Spec Go Green 2014: Công trình thư viện công cộng

2954

Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, con người mất dần đi các không gian sinh hoạt công cộng, những không gian vừa yên tĩnh vừa trong lành để đọc sách và tiếp thu kiến thức thì lại càng hiếm hoi. Đồ án “Thư viện công cộng“ đạt giải khuyến khích trong cuộc thi Spec Go Green 2014 có thể đáp ứng được nhu cầu bức thiết đó của con người hay không? Dưới đây Kienviet.net xin được cung cấp thêm các thông tin chi tiết hơn của đồ án này.

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Thư viện công cộng

Tên sinh viên: Nguyễn Phương Thanh

Trường: Đại học Xây Dựng

Giáo viên hướng dẫn: KTS Hoàng Thúc Hào

Khu đất xây dựng nằm trên đường Lê Duẩn, cạnh khuôn viên công viên Thống Nhất, vì vậy dễ dàng kết hợp cảnh quan của công trình với công viên Thống Nhất, tạo thành một dải xanh liền mạch.

7
Mặt bằng tổng thể

Về mặt quy hoạch, phương án đưa ra là công trình được quay đúng theo hướng Bắc – Nam , thuận tiện cho việc đón gió mát Đông Nam và tránh được nắng hướng Tây càng nhiều càng tốt. Quy hoạch cảnh quan có tạo thêm một mặt nước rộng, vừa để làm mát luồng không khí trước khi đi vào công trình, vừa tạo sự liên kết với mặt nước trong khuôn viên của  công viên.

02
Hồ nước nhân tạo

Ý tưởng chủ đạo của phương án là  đưa thiên nhiên hòa lẫn vào với không gian bên trong công trình. Với việc đặt từng không gian nhỏ lên trên thảm thực vật, không bê tông  hóa toàn bộ diện tích bề mặt tầng một, tạo nên sự  liền mạch của thảm xanh thực vật, khi ở bên trong công trình  cũng có cảm giác như đang ở bên ngoài tự nhiên.

10
Không gian tầng một chan hoà vào với thiên nhiên

Những thảm xanh bên trong được tiếp tục kéo dài theo chiều đứng với khoảng thông tầng rộng, tạo nên 1 không gian thú vị, khéo léo hòa hợp giữa con người với cảnh quan. Những khoảng thông tầng cũng là một yêu tố quan trọng trong việc thông gió tự nhiên, tạo tiện nghi vi khí hậu.

06
Khoảng thông tầng của công trình

Điều đặc biệt là giữa các không gian trong cùng  một tầng sẽ có sự chênh lệch về cote cao độ, và chính sự chênh lệch cote cao độ đó là để phân chia không gian trong 1 tầng, hạn chế dùng tường để phân chia các không gian đọc sách, tiết kiệm nguyên vật liệu xây dựng.

Không chỉ đề xuất ý tưởng về mặt quy hoạch và không gian kiến trúc mà tác giả còn sử dụng các giải pháp xanh khác như:

–         Trồng cây trên các dải hành lang, kết hợp các thảm xanh thực vật xen kẽ trong các tầng.

–         Sử dụng lam chắn nắng phù hợp với các hướng.

–         Sử dụng hệ thống thông gió cơ khí kết hợp với thông gió tự nhiên.

–         Vật liệu thân thiện với môi trường như gạch không nung, xỉ than.

–         Vật liệu bao che giảm bức xạ nhiệt: kính low_e.

–         Hệ thống thu nước mưa và tái chế nước thải, tiết kiệm nước.

04
Các giải pháp tác giả đưa ra

Đồ án đã tạo ra được các không gian thú vị và linh hoạt. Không chỉ đưa công trình Kiến trúc thân thiện với môi trường mà còn mang con người đô thị lại gần và hòa hợp với thiên nhiên.

Xem thêm ảnh về đồ án tại đây:

Biên tập: Tuyết Phương- Kienviet.net