Năm 2014 vừa qua Kienviet.net chú trọng phát triển sâu các bài viết Phê bình Kiến trúc. Sau đây BBT xin giới thiệu tới độc giả Top 20 bài viết có lượng người xem và bình luận nhiều nhất. Con số này được tính trên cả hệ thống website và trên các mạng xã hội. Các bài viết được sắp đặt ngẫu nhiên, không xếp hạng.

1.  Căn bệnh trong đào tạo kiến trúc: Hình ảnh Render – sự đánh lừa thị giác?

Hình ảnh render 3D của một công trình ở Thượng Hải – các KTS Schmidt Hammer Lassen
Căn bệnh trong đào tạo kiến trúc: Hình ảnh Render – sự đánh lừa thị giác?

Các sản phẩm render là một căn bệnh mà nhiều trường đào tạo ngành Kiến trúc đã mắc phải, ngay cả ở Anh và nhiều nước trên thế giới. Nhưng nó không chỉ là dấu hiệu của sự định hướng sai cơ bản trong Giáo dục Kiến trúc, mà còn là nỗi ám ảnh cho nền Kiến trúc với những hình ảnh hoàn toàn tách rời khỏi thực tế.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

2. “Đừng quay lưng với những dòng sông”

“Thành phố ta rất giàu quỹ mặt nước”, KTS Nguyễn Văn Tất nói về đặc điểm sông nước của Sài Gòn – TP.HCM và coi đó là một tài nguyên lớn. Cuộc trò chuyện của ông với Kiến trúc & Đời sống đầu xuân 2014 xoay quanh câu chuyện làm sao để có thể sử dụng tốt nhất nguồn tài nguyên này cho sự phát triển, cho đời sống của người dân thành phố.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

3. Cầu Long Biên – Hãy trân trọng ký ức

8 dia diem chup anh dep o Ha Noi 14a
Cầu Long Biên – Hãy trân trọng ký ức

“Không phải lần đầu tiên Cầu Long Biên bị đưa ra làm vật tế thần cho các chủ trương làm mới hay hiện đại hóa giao thông của Thủ đô Hà Nội. Còn nhớ cách đây vài năm, rộ lên chuyện một nhà tài trợ giàu có là người Việt ở nước ngoài định bỏ ra khoản tiền lớn lên tới gần 5000 tỷ đồng để biến cây cầu lịch sử này thành nơi vui chơi giải trí cho người dân Thủ đô”. KTS Phạm Thành Tùng bày tỏ quan điểm trong vấn đề bảo tồn cầu Long Biên.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

4. Kiến trúc và… nữ tính

Trong một xã hội công nghiệp hiện đại, một thế giới phẳng, toàn cầu hoá thì tính bình đẳng nam nữ cũng thể hiện trong kiến trúc. Nhưng một ngôi nhà, đó là một không gian sống, không chỉ là vấn đề đường thẳng hay đường cong của kiến trúc. Có nữ tính hay không – điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như sự hài hòa với thiên nhiên, môi trường; cách tổ chức không gian; bố trí và trang trí nội thất… và điều quan trọng nhất là có bóng dáng và bàn tay chăm sóc của người phụ nữ! Bài viết của KTS Nguyễn Trần Đức Anh.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

5. Giải “Công trình thế giới của năm 2014”: Chiến thắng của kiến trúc lãng mạn.

Giải “Công trình thế giới của năm 2014”: Chiến thắng của kiến trúc lãng mạn.
Giải “Công trình thế giới của năm 2014”: Chiến thắng của kiến trúc lãng mạn.

Những ngày qua dư luận trong nước nóng lên với câu chuyện xoay quanh công trình “Nhà nguyện” của A21 Studio & KTS Nguyễn Hòa Hiệp nhận giải “Công trình thế giới của năm 2014” trong sự kiện Liên hoan kiến trúc thế giới 2014 tại Singapore. Sự kiện này đã đem lại không ít niềm vui cho thế hệ kiến trúc sư nước nhà, cũng như những băn khoăn xung quanh công trình. Trong bài viết này Kienviet.net xin gửi tới độc giả những lý giải và câu chuyện xung quanh công trình  ”Nhà nguyện” của A21 Studio & KTS Nguyễn Hòa Hiệp.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

6. Hà Nội vẫn chỉ là “phía bên kia của làng xã

Khi nói đến Hà Nội như một thực thể văn hóa có bản sắc riêng, chúng ta không được quên rằng có một Hà – Nội – nhà – quê và một Hà – Nội – kẻ – chợ.

Trong Phần 5 loạt bài Đi tìm bản sắc văn hóa Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Văn Chính đưa ra góc nhìn về hai bộ phận cư dân nông dân và thị dân của Thủ đô.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

7. Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

tax1
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Nhìn dưới góc độ không gian âm, việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm. Khu vực trung tâm Sài Gòn đang đánh mất dần danh tính của mình. Nếu không lên tiếng, một ngày không xa Sài Gòn gốc tích không tồn tại. 300 năm hình thành cuối cùng chỉ còn lịch sử vài chục năm.

Lúc đó chúng ta sẽ được gì? Một Times Square như New York? Một Shinjuku như Tokyo? Một UB City như Bangalore? Chắc chắn cho dù có là gì đi nữa, nó cũng sẽ không còn là Sài Gòn vang bóng.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

8. Có thật Hà Nội khác hẳn các vùng miền?

Đã từ lâu, những khái niệm: thanh lịch Tràng An, Hà Nội hào hoa, văn hóa Kinh kỳ… thường được nhắc đến như một sự định danh “bản sắc văn hóa Hà Nội”. Song cái gọi là “bản sắc” ấy cụ thể là gì, phức tạp, đa dạng đến đâu dường như lại chưa được quan tâm thực sự.

Xung quanh vấn đề này, BBT trân trọng giới thiệu loạt bài viết của PGS.TS Nguyễn Văn Chính, một phân tích khá tổng quan, để quý độc giả cùng thảo luận.
> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

9. 5 Lý do tại sao kiến trúc sư nên tình nguyện xây dựng tại nước ngoài

 5 Lý do tại sao kiến trúc sư nên tình nguyện xây dựng tại nước ngoài
5 Lý do tại sao kiến trúc sư nên tình nguyện xây dựng tại nước ngoài

Tình nguyện và tham gia các dự án thiện nguyện quốc tế về xây dựng đã luôn là câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm từ các kiến trúc sư trong và ngoài nước. Tình nguyện xây dựng tại nước ngoài mang đến cho các KTS cơ hội để trải nghiệm và hiểu hơn về các nền văn hóa, đây cũng là cơ hội tốt để thu thập những trải nghiệm thực tế quý báu, bồi dưỡng “văn hóa kiến trúc” của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, các hoạt động này đem lại những lợi ích to lớn và dài hạn cho cộng đồng địa phương. Kienviet.net xin giới thiệu tới độc gỉa bài viết của Patrick McLoughlin – một nhà tình nguyện quốc tế mẫu mực, về vấn đề này.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

10. Rem Koolhaas: Các Kiến trúc sư đã quên mất nông thôn

52867c0de8e44e6033000036 happy birthday rem koolhaas strelka 530x794 333x500
Các vùng nông thôn trở thành một nơi sinh sống tạm. Nó có thể được định nghĩa như một quá trình “mỏng” – một sự phát triển trong khu vực mà bên cạnh nó, trong việc sử dụng, cường độ luôn giảm dần.

Rem Koolhaas cho rằng, đang có quá ít sự chú ý tới vùng nông thôn, nơi mà sự thay đổi diễn ra nhanh hơn hầu hết các thành phố. Trong bài viết minh họa này, người sáng lập văn phòng kiến trúc OMA cho rằng cần phải có một sự đầu tư cho cuộc cách mạng nông nghiệp mới.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

11. Cải tạo đô thị từ nhận thức

Cải tạo đô thị từ nhận thức
Cải tạo đô thị từ nhận thức

Thực tế cho thấy, trong hệ thống đô thị Việt Nam, từ đô thị nhỏ tới đô thị lớn, phát triển thiếu kiểm soát đang trở thành xu hướng chung và nếu không sớm làm rõ những bất cập, chúng ta sẽ gặp nhiều vướng trở trong tương lai. Cần nhìn vào bản chất vấn đề để có những đánh giá khách quan, qua đó xây dựng kế hoạch phát triển đô thị phù hợp hơn.

Bài viết của TS.KTS Ngô Doãn Đức, P.CT Hội Kiến trúc sư sẽ dẫn dẵn độc giả hiểu đúng bản chất về vấn đề này.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

12. Tiếp cận các công trình kiến trúc dưới con mắt của một người khuyết tật

Kiến trúc dành cho người khuyết tật dường như bị bỏ ngỏ trong giáo trình học tập kiến trúc tại Việt Nam hiện nay, hiếm có một hướng dẫn hay nghiên cứu cụ thể nào đưa ra một mô hình chung và toàn mỹ cho những đối tượng đặc biệt này. Bạn đã bao giờ nghĩ tới công trình do mình vẽ ra nhưng lại có người không thể sử dụng hoặc gặp quá nhiều khó khăn để sử dụng nó ? Lối kiến trúc “Design for all” bạn đã nghiên cứu, đã hiểu và có áp dụng vào các thiết kế của mình ? Kienviet giới thiệu tới quý độc giả bài viết “Tiếp cận các công trình kiến trúc dưới con mắt của một người khuyết tật” – hãy lắng nghe cảm nghĩ của một Người Khuyết tật, họ nghĩ gì về Kiến trúc sư và những công trình của chúng ta.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

Tiếp cận các công trình kiến trúc dưới con mắt của một người khuyết tật
Tiếp cận các công trình kiến trúc dưới con mắt của một người khuyết tật

13. Nghề Kiến trúc sẽ tồn tại như thế nào trong thế kỷ 21?

Nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu nghề kiến trúc kiểu truyền thống sẽ còn tồn tại trong thế kỷ 21? Muốn tồn tại nghể kiến trúc phải thay đổi như thế nào trong môi trường xây dựng  mới? Đặc biệt nghề kiến trúc ở nước ta cần phải mạnh dạn chuyển đổi ra sao trong bối cảnh chung đó?

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

14. “Tính nhập nhằng trong kiến trúc” của Robert Venturi

real lead 4 col21
“Tính nhập nhằng trong kiến trúc” của Robert Venturi

Venturi với lời phê bình lối kiến trúc đơn điệu cộc lốc của các cao ốc mang nặng tính thực dụng của diện tích mặt bằng mà lại bỏ quên tính đa dạng, sự hài hoà giữa lịch sử cổ điển và văn minh đương đại đã thổi một luồng gió mới vào tư duy và hành động của nhiều kiến trúc sư và các nhà thiết kế trên thế giới.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

15. Vui buồn kiến trúc

Thời gian gần đây, thiết kế của một số kiến trúc sư Việt Nam đã nhận được những giải cao của các hội đồng chuyên ngành quốc tế. Đó là thông tin rất vui, vì chăng bấy lâu nay chúng ta vẫn trăn trở về gương mặt đô thị, gương mặt làng quê Việt Nam ra sao. Và, đâu là sự đặc biệt của kiến trúc Việt. Bên cạnh niềm vui một số kiến trúc sư của chúng ta thật sự xuất sắc thì cũng kèm theo đó là nỗi buồn “bức tranh tổng quát” của cả phố lẫn làng.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

16. Kiệt tác Eiffel – thời u tối của sáng tạo kiến trúc?

Nhà lý luận kiến trúc hiện đại Siegfried Giedion nhận xét rằng: “Không một thế kỉ nào ở phương Tây lại có hoạt động xây dựng sôi nổi như thế kỉ XIX, nhưng cũng không một thế kỉ nào sản sinh ra số lượng kiến trúc sư – nhà sáng tạo ít ỏi như vậy. Tình trạng ngược đời ấy không thể quy cho là thiếu tài năng mà trước hết là xã hội đã giết dần mòn cái xung lượng sáng tạo bằng cách truyền nhiều liều thuốc độc của các thị hiếu đang thống trị lúc bấy giờ”.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

17. Bản sắc Hà Nội là gì?

20130208110254 anh 4 Copy
Bản sắc Hà Nội là gì?

Tôi hỏi một kiến trúc sư có tiếng rằng bản sắc kiến trúc Hà Nội là gì? Anh trả lời đó là sự lộn xộn – một tổ hợp hình thái kiến trúc không liên quan đan xen vào nhau. Tôi lại hỏi, thế ý anh là Hà Nội vốn không có bản sắc gì để mà giữ? Anh lắc đầu: Không, đấy chính là Hà Nội, một Hà Nội vô ngã và không cần có một ngôn ngữ chung.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

18. Sinh viên kiến trúc tìm kiếm công việc đầu tiên: Đâu là vấn đề?

Một trong  những quyết định lớn nhất mà sinh viên kiến trúc phải đối mặt khi ra khỏi trường là “Tôi sẽ làm loại hình công việc nào?”. Hầu hết chúng ta thường không đủ may mắn để được lựa chọn trước một nền kinh tế với rất nhiều đòi hỏi, nhưng về cơ bản vẫn có ý tưởng về loại hình công ty chúng ta muốn làm việc, chủ yếu là về quy mô công ty.Tuy nhiên,  đó có chỉ thuần túy là cơ chế thưởng phạt trong công việc ở các công ty lớn, hay ngược lại? Bằng những trải nghiệm của bản thân ở Châu Á, tôi phát hiện ra rằng có rất nhiều quan niệm sai lầm về vấn đề này, và tôi tin là điều này cũng đúng với các công ty trên toàn thế giới – đặc biệt là ở các thủ đô thương mại của thế giới, nơi mà các công ty này cùng tồn tại.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

19. 7 kinh nghiệm thực tế dành cho kiến trúc sư mới ra trường

Là người mới trong ngành kiến trúc, chúng ta rơi vào “vùng nguy hiểm” của việc nhận những công việc làm thuê mỗi ngày. Đây là điều thường xuyên diễn ra bởi những người có thâm thiên không tin tưởng để giao cho ta nhiều công việc hơn; Tại sao họ phải làm vậy khi mà bạn chưa đủ điều kiện của một Kiến trúc sư hay Nhà thiết kế để làm việc đó?  Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng nếu bạn muốn dành hầu hết thời gian của bạn làm việc như một người trẻ chuyên nghiệp, bạn phải tự “hích” bản thân mình làm việc nghiêm túc và học nhiều nhất có thể ở những năm đầu tiên. Đây là vài “mẹo” mà tôi có thể chia sẻ, có lẽ sẽ giúp bạn tạo nên phong cách chuyên nghiệp giống như một kiến trúc sư “

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

Có quá muộn để rời khỏi ngành kiến trúc ?
Có quá muộn để rời khỏi ngành kiến trúc ?

20. Có quá muộn để rời khỏi ngành kiến trúc ?

Liệu rằng có quá muộn để rời khỏi ngành kiến trúc ?Thử tìm ra lý do tại sao một người đã vượt qua được chương trình đào tạo kiến trúc sư lại nghĩ có thể về việc từ bỏ nó. Bạn đã có đủ động lực để thay đổi ? Điều ấy đã chi tiết, cụ thể chưa? Có lẽ đơn giản chỉ là bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn hoặc chỉ là bạn ghét công việc bạn đang có ? Bài viết của KTS Bob Borson – chủ tịch Ủy ban truyền thông kỹ thuật số cho Hội kiến trúc sư Texas.

> Xem đầy đủ bài viết tại đây.

KTS Thái Linh – Kienviet.net tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
pjimage 2
Những câu chuyện kiến ​​trúc và thiết kế nổi bật năm 2020

Năm 2020 chắc chắn là một dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử của nhân loại. Chúng ta hãy cùng Read more

Kiến Việt - Top 10 thiết kế quán cafe ấn tượng nhất năm 2019
10 thiết kế quán cafe ấn tượng nhất năm 2019

Thể loại công trình như quán cafe, nhà hàng, quán bar,... là một chủ đề không xa lạ với kiến Read more

ava 2
TOP 10 HOUSES 2019 | Tổng hợp nhà đẹp tháng 8

Top 10 Houses là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại tại Read more

nha dep 2016
12 công trình kiến trúc nổi bật chuyên mục Nhà đẹp năm 2016

Trong năm 2016 đã có rất nhiều công trình nhà ở được ra mắt bạn đọc trong chuyên mục Nhà Read more

10357832 10201204955605125 1690367420459443203 n Copy
KTS Đào Lê Hồng Mỹ : “Giá trị nỗ lực và niềm đam mê”

Đạt giải Nhì giải thưởng Kiến trúc xanh - Spec Go Green Awards 2014, đồ án "Cải thiện nguồn nước Read more

03d1e107f sunflower 1 Copy
Sunflower – Hệ thống cung cấp điện và nước sạch

Hệ thống trưng thu năng lượng Mặt trời (NLMT) "Sunflower" do công ty Thụy Sĩ Airlight Energy phát triển hứa Read more