Thiên tai nói chung và bão lũ nói riêng ở Việt Nam gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, để giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra, việc lồng ghép các yêu cầu về phòng chống giảm nhẹ thiên tai là một trong những kế hoạch trong việc phát triển kinh tế xã hội, chính vì vậy mô hình nhà ở tái định cư cho người dân vùng thiên tai là một nhu cầu bức thiết, góp phần cải thiện đời sống cho người dân bị ảnh hưởng trong mùa mưa bão, đồng thời giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra. Kienviet xin giới thiệu tới độc giả đồ án Tạm cư sau thiên tai  của tác giả Trần Chí Linh  – ĐH Xây Dựng, đồ án đạt giải nhì giải thưởng Loa thành 2014.

Thông tin đồ án

Tên đồ án: Tạm cư sau thiên tai

Địa điểm: Bắc Trung Bộ, Việt Nam

Sinh viên: Trần Chí Linh 

Giáo viên hướng dẫn: PGS.TS.KTS Nguyễn Nam, PGS.TS.Phạm Đức Nguyên

Trường: Đại học Xây dựng

Giải: Nhì

Hạng mục: Kiến trúc

?????

Hiện nay trên thế giới loại hình nhà ở container đã được sử dụng tại rất nhiều nơi. Nhiều dự án cứu trợ sau thiên tai tại Đức, Hà Lan, Brasil,… đã sử dụng loại hình nhà ở này. Nhà ở container đang dần chứng minh được đây là một giải pháp mới, có nhiều ưu điểm và hoàn toàn có tính ứng dụng cao. Nhà ở container cho thấy những ưu thế vượt trội của mình như chi phí thấp, thời gian thi công ngắn, có thể tái sử dụng như một giải pháp xanh bảo vệ môi trường… Mặc dù vậy, nhà ở container đối với nước ta vẫn còn là một giải pháp nhà ở mới mẻ và khá xa lạ. Mọi người có thể rất quen thuộc với hình ảnh container làm nhà tạm, văn phòng cho công nhân tại các công trường xây dựng nhưng hình ảnh về một ngôi nhà bình thường bằng container vẫn còn rất lạ lẫm. Nhiều người cho rằng nhà container chỉ sử dụng không gian của một container sẽ thấp, chật hẹp hoặc tù túng và thiếu tính linh động, container ồn, nóng… không phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

?????

Tuy nhiên nếu coi container như một loại vật liệu xây dựng mới, nghiên cứu các cách tổ hợp container lại với nhau và sử dụng kết hợp thêm các loại vật liệu khác thì container không những có thể khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại trên mà còn hoàn toàn có thể tạo ra những ngôi nhà phù hợp với điều kiện khí hậu, phù hợp văn hóa sống với không gian linh động theo nhu cầu của người sử dụng mà lại có rất nhiều ưu điểm vượt trội như rẻ, nhanh và bảo vệ môi trường.

?????

Giá thành – khả năng áp dụng của mô hình nhà ở tái định cư sau thiên tai

Giá thành của mỗi container là từ 17 – 20 triệu VNĐ cho 1 thùng 20 feet và 35 – 40 triệu VNĐ cho 1 thùng 40 feet (loại container mới chưa qua sử dụng) và giá thành sẽ thấp hơn rất nhiều khi sử dụng các container đã qua sử dụng cộng thêm với giá thành xử lý cách nhiệt từ 2-3 triệu VNĐ cho mỗi thùng container, mô hình housetainer là hoàn toàn khả thi khi độ bền của nó có thể lên tới 30-50 năm.

Chỉ cần đầu tư 1 lần, không mất chi phí làm móng như các công trình xây dựng thông , kết hợp với các giải pháp kiến trúc thích hợp nhằm tiết kiệm chi phí cho người dân trong thời gian vận hành sử dụng, housetainer hứa hẹn sẽ mang lại một giải pháp hoàn toàn hữu ích trong tương lai.

????? ?????

Ngoài ra với ưu thế tiết kiệm thời gian thi công xây dựng, từ đó góp phần giảm thiểu chi phí cho quá trình xây dựng công trình (thời gian thi công phần thô của một công trình housetainer chỉ là 3 – 5 ngày so với 30 – 40 ngày đối với công trình xây dựng bình thường). Đây cũng chính là ưu điểm khiến housetainer phù hợp với các dự án tái định cư sau thiên tai tại nước ta.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: KTS Thái linh – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm holcim award 2008
Giải thưởng Holcim Awards cho các dự án xây dựng bền vững 2008

Cuộc thi mở ra cho tất cả mọi người liên quan đến các lĩnh vực của xây dựng bền vững Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

20congtirnhtieubieu
Tuổi trẻ online: 20 công trình kiến trúc thời Đổi mới: Nhiều dấu hỏi…

Một vài ý kiến nhân đề cử 20 công trình kiến trúc thời kỳ đổi mới trên báo Tuổi trẻ Read more