“Hà Nội không nên xây”, nhưng về mặt lý lẽ, luật pháp họ đã làm đúng quy trình, không thể bắt họ dừng lại dù lòng người muốn thế.

Xây nhà sát Hồ Gươm:Chỉ đạo của Chủ tịch HN bị…lãng quên? Xây nhà sát Hồ Gươm: Xuất hiện những điều lạ!
Theo nội dung công văn do Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã ký trả lời Sở Văn hóa Hà Nội, Bộ Văn hóa cho rằng: Việc xây dựng Trung tâm thông tin sẽ góp phần tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, phát huy giá trị di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ cũng như khu phố cổ Hà Nội.

Câu trả lời của Bộ VHTT&DL có thực sự thuyết phục và có nhận được sự đồng thuận từ dư luận và chuyên gia?

Chỉ còn là mong muốn

KTS Nguyễn Tấn Vạn nói với tâm trạng bất lực trước sự đã rồi. Ông cho biết, việc này thành phố đã họp và đã quyết định rồi, xây dựng Trung tâm thông tin Hồ Gươm giao cho thành phố quyết định. Về nguyên tắc, Hà Nội làm không sai quy hoạch Hồ Gươm, nhưng nhìn nhận chung còn nhiều ý kiến cho rằng không nên làm.

Đó là một nghịch lý, thuận lý nhưng không hợp tình: “không sai nhưng người dân không ủng hộ. Không sai nhưng người dân không muốn làm”. Dù biết vậy, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho rằng, tất cả những nhận định không ủng hộ, phản đối xây dựng dự án này cũng chỉ là mong muốn cá nhân, nhưng mong muốn là rất vô cùng.

Cũng bày tỏ không muốn bình luận gì thêm, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho rằng chỉ có thể nói theo cảm xúc “Hà Nội không nên xây”, nhưng về mặt lý lẽ, luật pháp họ đã làm đúng quy trình, đúng bài bản, không thể bắt họ dừng lại dù lòng người muốn thế.

Tôi rất buồn

KTS Trần Thanh Vân cho biết bà cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi về dự án này. Nhất là trước văn bản trả lời của Bộ Văn hóa. KTS Trần Thanh Vân nói trong mệt mỏi, thất vọng, bà cho biết: “tôi rất buồn”.

Không đưa ra thêm lời bình luận nào vì theo bà những ý kiến, góp ý của chuyên gia hay KTS cũng không còn ý nghĩa, không ai lắng nghe.

KTS Ngô Doãn Đức – Phó chủ tịch Hội KTS VN, bất bình ông muốn hỏi Bộ Văn hóa quy hoạch Hồ Gươm, quy hoạch Phố Cổ Bộ Văn hóa hãy chỉ cho Hà Nội nên làm thế nào? Theo vị KTS này cho rằng, quy hoạch, kiến trúc thành phố Hà Nội có lẽ không cần phải lấy ý kiến các ngành khác nữa, chỉ cần hỏi ý kiến Bộ Văn hóa là đủ.

Bởi lẽ, có Hội KTS, có Hội quy hoạch nhưng ý kiến không được tôn trọng, không lắng nghe.

Có thể thấy, sự thiếu cầu thị trong các hoạt động gần của thành phố. Từ dự án xây cầu vượt Đàn Xã Tắc cho tới dự án này đây là vấn đề đáng ngại dẫn tới tình trạng quy hoạch, xây dựng bừa bãi đụng đâu sai đó… Dù đã có chỉ đạo phải lấy ý kiến của người dân, của chuyên gia nhưng chuyên gia không được tôn trọng, trong khi đó ý kiến của người dân không được tham khảo.

Ông Đức cho rằng, Hà Nội nên làm một thùng phiếu đặt giữa thành phố để lấy ý kiến của người dân. Dù làm bất cứ công trình nào cũng phải tôn trọng người dân, tôn trọng kể cả những người được thụ hưởng.

“Tôi hỏi Hà Nội đã lấy ý kiến xã hội chưa? Hà Nội có né tránh không?. Có khuất tất gì không?”, KTS Ngô Doãn Đức đặt câu hỏi.

Chưa xem lại kiến trúc

KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội khẳng định theo quy hoạch Hà Nội và quận Hoàn Kiếm không làm sai nhưng với điều kiện phải đúng với thiết kế, kiến trúc đã được duyệt trước đó.

Theo KTS Nghiêm chia sẻ thì năm 2013, khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã được công nhận là di tích cấp quốc gia đặc biệt, cũng chia ra vùng lõi, vùng đệm, vùng chuyển tiếp.

Về nguyên lý, khu vực này vẫn cần có không gian để chuyển tiếp giữa khu vực nhà hàng Long Vân – Hồng Vân với khu điện lực xuống thấp dần không nên tạo sự đột biến. Hơn nữa, kiến trúc phải là mang chức năng của một công trình công cộng. Theo giải pháp kiến trúc trước đây thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên vị chuyên này cũng khẳng định chưa được nhìn thấy bản vẽ, thiết kế, kiến trúc hiện tại đang xây dựng có đúng với bản thiết kế cũ hay không.

Xây nhà sát Hồ Gươm: Vẫn làm dù trong vùng di sản?

Trước đó, khi được hỏi các ĐBQH Hà Nội đồng loạt lên tiếng yêu cầu HN tổ chức “trưng cầu dân ý” về dự án này.

“Hà Nội cần trưng cầu ý kiến, lắng nghe để nhận được sự đồng thuận của dư luận. Không nên làm bằng mọi giá”, ĐBQH Bùi Thị An lên tiếng. Bà An cũng khẳng định “xây dựng cái gì, làm thế nào cũng phải đảm bảo thẩm mỹ thành phố, không được vi phạm”.

Theo bà An, Hà Nội phải lắng nghe, cân nhắc trước tất cả các ý kiến góp ý của chuyên gia cũng như người dân.

“Tôi nghĩ chuyện này rất quan trọng, Hồ Gươm là di sản là vốn quý không chỉ của riêng thủ đô mà của cả nước nó mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt nên những gì trên nó, xung quanh nó phải được tính toán, cân nhắc kỹ.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Bà Khánh cho biết, bất cứ một công trình nào, vì mục đích gì cũng không được làm ảnh hưởng tới giá trị của Hồ Gươm.

Hồ Gươm là giá trị lịch sử của cả dân tộc, Hà Nội muốn xây gì ở đó cũng phải công khai quy hoạch, lấy ý kiến rộng rãi của giới chuyên gia, người dân, nhà văn hóa… quan trọng hơn cả Hà Nội phải tuân thủ đúng Luật di sản, không được phá vỡ cảnh quan khu vực.

“Chính tôi cũng có ý kiến, ngành xây dựng xây cứ xây mà không quan tâm tới ý kiến của chuyên gia, nhà văn hóa nên mới có kiểu quy hoạch lộn xộn như thế. Đó là tiền của người dân, lại ở vị trí rất nhạy cảm như vậy, Hà Nội cần phải trân trọng, lắng nghe ý kiến từ nhiều bên”, bà Khánh nói.

(Theo Thái An / Báo Đất Việt)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more