Thiên tai nói chung và bão lũ nói riêng ở Việt Nam gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, để giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, việc lồng ghép các yêu cầu về phòng chống giảm nhẹ thiên tai là một trong những kế hoạch trong việc phát triển kinh tế xã hội, chính vì vậy mô hình nhà ở tái định cư cho người dân vùng thiên tai là một nhu cầu bức thiết, góp phần cải thiện đời sống cho người dân bị ảnh hưởng trong mùa mưa bão, đồng thời giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra. Kienviet xin giới thiệu tới độc giả đồ án Tạm cư sau thiên tai  của tác giả Trần Chí Linh  – ĐH Xây Dựng, đồ án đạt giải nhì giải thưởng Loa thành 2014.

Thông tin đồ án

Tên đồ án: Tạm cư sau thiên tai

Địa điểm: Bắc Trung Bộ, Việt Nam

Sinh viên: Trần Chí Linh 

Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS.KTS Nguyễn Nam, PGS.TS.Phạm Đức Nguyên

Trường: Đại học Xây dựng

Giải: Nhì

Hạng mục: Kiến trúc

?????

Hiện nay trên thế giới loại hình nhà ở container đã được sử dụng tại rất nhiều nơi. Nhiều dự án cứu trợ sau thiên tai tại Đức, Hà Lan, Brasil,… đã sử dụng loại hình nhà ở này. Nhà ở container đang dần chứng minh được đây là một giải pháp mới, có nhiều ưu điểm và hoàn toàn có tính ứng dụng cao. Nhà ở container cho thấy những ưu thế vượt trội của mình như chi phí thấp, thời gian thi công ngắn, có thể tái sử dụng như một giải pháp xanh bảo vệ môi trường… Mặc dù vậy, nhà ở container đối với nước ta vẫn còn là một giải pháp nhà ở mới mẻ và khá xa lạ. Mọi người có thể rất quen thuộc với hình ảnh container làm nhà tạm, văn phòng cho công nhân tại các công trường xây dựng nhưng hình ảnh về một ngôi nhà bình thường bằng container vẫn còn rất lạ lẫm. Nhiều người cho rằng nhà container chỉ sử dụng không gian của một container sẽ thấp, chật hẹp hoặc tù túng và thiếu tính linh động, container ồn, nóng… không phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

?????

Tuy nhiên nếu coi container như một loại vật liệu xây dựng mới, nghiên cứu các cách tổ hợp container lại với nhau và sử dụng kết hợp thêm các loại vật liệu khác thì container không những có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại trên mà còn hoàn toàn có thể tạo ra những ngôi nhà phù hợp với điều kiện khí hậu, phù hợp văn hóa sống với không gian linh động theo nhu cầu của người sử dụng mà lại có rất nhiều ưu điểm vượt trội như rẻ, nhanh và bảo vệ môi trường.

?????

Giá thành – khả năng áp dụng của mô hình nhà ở tái định cư sau thiên tai

Giá thành của mỗi container là từ 17 – 20 triệu VNĐ cho 1 thùng 20 feet và 35 – 40 triệu VNĐ cho 1 thùng 40 feet (loại container mới chưa qua sử dụng) và giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều khi sử dụng các container đã qua sử dụng cộng thêm với giá thành xử lý cách nhiệt từ 2-3 triệu VNĐ cho mỗi thùng container, mô hình housetainer là hoàn toàn khả thi khi độ bền của nó có thể lên tới 30-50 năm.

Chỉ cần đầu tư 1 lần, không mất chi phí làm móng như các công trình xây dựng thông , kết hợp với các giải pháp kiến trúc thích hợp nhằm tiết kiệm chi phí cho người dân trong thời gian vận hành sử dụng, housetainer hứa hẹn sẽ mang lại một giải pháp hoàn toàn hữu ích trong tương lai.

????? ?????

Ngoài ra với ưu thế tiết kiệm thời gian thi công xây dựng, từ đó góp phần giảm thiểu chi phí cho quá trình xây dựng công trình (thời gian thi công phần thô của một công trình housetainer chỉ là 3 – 5 ngày so với 30 – 40 ngày đối với công trình xây dựng bình thường). Đây cũng chính là ưu điểm khiến housetainer phù hợp với các dự án tái định cư sau thiên tai tại nước ta.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: KTS Thái linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Chân dung 3 diễn giả tham gia tọa đàm
ID.Talk#1: Câu chuyện chọn ngành học và kiếm việc làm

Hơn 150 người tham dự, hơn 20 câu hỏi được đặt ra và những câu chuyện xoay quanh chủ đề Read more

ACCESS banner
ACCESS Design Lab tuyển dụng tại Hà Nội

ACCESS Design Lab là một cty Tư vấn chuyên nghiệp với môi trường hành nghề cởi mở và sáng tạo. Read more

logo pac
Công ty PAC tuyển dụng 2 Kiến trúc sư concept

Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Quản lý Dự án (PAC) là một Doanh nghiệp hoạt động Read more

LogoM
Công ty Nội thất Hoàn Mỹ tuyển Giám đốc thiết kế

NỘI THẤT HOÀN MỸ là thương hiệu thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân xí nghiệp Tùng Linh, thành Read more

25983 353588611886 4186188 n
Văn phòng kiến trúc DA&A tuyển dụng Kiến trúc sư và Thực tập viên tại Hà Nội

DA & A được thành lập bởi các cá nhân với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và học tập Read more

Untitled 1 Copy
Công ty Võ Trọng Nghĩa tuyển dụng KTS làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh

Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa là một công ty chuyên về thiết kế kiến trúc với đội ngũ kiến Read more