Kiến nghị thu hồi đất bỏ hoang để xây nhà ở xã hội

56

Nhiều lô đất xây dựng dở dang, bỏ không hàng chục năm rất lãng phí trong khi dân không có nhà ở, đề nghị thành phố nghiên cứu thu hồi và xây dựng nhà ở xã hội cho nhân dân. 

Đó là một trong những kiến nghị đáng chú ý của người dân tại buổi tiếp xúc cử tri giữa Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cùng đoàn đại biểu HĐND TP với cử tri quận Hoàn Kiếm vừa qua.

Theo đó, cử tri phường Đồng Xuân phản ánh, hiện nay trên địa bàn thành phố còn rất nhiều quy hoạch treo gây lãng phí lớn như chợ Cống Vị, khu vực làng Ngọc Hà…
Đồng thời, việc hạ ngầm các đường dây cáp nổi trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ở nhiều tuyến phố vẫn chưa thực hiện được, xảy ra tình trạng tháo dỡ dở dang gây mất mỹ quan, chiếm lĩnh vỉa hè và chỗ đi lại của nhân dân.Mặt khác, các cử tri cũng phản ảnh tình trạng thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn các phường hiện nay đang khá bức xúc. Trong khi đó, nhiều địa điểm doanh nghiệp đã được thành phố cấp nhưng lại không hề sử dụng đến, thậm chí bỏ không.

Do đó, nhiều ý kiến cử tri đề nghị thành phố rà soát làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Trong vấn đề quản lý nhà biệt thự công, nếu quản lý sai thì xử lý như thế nào và cần thông báo công khai để nhân dân biết.

Cử tri phường Phúc Xá phản ánh trên địa bàn phường có một số lô đất xây dựng dở dang, bỏ không 10 năm nay rất lãng phí trong khi dân không có nhà ở, đề nghị thành phố nghiên cứu thu hồi và xây dựng nhà ở xã hội cho nhân dân.

Liên quan đến tuyến đường 19/12, các cử tri phường Trần Hưng Đạo kiến nghị thành phố có biện pháp xử lý không để tình trạng trông xe trái phép như hiện nay; đồng thời, có phương án bố trí sắp xếp việc tạm dừng đỗ ô tô dưới lòng đường cho hợp lý đối với tuyến đường Hỏa Lò.Về vấn đề môi trường, cử tri phường Hàng Bông đề nghị thành phố cần có quy hoạch để cứu các dòng sông chết như Tô Lịch, Kim Ngưu… Bên cạnh đó, cần có giải pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa việc xử lý nước thải tại các làng nghề và khu vực các quận mới.

Một vấn đề khác cũng được nhiều cử tri kiến nghị đó là đề nghị thành phố xem xét hạn chế việc nhập siêu hàng hóa của Trung Quốc để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước.

Nhiều ý kiến cử tri cũng thẳng thắn cho rằng, công tác quản lý cán bộ trên địa bàn thủ đô “còn thiếu chặt chẽ, nể nang, né tránh dẫn đến sai sót và tham nhũng”.

Các cử tri đề nghị thành phố cần chú trọng đến việc thực hiện các chế độ, chính sách để góp phần thu hẹp hơn nữa khoảng cách giàu nghèo giữa các quận, huyện trên toàn địa bàn.
(Theo V.M / Bizlive)