Thông tin dự án:

Kiến trúc: shinslab architecture, IISAC
Địa điểm: 105-4 Seolgok-ri, Seorak-myeon, Gapyeong-gun, Gyeonggi-do, South Korea
Kiến trúc sư trưởng: Tchely SHIN Hyung-Chul et Claire SHIN
Diện tích: 4109.0 m2
Năm: 2014
Hình ảnh: Jin Hyo-Sook, Lee Dong-Hwan

Kết cấu: Bollinger & Grohmann, AIST
Chất lỏng, điện, nhiệt: G.I. Engineering
Tư vấn quản lý chi phí: HanMi Global
Công ty xây dựng: ELAND construction, Kdome
Giám sát xây dựng: shinslab, MOON Bo-Yeon

548ca9abe58ece40d7000040_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_north_west_corner_resize

Theo giới kiến trúc, “Ánh sáng của nhà nguyện sống” nằm ở cuối đường SeolGok ở phía Nam của núi Bori, trong khu Gapyong cách Seoul, Hàn Quốc 30km. Tòa nhà này được xây dựng ở giữa một dự án làng dành cho các nhà truyền giáo đã nghỉ hưu được khởi xướng bởi cộng đồng Tin Lành nhà thờ Nam Seoul Grace. Vì vậy, ngoài việc tiếp nhận các nghi lễ vào ngày chủ nhật, đó còn là một nơi chiêm niệm và cầu nguyện mở cửa hàng ngày trong tuần.
Ngoài ra, Trung tâm có thể tổ chức một khóa tu tôn giáo cho một trăm người với các phòng sẵn có và phục vụ các bữa ăn trong một nhà hàng và quán cà phê.

548ca9aae58eceb76d000062_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_0img_6135rawr-001_resize_resize

Dự án bắt đầu vào năm 2008 với sự tài trợ một số lượng lớn gỗ tuyết tùng đỏ Syberia bởi một doanh nhân làm việc giữa Hàn Quốc và Nga cho nhà thờ của linh mục Hong Jung-Gil.

548caa84e58eceb76d00006b_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_floor_-1-_resize

Mặt bằng

Thiết kế tạo cảm giác có thể phân biệt giữa bên ngoài và bên trong, khối ngoại / khối nội. Để giảm càng nhiều càng tốt các tác động của một tòa nhà vào khu đất nhiều núi và rừng này, dự án thiết kế để hòa hợp vào cảnh quan xung quanh. Khu vực tầng trệt 1500m2 hướng về phía Nam, do đó tận dụng hướng cho một góc nhìn rộng ra khu vực. Tương tự, sử dụng chủ yếu lớp phủ bên ngoài là vật liệu phản xạ và trong suốt như kính và polycarbonate, tòa nhà có khả năng phản chiếu hình ảnh của thiên nhiên và giảm đi sự nặng nề của khối công trình. Mặt khác, không gian nội thất chính, nhà nguyện, cho thấy một “khối nội bộ” khá khác nhau, không dễ tưởng tượng khi nhìn từ bên ngoài, tạo ra một thế giới tách biệt, “vũ trụ riêng” của nó (trang 33 trong cuốn sách “các dạng sống của Henri Focillon”). Tôn giáo Tin Lành luôn có một nguyên tắc là chống lại tất cả các hình thức cấm sùng bái hội họa và điêu khắc ở những nơi thờ phụng. Vì vậy, với không gian linh thiêng, nó tìm kiếm một hình thức thật sự đơn giản. Tuy nhiên, các “hình thức vĩnh cửu” của Spinoza hay của Kant trước những cảnh tượng của thiên nhiên có liên quan đến tôn giáo của nơi thờ cúng? Nằm trong các nguyên tắc của đạo Tin Lành và biểu hiện tính biểu tượng Kitô giáo, dự án sẽmang lại những cảm xúc từ một địa điểm thực hiện các nghi lễ, triết học, tâm linh và góc nhìn nghệ thuật.

548ca987e58eceb76d000061_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_east_entrance_of_the_chapel_resize

Chúng tôi đã tìm thấy một nơi thờ phượng hình tròn đó gần gũi với tinh thần của Giáo hội sơ khai và cải cách. Trong thực tế, vòng tròn tượng trưng cho sự trung thành và bình đẳng của những người đàn ông trước mặt Thiên Chúa và việc bãi bỏ hệ thống phân cấp trong giáo hội. Tương tự như vậy, vòng tròn tượng trưng cho “linh mục thế giới”- chủ trương của Luther cho phép tất cả được ăn mừng và gặp gỡ riêng với Chúa.

548caaa7e58ece40d700004a_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_section_-2-_resize
Mặt cắt

Trong trung tâm của vòng tròn có một chữ thập – biểu tượng độc đáo của Kitô giáo. Nó được thiết kế mỏng, dễ vỡ và cầu kỳ. Làm bằng khối nhôm khổng lồ , nó dường như cho thấy cả sự đau khổ của thập giá, nhưng ánh sáng của nó là niềm vui của sự tái sinh. Thập giá được đặt ở giữa một hồ nước, vì vậy để tiếp cận nó người ta phải đi qua hồ nước. Nó tượng trưng cho cả Biển Đỏ và sông Jordan của người dân Israel, và hơn cả là tượng trưng cho lễ rửa tội.

548ca996e58ece40d700003f_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_inside_the_pyramide_resize_resize

Lực hấp dẫn của ánh sáng. Không gian thờ cúng được bao phủ bởi một mái vòm hình bán cầu. Mái vòm này có thể được tìm thấy trong đền Pantheon của Rome hoặc trong các cấu trúc khác của đại diện kiến trúc phục hưng của thế giới. Bề mặt của mái vòm được hình thành bởi các thân cây tuyết tùng đỏ. Vì không cắt gỗ theo chiều ngang nên tất cả các thân cây đứng thẳng như cây cối trong rừng; tất cả 834 miếng đều khác nhau, dường như muốn kể câu chuyện của sự tái sinh thể hiện chúng không phải là gỗ mà là cây.

548ca9f1e58eceb16f000049_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_west_face_church_entrance_resize

Để treo khối này và hình thành mái vòm phải mất rất nhiều công sức. Các khúc gỗ nằm trên như những cái cột chứa một cấu trúc lưới thép. Tại mỗi nút giao là một thân cây, một cấu trúc bên dưới làm bằng dây thép nhằm cảnh báo bất kỳ chuyển động lắc nào và hỗ trợ độ sâu của mái vòm. Ánh sáng đi qua gỗ và cấu trúc thép, toàn bộ cấu trúc được bao phủ bởi một kim tự tháp kính hoàn toàn độc lập. Ánh sáng này được tô điểm bởi gỗ và như là một cơ thể, một lực hấp dẫn.

548ca9e2e58ece40d7000042_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_west_entrance_of_the_chapel_resize

548caa51e58ece40d7000046_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_detail_-1-_resizeChi tiết kiến trúc

Với góc nhìn là một kiến trúc sư, đồng thời cũng là một Kitô hữu, thông qua sự trở lại của những hình ảnh, những câu chuyện và ký hiệu mà chúng tôi đã cố gắng tạo dựng ở nơi này và cho tất cả du khách cùng những cảm xúc liên quan đến tâm linh, thiêng liêng và thần thánh.

548caa2be58eceb76d000067_light-of-life-church-shinslab-architecture-iisac_0img_6177raw-001_resize

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kiến trúc thánh đương đại Việt Nam - Những trường hợp tốt hiếm hoi
Kiến trúc thánh đương đại Việt Nam – Những trường hợp tốt hiếm hoi

Xin giới thiệu đến bạn đọc bài chia sẻ của KTS Vũ Hương (vn-a) trong khuôn khổ chương trình ALP Read more

MIZGEFTA AYASOFYA
Tìm về Hagia Sophia: Không gian linh thiêng này đã phát triển như thế nào trong lịch sử lâu đời của nó?

Những ngọn tháp sừng sững của Hagia Sophia nằm trên đường chân trời của Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ít ai Read more

74de110b a372 435f b7ff c4c206162c99
7 nhà thờ bê tông hồi sinh kiến ​​trúc thô mộc

Trong nhiều thế kỷ qua, đã có hàng loạt những nhà thờ được thiết kế xây dựng công phu với Read more

the fratry feilden fowles architecture cultural dezeen 2364 hero
Carlisle  Cathedral’s Fratry – Sống dậy lịch sử sau 900 năm ngủ quên | Feilden Fowles

The Fratry là khu nhà phục vụ cho nhà thờ Carlisle được xây dựng từ thời Trung cổ. Bằng những Read more

2 1 2
Seliger Pater Rupert Mayer – “Phá bỏ khuôn mẫu đối xứng, nhà thờ từ gốm trắng nổi bật giữa thị trấn nhỏ gần Munich, Đức”

Nhà thờ Seliger Pater Rupert Mayer, nằm ở thị trấn Poing gần Munich, Đức, được phủ một lớp “áo” với Read more

1 5
Những nhà thờ được xây trong một ngày ở Nga

Thời trung cổ, người dân xứ sở bạch dương dựng lên các nhà thờ trong một ngày để đối phó Read more