Dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh trong công viên Thống Nhất tận dụng diện tích đất của khách sạn SAS trước đây.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã giao các Sở Kế hoạch Đầu tư, Quy hoạch Kiến trúc cho ý kiến về đề xuất xây bãi đỗ xe kết hợp trồng cây xanh tại diện tích 10.331 m2 trong công viên Thống Nhất, báo cáo UBND TP trước ngày 25/12.

Đây là của Công ty TNHH Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội. Vị trí đề xuất thực hiện dự án tại 295 Lê Duẩn, thuộc khu vực phía Tây công viên Thống Nhất.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Văn Đức – Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, diện tích đất công ty đề xuất làm bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh chính là phần đất của dự án khách sạn 5 sao SAS trước đây.

Phối cảnh tổng thể
Phối cảnh tổng thể

Năm 2008 dự án xây dựng khách sạn 5 sao SAS Hanoi Royal được khởi công, tuy nhiên sau đó vấp phải sự phản đối của hầu hết các chuyên gia và người dân Thủ đô vì dự án có đến 9.000 m2 vốn là đất của công viên Thống Nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới “lá phổi” của Thành phố.

Thủ tướng đã chỉ đạo dừng việc xây dựng khách sạn trên và giao Thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan lựa chọn một địa điểm khác giới thiệu cho nhà đầu tư. Tháng 10/2013, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản gửi các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư và các đối tác về phương án dừng dự án khách sạn SAS tại 295 Lê Duẩn.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội thu hồi lô đất 295 Lê Duẩn để làm bãi đỗ xe ngầm, cây xanh và dịch vụ. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao để thực hiện các thủ tục theo quy định.

Trước lo ngại dự án bãi đỗ xe ngầm xâm phạm đất công viên Thống Nhất, ông Đức nói rằng: “Qua báo chí chúng tôi biết dự án khách sạn SAS bị dừng, chủ đầu tư đã đầu tư khá lớn vào cơ sở hạ tầng. Họ đã đóng cọc khoan nhồi, làm tường vây. Hiện khu vực này toàn cây bụi, phế thải xây dựng, người ta cũng đang trông giữ xe ở đây. Trên cơ sở quyết định của TP về việc thu hồi mảnh đất 295 Lê Duẩn cùng thực tế đang diễn ra trên khu đất, chúng tôi mới đề nghị xây dựng bãi đỗ xe ngầm để chống lãng phí. Hơn nữa, dự án còn kết hợp trồng cây xanh trên mặt, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cảnh quan xung quanh”, ông Đức nói.

Cũng theo ông Đức, trong quy hoạch giao thông tĩnh của TP có phần thiết kế các bãi xe ngầm trong công viên, do đó nếu dự án này được thực hiện hoàn toàn nằm trong quy hoạch TP.

Phương án xây dựng được Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đưa ra gồm 3 tầng đỗ xe ngầm, mỗi tầng hơn 5.600 m2 đủ sức chứa 390 ô tô. Tầng mặt đất có sân đường giao thông rộng 2.230 m2, cây xanh rộng 7.585 m2, nhà điều hành rộng 250 m2, các công trình phụ trợ khác có diện tích 266 m2. Toàn bộ phía trên mặt là cây xanh. Tổng diện tích của toàn bộ dự án là 10.331 m2.

Liên quan đến thông tin trong dự án xây dựng bãi xe ngầm của Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội có cả các dịch vụ vui chơi giải trí để phục vụ cho hoạt động của công viên cũng như nhu cầu của người dân trong khu vực, vốn không thuộc chức năng của công ty này, ông Phạm Văn Đức khẳng định, đó là do bên đơn vị tư vấn đề xuất và thuộc trong phương án cũ, còn trong bản dự án mới nhất công ty gửi lên UBND Thành phố đã loại bỏ hết nội dung này.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cũng cho rằng: “Nếu được cho phép đầu tư thì những đồ vui chơi của thiếu nhi cũng rất dễ di chuyển, chúng đều bằng nhựa cả chứ có gì đâu?”.

Dự kiến, tổng mức đầu tư cho bãi xe này hơn 96 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ các tổ chức và cá nhân hoặc vốn vay ưu đãi từ Quỹ Đầu tư phát triển thành phố. Nếu được phê duyệt, dự kiến bãi đỗ xe này sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015.

(Theo Khải An / Báo Đất Việt)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more