“Diện tích đất dành cho đỗ xe tại Công viên Thống Nhất chỉ chiếm 1,3%. Đồ án tận dụng không gian ngầm đã có để tăng công suất đỗ xe cho khu vực là hoàn toàn phù hợp với định hướng của đồ án quy hoạch mạng lưới và các điểm đỗ xe, bãi đỗ xe công cộng tại Hà Nội đến năm 2020”, ông Ngô Quý Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết.

Tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 23/12, lãnh đạo thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đã trao đổi về chủ trương sử dụng 10.000m2 để làm bãi đỗ xe tại Công viên Thống Nhất.

Trước đó, lô đất này được giao cho Cty Liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD quản lý để xây dựng khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, khi dự án đang triển khai phần hầm thì phải bỏ dở giữa chừng và nằm “đắp chiếu” nhiều năm nay.

Tới cuối năm 2013, UBND TP Hà Nội đã quyết định thu hồi đất đối với Cty Liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel LTD để giao các đơn vị liên quan quản lý, chuyển đổi mục đích sử dụng ô đất này. Mới đây, Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã được giao nhiệm vụ lên phương án sử dụng ô đất nói trên vào mục đích công cộng.

Trong phạm vi ô đất đã được đầu tư xây dựng và đã cơ bản hoàn thành các hạng mục như cọc khoan nhồi, hệ thống tường vây với tổng diện tích 5.652m2 để làm hầm đỗ xe (sâu 14m). Hiện trạng xung quanh ô đất có hệ thống hàng rào tạm, khu vực tầng hầm đỗ xe đã bị phế thải xây dựng lấp và không có cây xanh, gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng, cải tạo nâng cấp Công viên Thống Nhất do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập thì ô đất có vị trí tại 295 Lê Duẩn là phù hợp với việc đầu tư làm điểm đỗ xe công cộng ngầm kết hợp với trồng cây xanh. Ô đất có vị trí gần cổng phía Tây của Công viên Thống Nhất, nơi có nhu cầu rất lớn về chỗ đỗ xe và các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của Công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực.

Do đó, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội khẳng định, việc đề xuất nghiên cứu xây dựng bãi đỗ xe ngầm và kết hợp trồng cây xanh tại ô đất 295 Lê Duẩn là có cơ sở và mang tính khả thi.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, thời gian qua, Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã khẩn trương làm việc với Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội để tiếp nhận hồ sơ liên quan đến ô đất và đơn vị tư vấn lập dự án là Cty Tư vấn Thiết kế kiến trúc xây dựng (TEDI-AC) để lập phương án xây dựng, xin ý kiến các sở, ban ngành.

Theo đó, phần đỗ xe ngầm gồm 3 tầng với diện tích 5.652 m2/tầng, đáp ứng 390 chỗ đỗ.

Bề mặt ô đất có diện tích 7.585m2 sẽ được đầu tư xây dựng cải tạo cảnh quan môi trường bằng hệ thống cây xanh, tiểu cảnh kết hợp với các dịch vụ vui chơi giải trí hấp dẫn.

Về dự án này, ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin thêm, hiện trạng tại 295 Lê Duẩn là bãi đất hoang, bỏ không, chưa trồng cây cối từ 2008 đến nay. Để tránh lãng phí một số hạng mục đã được đầu tư, nên tận dụng để phục vụ lợi ích công cộng như siêu thị, bãi đỗ xe.

“Để tránh sự hoang phí, chúng ta tận dụng chỗ mà chủ đầu tư đã làm để làm cái gì đó phục vụ cho lợi ích công cộng. Bãi đỗ xe là cần thiết cho người vào công viên và cả người dân trong khu vực. Chúng ta khai thác phần ngầm để làm bãi đỗ xe. Phần hơn 10.000m2 nổi ở trên vẫn làm công viên, trồng cây xanh, trồng cỏ,” ông Thịnh nói.

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết thêm, việc trồng cây xanh ở phần nổi bãi đỗ xe là phục vụ mục đích công cộng, không thu phí. Bởi vậy, các cơ quan chức năng có thể giao cho Công viên Thống Nhất thực hiện hạng mục này hoặc một đơn vị khác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã đồng ý giao cho Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội nghiên cứu xây dựng phương án. Sau đó còn có nhiều sở, ban, ngành của thành phố sẽ thẩm định.

Theo ông Phong, việc xây dựng bãi đỗ xe hay khu vui chơi giải trí cho thiếu nhi… đều cần thiết. Tuy nhiên, phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại đây là rất cần thiết. Bởi hiện tại, diện tích bãi đỗ xe tại Công viên Thống Nhất còn thiếu. Hiện bãi đỗ xe chỉ chiếm khoảng 0,06% diện tích công viên, trong khi đó, tiêu chuẩn phải từ 2-3%.

Cũng theo ông Phong, hiện Hà Nội đã có khoảng 4 triệu xe máy và 400.000 ôtô. Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong tương lai, số lượng phương tiện còn tăng lên nhanh, bởi vậy, việc xây dựng thêm các bãi đỗ xe là rất thiết thực.

(Theo Quốc Bình / Baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more