Việc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đề xuất xây bãi đỗ xe ngầm rộng hơn 10.000 m2 (thuộc phạm vi Công viên Thống Nhất mà Đại Đoàn Kết đã phản ánh trong số báo ngày 16 – 12 đã vấp phải sự phản ứng từ giới chuyên gia. Nhiều ý kiến nêu vấn đề, nếu chỉ trông giữ 390 chiếc xe có cần tới 10.000m2 đất?

Kiến trúc sư Lê Văn Lân – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, việc xây dựng bãi đỗ xe ở đây cần phải xem xét lại. Bãi đỗ xe phục vụ cho công viên khác với bãi đỗ xe phục vụ cho đại đa số người dân. Công viên là công viên, giao thông tĩnh là giao thông tĩnh. Không thể đòi hỏi công viên phục vụ quá nhiều chức năng như vậy. Còn theo TS.KTS Nguyễn Ngọc Hoa (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), TP Hà Nội hiện có trên 3 triệu dân sống ở khu vực nội thành. Diện tích cây xanh trên đầu người ở nội đô hiện rất thấp, chỉ bằng khoảng 1/10 các đô thị lớn trong khu vực. Vì thế, các Công viên Thống Nhất, Bách Thảo, Thủ Lệ… là những lá phổi xanh rất quan trọng giúp điều hòa, cân bằng không khí cho Hà Nội. “Thiếu nơi giữ xe cho người dân là đáng báo động nhưng nếu lấy đất công viên thì tác động rất lớn đến môi trường, sinh thái đô thị và đời sống khu dân cư” – ông Hoa lo ngại.
Còn nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đã là công viên thì phải thực hiện đúng chức năng, tính chất của công viên – đó là khu nghỉ ngơi, thư giãn của nhân dân. Do vậy phải bảo tồn các vườn hoa, cây xanh và đảo, không bố trí làm nơi kinh doanh ăn uống, thậm chí là bãi đỗ xe ngầm dù bãi đỗ xe tĩnh trên địa bàn rất thiếu. Ông Hùng đặt câu hỏi: liệu việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên nền đất của công viên có phá vỡ cảnh quan xung quanh hay không? Thuận tiện cho việc phục vụ người gửi xe hay không? Đem lại lợi ích công cộng lâu dài hay không? Ngay cả phương án xây này có bị lỗi thời trong vài năm tới hay không? Nếu các vấn đề đã được giải quyết thì ta cho tiến hành hoặc nếu không phải dừng lại. Ông Hùng còn bày tỏ không đồng tình với việc sử dụng những quĩ đất như công viên, vườn hoa… vào mục đích khác. Trong khi những diện tích đất hoang hóa, dự án treo vẫn còn nhiều. Tại sao không thu hồi những dự án này để phục vụ cho việc xây dựng bãi đỗ xe?
Ông Hoàng Kim Hồng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất đã cho Đại Đoàn Kết biết, hiện khu đất ở địa chỉ 295 Lê Duẩn không thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất mà thuộc sự quản lý của Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội, thuộc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT). Trước đây, khi biết thông tin dừng xây khách sạn 5 sao ở lô đất 295 Lê Duẩn, ông Hồng đã lên gặp lãnh đạo UBND TP Hà Nội nêu nguyện vọng: Xin tháo dỡ hàng rào đưa khu đất đó về công viên để trồng cây xanh, thảm cỏ phía trên công trình. Tuy nhiên, vào thời điểm đó do còn có tranh chấp và còn chưa đi đến thống nhất một số vấn đề với đối tác nước ngoài nên đề xuất này chưa thể tính đến. “Tại sao không trả đất này về cho công viên sau khi các dự án khác bị đình lại?” – ông Nguyễn Văn Hùng đặt câu hỏi.
Xung quanh vấn đề này, nhiều câu hỏi được đặt ra ngay sau khi đề xuất cắt đất công viên làm bãi xe ngầm được Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội xin ý kiến thành phố. Thực chất của việc này là xin làm bãi đỗ xe ngầm hay là lấy đất? Bởi nếu chỉ làm bãi đỗ xe ngầm ngay trên nền đất có hạ tầng sẵn thì cần gì phải xin tới 10.000m2 đất?
(Theo Lục Bình / Báo Daidoanket)
Bình luận từ Facebook