“Một công trình có giá trị không chỉ bởi hình thức hay công năng mà còn bởi tinh thần nơi chốn, nơi mà nó đại điện”.  Lấy bối cảnh một  khu nhà máy đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ do xí nghiệp phải di dời đến nời khác. Đây là một điều đáng tiếc bởi nhà máy đã tồn tại trên 50 năm như một thành viên không thể thiếu của khu vực. Liệu có nên phá hủy nó để xây dựng những trung tâm thương mại, siêu thị, hay giữ lấy linh hồn của nó và biến thành nơi sáng tạo nghệ thuật? Cho nhà máy tiếp tục tồn tại và phát triển cùng con người hay xóa sổ nó? Với giải pháp thiết kế ấn tượng của mình, đồ án của sinh viên  Phạm Thùy Linh – ĐH Xây Dựng đã đạt giải nhất giải thưởng Loa thành năm 2014 ở chuyên ngành Kiến trúc – Quy hoạch.

TIEU CANH

Thông tin đồ án

Tên đồ án: Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật

Địa điểm: Nhà máy cơ khí nông nghiệp Hà Đông, đường Chu Văn An, phường Yết Kiêu, Hà Đông

Sinh viên: Phạm Thùy Linh

Giáo viên hướng dẫn: Ths.KTS Doãn Thế Trung

Trường: Đại học xây dựng

Giải: Nhất

Hạng mục: Kiến trúc

Ý tưởng thiết kế

Với hiện trạng không gian theo chiều đứng thấp và không đồng đều, không có điểm nhấn chính vì vậy phải lựa chọn giải pháp đưa các không gian hòa nhập vào làm một để tạo thể thống nhất. Từ đó, tác giả đề xuất ra chiến lược thiết kế:

–         Xác định các công trình kết cấu yếu để loại bỏ

–         Giải phóng công trình có vị trí không phù hợp để tạo một sân rộng cho môi trường sư phạm

–         Giữa lại các công trình mang đặc trưng hình thái khu đất, đồng thời loại các công trình không cần thiết để giảm mật độ xây dựng

–         Chuyển đổi và sắp đặt các chức năng giáo dục

HIEN TRANG

Untitled-4

 Khu học tập là khu vực học sinh tiếp xúc nhiều nhất, thể hiện nhiều nhất cá tính của học sinh nghệ thuật. Nơi đây cũng là nơi đòi hỏi không gian nghệ thuật đậm chất kết nối giao lưu nhất.
Khu học tập là khu vực học sinh tiếp xúc nhiều nhất, thể hiện nhiều nhất cá tính của học sinh nghệ thuật. Nơi đây cũng là nơi đòi hỏi không gian nghệ thuật đậm chất kết nối giao lưu nhất.

Untitled-5

Untitled-6Untitled-7GMCATPC 2

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: KTS Thái Linh – Kienviet.net