Đạt giải Nhì giải thưởng Kiến trúc xanh – Spec Go Green Awards 2014 và giải nhất giải FuturArc2014 với đồ án “Cải thiện nguồn nước khu vực sông Kim Ngưu”, KTS Đào Lê Hồng Mỹ chỉ mỉm cười khiêm tốn “Mình chỉ cố gắng đóng góp cho ngành Kiến trúc bằng nỗ lực và đam mê”.

KV: Chào bạn, bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân và công việc hiện tại của mình đến với độc giả của Kiến Việt?

Xin chào độc giả của Kienviet.net, sau khi tốt nghiệp đại học tại Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng, mình theo học cao học về Thiết kế Môi trường tại Đại học Nottingham. Càng học mình càng cảm thấy kiến trúc là một thế giới rộng lớn và choáng ngợp, nơi mà nhiều người cùng tiếp cận nhưng theo những cách thức khác nhau tạo ra 1 diễn đàn sôi nổi nhưng có tính gắn kết cao. Vì vậy mình vẫn đang tìm kiếm cơ hội được thử với nhiều loại công việc để xem mình có thể đóng góp được gì trong ngành kiến trúc. Hiện tại mình đang làm việc tại Group8asia.

KV: Ai là thần tượng kiến trúc của bạn?

Mình thích rất nhiều kiến trúc sư và nhiều phong cách kiến trúc nhưng mình không có thần tượng cụ thể, những kiến trúc sư đi trước, mỗi người đều có những điểm hay đáng để mình học tập. Mình ngưỡng mộ các kiến trúc sư làm việc tốt với các công trình thực tế vì mình hiểu thực hiện công trình với thực hiện một đồ án rất khác nhau. Làm công trình thực tế đòi hỏi sự cân bằng giữa rất nhiều yếu tố như ngân sách, yêu cầu của chủ đầu tư, bản sắc của người thiết kế hay trách nhiệm của công trình với cộng đồng.

1-02 (Copy)
Đồ án “Cải tạo nguồn nước Khu vực sông kim Ngưu” đạt giải Nhì Hạng mục Kiến trúc sư giải thưởng Spec Go Green Awards 2014.

KV: Là nữ giới, lại là một “kiến trúc sư trẻ” bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

Ngày nay,  kiến trúc không chỉ là một ngành dành cho nam giới nữa mà nữ giới cũng có rất nhiều lợi thế. Khó khăn của nữ giới nằm ở thể lực không bằng con trai, sẽ gặp nhiều vất vả khi công việc đòi hỏi nhiều giờ làm việc trước máy tính hoặc ra công trường. Nữ giới cũng dễ bị phân tán bởi nhiều yếu tố khác và thường không tập trung mạnh mẽ cho sự nghiệp, tuy nhiên mình thấy nữ giới tiếp cận kiến trúc theo một cách rất riêng và họ giải quyết tốt được nhiều vấn đề. Hiện nay càng có nhiều hơn các bạn nữ yêu thích và theo đuổi kiến trúc, mình tin nữ giới dần sẽ khẳng định được mình trong nghề kiến trúc.

KV: Ngay sau khi tốt nghiệp tại Anh, tại sao bạn lại có quyết định về Việt Nam làm việc?

Lựa chọn về Việt Nam trước tiên là vì mình thích cuộc sống ở Việt Nam hơn, ở đây có bạn bè và gia đình. Mình cũng muốn được nghiên cứu và làm việc ở đây lâu dài vì mình nghĩ nơi này là nhà. Tuy nhiên nếu như có điều kiện ở lại Anh đi thực tập để học thêm thì cũng rất tốt, nhưng ở thời điểm đó thì điều kiện không cho phép mình ở lại. Việt Nam cũng là môi trường rất tốt cho phát triển kiến trúc, mình cảm thấy ở đây các hoạt động xây dựng diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi, thành phố không ngừng chuyển động. Việc đón nhận các giải pháp mới hay đào thải các giải pháp không phù hợp cũng diễn ra nhanh hơn. Vì thế các kiến trúc sư trẻ có cơ hội để quan sát, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm. Điều kiện môi trường khí hậu ở Việt Nam, hay cụ thể hơn là Hà Nội, rất phức tạp và luôn là bài toán khó thử thách các kiến trúc sư.

5-01 (Copy)

KV: Bạn đã trải nghiệm ở những vị trí công việc như thế nào?

Cũng giống như nhiều bạn trẻ mới ra trường khác, mình đã từng đi thực tập, làm trợ lý cho các thầy cô hướng dẫn, các thầy cô giúp mình dần tiếp xúc với công việc thực tế. Sau đó mình bắt đầu làm việc tại các công ty kiến trúc nhỏ và cũng được các anh chị đi trước dẫn dắt trong công việc, tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng mình từng bước hiểu rõ hơn công việc thực tế của một kiến trúc sư. Ở Anh sau khi học xong mình đã thực tập với công việc tư vấn cải tạo giảm thiểu năng lượng cho một công trình văn phòng. Mình cũng hay kết hợp cùng cô giáo hướng dẫn- cô Lucelia Taranto Rodrigues viết các bài nghiên cứu về cân bằng năng lượng trong công trình văn phòng. Mình chọn hướng nghiên cứu này nhưng mình cũng nhận ra là có vô vàn hướng nghiên cứu khác và nó tạo ra sự đa dạng và thú vị của kiến trúc.

KV: Điều gì thu hút bạn tham gia cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec Go Green Awards 2014?

Mình quan tâm đến Thiết kế Môi trường và cũng đã nghiên cứu về môi trường, quyết định tham gia cuộc thi vì  mình cảm thấy cuộc thi phù hợp với những gì mình đang theo đuổi. Mình đã sử dụng 5 tiêu chí Kiến trúc xanh của Hội Kiến trúc sư Việt Nam vào các đồ án của mình. Cuộc thi với một đề tài và yêu cầu rất mở là một cơ hội rất tốt cho các bạn sinh viên và các kiến trúc sư trẻ như mình tự do thể hiện những suy nghĩ và ý tưởng mà mình muốn thực hiện.

KV: Từng tham gia Future Arc nay là Spec Go Green, cả hai cuộc thi bạn đều giành được những thành công lớn, bạn cảm thấy như thế nào?

Sau hai cuộc thi trên, điều quan trọng nhất mình thu được đó là sự tự tin, hai giải thưởng như sự cổ vũ đối với mình để mình yên tâm theo đuổi ngành nghề này. Tuy nhiên mình không cho các giải thưởng là thành công hay thành tựu trong sự nghiệp. Đối với mình, thành công là khi được nhìn thấy công trình của mình hình thành và phục vụ tốt cho cuộc sống con người.

KV: Đối với đồ án “Cải tạo nguồn nước khu vực sông Kim Ngưu” được BGK đánh giá cao về tính thực tế, bạn có ý định đưa đồ án của mình vào ứng dụng thực tế hay không?

Đồ án “Cải tạo nguồn nước khu vực sông Kim Ngưu” là một đồ án tuy gắn với điều kiện thực tế nhưng để thực hiện được thì rất khó khăn và lâu dài. Bởi vì đồ án đó cần tích hợp rất nhiều tổ chức để có thể thực hiện như quy hoạch, quản lý đô thị, kỹ sư cầu đường, kỹ sư cấp thoát nước. v.v.. kiến trúc sư chỉ đóng một vai trò nhỏ trong chuỗi mắt xích này. Vì vậy nếu muốn đưa đồ án vào ứng dụng thực tế, mình hi vọng sự có được giúp đỡ và đồng thuận của nhiều đơn vị.

IMG_4030 (Copy)
KTS Đào Lê Hồng Mỹ đứng thứ hai từ trái sang.

KV: Được biết Kiến trúc là môn thể thao đồng đội vậy tại sao bạn lại quyết định một mình đương đầu với cuộc chiến ấy?

Mình làm đồ án một mình không phải vì mình muốn như vậy mà do mình không có lựa chọn khác. Làm việc một mình tuy có vất vả hơn vì phải làm tất cả các việc, phải tự suy nghĩ và tự đánh giá chắt lọc ý kiến, nhưng lại là một chu trình làm việc tuần tự đơn giản hơn rất nhiều. Làm việc tốt với đồng đội cần nhiều kỹ năng hơn, không những thể hiện sự quản lý đồ án tốt hơn, mà còn phân chia công việc và biết cách phát huy lợi thế của các thành viên trong nhóm. Một nhóm làm việc tốt và ăn ý thì kết quả của đồ án sẽ vượt rất xa. Khả năng làm việc nhóm của mình chưa được tốt và mình đang dần học để làm việc tốt trong tập thể, hi vọng một ngày không xa mình có thể tham gia cuộc thi với tư cách nhóm.

KV: Bạn có muốn chia sẻ điều gì với các bạn sinh viên kiến trúc đang có dự định tham dự những cuộc thi về kiến trúc trong và ngoài nước?

Các cuộc thi kiến trúc thực sự là những sân chơi cho các bạn, ở đó các bạn được thoải mái suy nghĩ và phát triển đồ án theo cách riêng mà ít gặp phải nhiều khó khăn, hạn chế như làm đồ án thực tế. Tham gia các cuộc thi cũng là cơ hội cho các bạn tìm được chính mình trong kiến trúc, khám phá được bản thân mình có những thế mạnh gì. Nếu như có thể tham gia các cuộc thi song hành cùng công việc thực tế thì sẽ rất thú vị. Làm cuộc thi sẽ tạo ra niềm hứng khởi và yêu thích, cũng giống như cuộc dạo chơi đẩy lùi sự nhàm chán trong công việc. Tuy nhiên công việc thực tế vẫn là quan trọng nhất vì giúp mình có nhiều kỹ năng tổng hợp, kiến thức nền vững chắc để có thể phát triển trong sự nghiệp kiến trúc.

10357832_10201204955605125_1690367420459443203_n (Copy)
Một Đào Lê Hồng Mỹ đời thường, tràn đầy sức sống.

Cảm ơn bạn đã tham gia buổi phỏng vấn với Kienviet.net, chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp!

Thông tin tác giả:10293640_10200993151350151_7169692276484061335_oHọ và tên: Đào Lê Hồng MỹNgày sinh: 21-10-1988

2014: Giải nhì Spec go Green 2014 – hạng mục Kiến trúc sư trẻ

2014: Giải nhất FuturArc 2014 – hạng mục Chuyên Nghiệp

2014:  Bài viết xuất bản và thuyết trình tại hội thảo “Kiến trúc bền vững học hỏi từ truyền thống VerSus 2014” tại Valencia, Tây Ban Nha

2013 : Bài viết xuất bản và thuyết trình tại hội thảo “Các giải pháp cho kiến trúc bền vững PLEA 2013”  tại Munich, Đức

2011: Giải nhì Loa thành cho đồ án tốt nghiệp xuất sắc

2011- 2012: Học bằng thạc sỹ về Thiết kế Môi trường – trường đại học Nottingham, Anh quốc

2006-2011: Học Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng 


Thực hiện: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more