100000f_zaha-hadid-designs-dune-inspired-net-zero-headquarters-for-bee-ah_03-_bee-ah_hq_exterior_resize

Theo giới Kiến trúc, thiết kế đáp ứng với môi trường tự nhiên để cung cấp sự thoải mái cho du khách và nhân viên cùng với việc giảm thiểu năng lượng và tiêu thụ tài nguyên, các thành phần chính thức của tòa nhà Trụ sở mới Bee’ah là một loạt các đụn cát giao nhau được định hướng để tối ưu hóa những cơn gió Shamal, và được thiết kế để cung cấp cho nội thất ánh sáng ban ngày có chất lượng cao và góc nhìn trong khi hạn chế số lượng  kính tiếp xúc với ánh nắng gay gắt.
Trụ sở 7.000 mét vuông nằm trên một khu đất 90.000 mét vuông tiếp giáp với Trung tâm Quản lý chất thải Bee’ah. Khu đất lớn làm cho thiết kế như một mảng các cồn cát trong khung cảnh sa mạc dẫn đến hai đụn trung tâm của tòa nhà trụ sở chính.

5492e844e58ecec15900000c_zaha-hadid-designs-dune-inspired-net-zero-headquarters-for-bee-ah_05-_bee-ah_hq_interior_resize

Hai đụn chính của Trụ sở Bee’ah chứa khu vực công cộng và quản lý (sảnh vào, phòng khán giả, trung tâm giáo dục dành cho du khách và phòng trưng bày, văn phòng và quản lý) và bộ phận hành chính (Văn phòng khoa và quán cà phê cho nhân viên). Hai đụn cắt nhau và kết nối thông qua một sân trung tâm hình thành một “ốc đảo” bên trong tòa nhà – tăng cường các hệ thống thông gió tự nhiên và tối đa hóa ánh sáng mặt trời gián tiếp đến các không gian công cộng và hành chính bên trong.
Các hệ thống xây dựng trụ sở mới đã được phát triển cùng với Atelier Ten để giảm thiểu cả các năng lượng cần thiết để làm mát và nhu cầu tiêu thụ nước sạch. Trong tháng thời tiết ôn hòa, mặt tiền có thể hoạt động để cho phép thông gió tự nhiên – giảm thiểu nhu cầu để cung cấp làm mát cho tòa nhà. Khi cần, nó sẽ được tối ưu hóa cho việc tiết kiệm năng lượng thông qua việc phục hồi năng lượng thông gió – cho phép không khí trong lành vào không gian ít tác động năng lượng và nhiệt thải thay vì thông thường được đưa vào khí quyển thì được thu lại để làm nóng các thiết bị cung cấp nước nóng.

5492e7dbe58ece336200000b_zaha-hadid-designs-dune-inspired-net-zero-headquarters-for-bee-ah_02-_bee-ah_hq_exterior_resize

Việc hoàn thiện bên ngoài của tòa nhà đã được chọn để phản xạ các tia nắng mặt trời và giúp giảm bớt sự tiêu thụ năng lượng bằng cách tuân theo nền nhiệt địa phương – môi trường sa mạc tự nhiên (chứ không phải là các mặt nhiệt độ cao kết hợp với hệ thống tấm lợp thông thường).

Những cách tiếp cận năng lượng tích cực và thụ động được tính toán để giảm tiêu thụ năng lượng tới 30%. Tất cả năng lượng cần thiết cho công trình sẽ được tạo ra thông qua các nguồn carbon thấp và không carbon, chủ yếu từ Trung tâm Quản lý chất thải liền kề biến rác thải đô thị thành năng lượng, cùng với mảng lớn các tế bào quang điện kết hợp trong cảnh quan của khu đất.

5492e86be58ece87e1000011_zaha-hadid-designs-dune-inspired-net-zero-headquarters-for-bee-ah_07-_bee-ah_hq_interior_resize

Cấu trúc của tòa nhà đã được phát triển bởi Buro Happold để giảm thiểu tiêu thụ vật liệu thông qua kết hợp kiến trúc và kết cấu. Yếu tố cá nhân của cấu trúc và da của tòa nhà có kích thước tiêu chuẩn trực giao, tạo điều kiện cho các phần quan trọng được xây dựng từ vật liệu thu hồi từ các dòng chất thải xây dựng và phá hủy địa phương do Bee’ah quản lý, giảm thiểu nhu cầu về vật liệu mới.
Chuyên môn và kinh nghiệm phục hồi tái chế nước của Bee’ah đã giúp thiết kế  tiêu thụ nước sạch đặc biệt thấp. Đồ đạc nội bộ và phụ kiện sẽ được cài đặt để tiết kiệm nước đến mức đặc biệt. Các loài thực vât bản địa hoặc thích nghi sẽ được kết hợp để giảm thiểu nhu cầu tưới tiêu, phục hồi và tái chế nước là cần thiết và làm đẹp cảnh quan.

5492e818e58ece336200000c_zaha-hadid-designs-dune-inspired-net-zero-headquarters-for-bee-ah_04-_bee-ah_hq_courtyard_resize

Việc xây dựng trụ sở mới Bee’ah được xác định bởi các nguyên tắc nền tảng là sứ mệnh của công ty để cung cấp các dịch vụ quản lý môi trường và chất thải tích hợp đáp ứng những thách thức trong tương lai của cộng đồng. Bee’ah là ví dụ tiêu biểu trong việc tạo ra một môi trường làm việc mà vẫn giữ cam kết của mình trong việc cung cấp các giải pháp về môi trường chặt chẽ và bền vững.

Thông tin dự án:
Kiến trúc: Zaha Hadid Architects
Địa điểm: Sharjah – Sharjah – United Arab Emirates
Thiết kế: Zaha Hadid, Patrik Schumacher
Phối hợp cùng dự án: Tariq Khayyat
Kiến trúc sư dự án: Kutbuddin Nadiadi
Nhóm thiết kế: Xiaosheng Li, Gerry Cruz, Yuxi Fu, Drew Merkle, Vivian Pashiali, Edward Luckmann, Eleni Mente, Kwanphil Cho, Mu Ren, Harry Ibbs, Mostafa El Sayed, Suryansh Chandra, Thomas Jensen, Alexandra Fisher, Spyridon Kaprinis
Nhóm cuộc thi: Xiaosheng Li, Gerry Cruz, Yuxi Fu, Drew Merkle, Lauren Barclay, Mostafa El Sayed, Alia Zayani, Mubarak Al Fahim
Structure/Façade: Buro Happold (London)
Cơ điện: Atelier Ten (London)
Chi phí: Gardiner & Theobald
Cảnh quan: Francis Landscape (Beirut)
Renders: MIR
Diện tích khu đất: 90.000 m2
Chiều cao: 18 m
Diện tích: 7000.0 m2
Hình ảnh: Zaha Hadid Architects / MIR

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch & biên tập từ Archdaily)