Trong năm vừa qua, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã có những thành tích và hoạt động đóng góp vào nền kiến trúc của cả nước. Các bạn hãy cùng Kienviet.net điểm lại 10 sự kiện về Hội KTS Việt Nam năm 2014. 

1. Bàn giao dự thảo Luật Hành nghề KTS cho Bộ Xây dựng

MG_2422

Sáng ngày 23/1/2014, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Biên soạn Dự thảo Luật Hành nghề Kiến trúc sư (HNKTS) đã trân trọng bàn giao Dự thảo Luật HNKTS cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng. Cũng dự, về phía Bộ Xây dựng có Thứ trưởng Phan Mỹ Linh, lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ như: Cục Phát triển Đô thị, Vụ Kiến trúc –Quy hoạch, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học công nghệ, Văn phòng Bộ…; về phía Hội KTS Việt Nam có PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Tổ phó Thường trực Tổ Soạn thảo, KTS Phạm Thanh Tùng, thành viên Tổ Soạn thảo – Chánh Văn phòng T.Ư Hội.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

2. Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần 9

IMG_47261

“Mỗi một kỳ Festival SVKT chúng ta đến với những vùng đất mới, biết bao nhiêu trái tim, khát vọng, chan chứa tình yêu và hữu nghị tới từ mọi miền tổ quốc- chúng ta ngồi lại bên nhau cùng thi tài, vui đùa và hát ca. Tất cả chỉ như thoáng qua, chỉ có 3 ngày được gần bên nhau nhưng kỷ niệm này sẽ còn sâu sắc mãi trong tâm trí mỗi con người”….

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

3.   Tuyển chọn công trình kiến trúc xanh Việt Nam 2013 – 2014

Hưởng ứng Tuyên ngôn Kiến trúc xanh Việt Nam, Hội Kiến Trúc Sư Việt Nam phát động cuộc tuyển chọn Kiến trúc xanh Việt Nam lần thứ 2 ( Phát động ngày …) kết thúc 31/3. Tổng cộng có 32 tác phẩm tham gia dự thi, kết quả có 8 công trình đạt kiến trúc xanh và 2 công trình đạt giải hội đồng.

>Xem đầy đủ bài viết tại đây

4. Giải Kiến trúc xanh – Spec Go Green Awards 2014

LOGO-SPEC-CHUAN_2014.04-500x250

Giải Kiến trúc Xanh SPEC dành cho Sinh viên Kiến trúc và Kiến trúc sư Trẻ được tổ chức mỗi năm một lần, mở đầu là năm 2014 cho chu kỳ 3 năm liên tục (2014, 2015, 2016) nhằm:

– Hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” cùng
– Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố và ban hành, Giải
– Kiến trúc Xanh giành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ được mở ra nhằm:
– Khích lệ Sinh viên Kiến trúc của các trường đào tạo KTS hướng đến kiến trúc xanh ngay trong quá trình học tập.
– Khuyến khích Kiến trúc sư Trẻ đề xuất, sáng tạo ra những công trình kiến trúc xanh, thân thiện môi trường và phát triển bền vững…

Giải Kiến trúc Xanh SPEC dành cho Sinh viên Kiến trúc và Kiến trúc sư Trẻ năm 2014 được phát động từ ngày 11/4/2014 đến hết ngày 10/11/2014 với 109 đồ án gửi về tham dự (87 đồ án của Sinh viên Kiến trúc và 22 đồ án của Kiến trúc sư trẻ).

Ngày 14 và 15/9/2014 Hội đồng Giải thưởng kiến trúc xanh SPEC dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ đã làm việc tại Nhà sáng tác Đại Lải – Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch (bên hồ Đại Lải tỉnh Vĩnh Phúc).

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

5. ACA 16: Giải thưởng “ARCASIA Awards 2014″

aca-16-phien-hop-hoi-dong-500x250

Phiên họp thứ 35 Hội đồng ARCASIA với sự tham dự của tất 19 đoàn cùng các thành viên, và các cựu lãnh đạo của ARCASIA các thời kỳ. hương trình hoạt động của Đại hội cũng hội tụ được nhiều diễn giả và KTS có uy tín, những vấn đề được nêu ra trong suốt kỳ hoạt động hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của người tham dự.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

6. Giải thưởng Loa thành

IMG_1842-Copy-500x250

Nhằm động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống trong các Trường đại học, phát hiện kịp thời tài năng trong sinh viên, tạo nguồn bổ sung đội ngũ chuyên gia trẻ kế cận cho lĩnh vực xây dựng cơ bản, năm 1988, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức cuộc Tuyển chọn Đồ án tốt nghiệp xuất sắc cho sinh viên ngành Kiến trúc-Quy hoạch và Xây dựng trong toàn quốc. Sáng kiến đã được sự ủng hộ của Bộ Đại học,trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ GD&ĐT) và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản HCM. Đến năm 2000 Cuộc Tuyển chọn chính thức mang tên “ Giải thưởng Loa Thành” với sự tham gia của Hội KTS Việt Nam và Bộ Xây dựng. Từ năm 2007, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam là cơ quan bảo trợ cho Giải thưởng này.

Giải thưởng Loa Thành (GTLT) được tổ chức hàng năm, có Hội đồng Giải thưởng với vị trí Chủ tịch Hội đồng luôn phiên và Ban Tổ chức (gồm đại diện các cơ quan) do Tổng hội Xây dựng làm thành viên Thường trực.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

7.   Thay đổi hoạt động của Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp

“Kể từ ngày 01/03/2015, Hội KTS Việt Nam và  Cty CP Gia Hảo

gioithieuKTND

sẽ chấm dứt Hợp đồng liên kết xuất bản Tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp”. Ngày 04/11/2014, tại Trụ sở Hội KTS Việt Nam (23 Đinh Tiên Hoàng-Hà Nội), KTS Nguyễn Tấn Vạn –Chủ tịch Hội đã có buổi làm việc với Bà Huỳnh Thị Kim Phụng, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Cty CP Gia Hảo, đơn vị liên kết xuất bản Tạp chí Nhà đẹp với Hội KTS Việt Nam.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

8.   “Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở 2014” 

IMG_9741-Copy

Hưởng ứng năm hành động với chủ đề: Kiến trúc sư với Xã hội, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của giới KTS đối với xã hội, Hội KTSVN tổ chức Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở là nơi gặp gỡ giữa kiến trúc sư, chủ đầu tư và các nhà cung cấp vật liệu, cùng đối thoại nhằm đưa ra một tác phẩm kiến trúc có tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng tốt nhất cho tổ ấm của bạn. Tại đây các KTS sẽ tư vấn miễn phí cho các đối tượng có nhu cầu về thiết kế, xây dựng nhà ở.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

IMG_9742-Copy

9. Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF 2014)

10669013_10154668719120557_4214536143859816467_o-500x250

Được khởi động từ tháng 5, phần thi vòng loại của Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2014 (WAF2014) bắt đầu từ việc nộp bài thi tại London. Vòng loại đã thu hút khoảng 600 bài thi của hơn 60 quốc gia trên thế giới. Sau đó ban giám khảo gốm các KTS danh tiếng Quốc tế đã lựa chọn ra hơn 20 Short list, mỗi short list gồm khoảng 10 bài thi để dự vòng Chung kết như mọi năm diễn ra tại Marina Bay Sands, Singapore. Các bài lọt vào vòng chung kết được chia thành 3 bảng: Các dự án tương lai/ Future Projects (dành cho KTS), Các Công trình đã xây (Dành cho KTS); và Bảng dành cho sinh viên.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

10. Hội KTS Việt Nam gửi góp ý về vấn đề Bảo tồn Cầu Long Biên

cauLB2

Trước những thông tin về việc Bảo tồn Cầu Long Biên, Hội Kiến trúc sư đã có những ý kiến đóp góp hữu ích cho Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây

Tổng hợp: Quỳnh Nga – Kienviet.net

>

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more