Nhằm động viên, khuyến khích phong trào học tập của sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn cuộc sống, tạo nguồn bổ sung đội ngũ chuyên gia trẻ kế cận cho lĩnh vực xây dựng cơ bản đồng thời phát hiện kịp thời tài năng trong sinh viên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng, Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức giải thưởng Loa Thành.

Năm 2014 là lần thứ 26 Giải thưởng được tổ chức. Giải thưởng năm nay đã được đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường khối kiến trúc & xây dựng trong toàn quốc hưởng ứng.  Có 23 trường với 168 đồ án tham gia dự thi. So với năm trước, số trường tham gia dự thi đã tăng 04 trường và số đồ án tham gia cuộc thi tăng 33 đồ án. Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 77 đồ án thuộc khối chuyên ngành kiến trúc & quy hoạch và 91 đồ án thuộc khối kỹ thuật công trình & kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng & Kinh tế có số đồ án tham gia cao nhất (45 đồ án), Hội đồng chuyên ngành công trình giao thông có số đồ án tham gia ít nhất (10 đồ án).

Ngày 04 tháng 11 năm 2014, Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2014 đã họp để xét giải. Hội đồng đã nhất trí xếp giải như sau:

53 giải chính thức bao gồm: 04 giải Nhất, 19 giải Nhì, 30 giải Ba, không có giải đăc biệt.

Theo Quy chế Giải thưởng, ngoài các giải chính thức, để động viên sinh viên tham gia cuộc thi, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành sẽ trao giấy khen cho các sinh viên có các đồ án tuy chưa đạt hết các tiêu chí cuộc thi, nhưng đã thể hiện sự cố gắng đáng ghi nhận như: đồ án có ý tưởng sáng tạo; đề tài độc đáo và mới lạ; đồ án có ứng dụng KHCN mới; đồ án hướng tới cộng đồng và đồ án có xu hướng bền vững, thân thiện môi trường…Số đồ án thuộc diện này là 32 đồ án.

Sau đây là tổng hợp ý kiến từ các Hội đồng chuyên ngành và Hội đồng giải thưởng năm 2014:

1- Ban tổ chức cuộc thi xin hoan nghênh 04 trường gồm ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Nguyễn Trãi, ĐH Quốc tế Hồng Bàng và ĐH Bình Dương năm nay đã có đồ án dự thi, đưa số trường tham gia giải thưởng lên 23 trường và số đồ án lên 168.

2- Qua bảng xếp loại giải cho thấy năm nay chất lượng đồ án dự thi không được nâng cao hơn so với các năm trước, tuy cũng có một vài đồ án được các Hội đồng chuyên ngành đánh giá cao, vượt yêu cầu của một đồ án tốt nghiệp đại học. Số lượng đồ án đoạt giải ba tăng hơn, các giải nhất, nhì không thay đổi, số đồ án không được xếp giải do điểm thấp và nhất là do phạm quy khá lớn.

04 giải nhất thuộc về các chuyên ngành KTr&QH, XD DD&CN, CT thuỷ và Ktế XD. Các đồ án này đạt điểm tối đa ở cả 4 tiêu chí, nhất là hai tiêu chí về tính tổng hợp, tính sáng tạo & áp dụng tiến bộ KHKT. Tác giả các đồ án đã biết vận dụng tốt các kiến thức được học vào đồ án, chịu khó sưu tầm, nghiên cứu và phân tích các cơ sở dữ liệu liên quan để vận dụng một cách khoa học vào đồ án. Đề tài đồ án có tính thời sự cao, giải quyết các nhu cầu thực tiễn của xã hội như bảo vệ môi trường, xây dựng bền vững v.v…  Các đồ án đoạt giải nhì có chất lượng tốt, đáp ứng tương đối đủ các tiêu chí cuộc thi, nhưng vẫn còn sai sót. Các đồ án giải ba có nhược điểm khá phổ biến là sử dụng nhiều tiêu chuẩn & quy phạm quá cũ, một hiện tượng đã phản ánh sự “lạc hậu không cố ý” của các nhà trường so với thực tiễn sản xuất.

3- Sự mất cân đối rõ nét giữa các chuyên ngành đã xảy ra trong mùa giải năm nay. Hai chuyên ngành CTGT và HTKT&MTĐT không những đã không tìm được đồ án để trao giải nhất mà đồ án đoạt giải nhì cũng ít (CTGT – không có; HTKT&MTĐT – 1 giải). Đồ án dự thi của cả hai chuyên ngành này không được đánh giá cao vì nhiều tiêu chí không đạt, trong đó đặc biệt là tiêu chí thứ 2 và thứ 3: ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tính sáng tạo, độc đáo và tính khả thi. Vì vậy, Ban tổ chức xin lưu ý các trường có đào tạo hai chuyên ngành trên về chọn đồ án dự thi theo các tiêu chí đã được công bố.

4- Năm nay, trường Đại học Tôn Đức Thắng, một trường lần đầu tiên gửi và chỉ gửi một đồ án dự thi, nhưng đồ án đã được đánh giá cao về tất cả các tiêu chí và đoạt giải nhất. Một lần nữa, điều này chứng minh sự nghiêm túc, bám sát tiêu chí cuộc thi là một trong các điều kiện tiên quyết đưa đến kết quả cao. Một số nơi đã coi nhẹ việc tuyển chọn ở cấp trường nên đã để lọt nhiều đồ án phạm quy chế về nhiều mặt: là công trình nghiên cứu chuyên đề, tên và nội dung đồ án không khớp, chất lượng đồ án quá thấp, “khoán” cho sinh viên việc hoàn thiện hồ sơ dự thi dẫn đến việc trên đồ án không có chữ ký của bất cứ ai, chương mục lộn xộn, bản vẽ không đúng quy cách về nét vẽ, về cách trình bày mặt cắt, phối cảnh v.v… Trong quy chế giải thưởng đã ghi: Ban Tổ chức cuộc thi không nhận đồ án của cá nhân sinh viên, mà nhà trường phải có văn bản giới thiệu, có nghĩa là Nhà trường đã tổ chức chọn lọc ở cấp trường, chịu trách nhiệm về mức độ nghiêm túc và chất lượng đồ án dự thi theo các tiêu chí. Không thể gửi đồ án dự thi như là một bản nháp, không rõ người chịu trách nhiệm nội dung và chất lượng.

5- Ban Tổ chức giải đã nhắc các trường về việc tuân thủ các quy định về khối lượng các loại đồ án, luận văn, luận án của Bộ GD&ĐT ngay từ lúc giao nhiệm vụ, nhưng số trang thuyết minh các đồ án dự thi năm nay vẫn vượt quá quy định. Điều này gây nên một sự lãng phí nhất định và trên thực tế đã làm hạn chế việc đánh giá thực chất năng lực của người tham gia cuộc thi. Có nhiều uỷ viên Hội đồng đã đề nghị đưa quy định này vào Quy chế giải.

Đề tài đồ án “Cải tạo nhà máy thành trường năng khiếu nghệ thuật của Phạm Thuỳ Linh (ngành Kiến Trúc, trường Đại học Xây dựng – giải nhất) đi theo xu thế cải tạo công trình cũ để đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại, phát triển ý tưởng chuyển hoá không gian, chuyển hoá ngôn ngữ kiến trúc, thanh lọc bớt cái cũ, kết nối các thành phần còn sử dụng được, tổ chức một không gian hoàn chỉnh. Ý tưởng tìm giải pháp tương phản từ công năng nhà máy cũ sang trường năng khiếu nghệ thuật đến gắn kết những không gian khô cứng, rời rạc đã được thực hiện bằng mái che cao dần vừa khúc triết, vừa uyển chuyển.

Nguyễn Thắng Nhật Quang (ngành Xây dựng DD&CN, trường Đại học Tôn Đức Thắng – giải nhất) trong khuôn khổ một đồ án tốt nghiệp kỹ sư có tên “Chung cư  LUCKY TOWER” đã cố gắng vận dụng đầy đủ các quy phạm, tiêu chuẩn của Việt nam và thế giới, áp dụng hiệu quả các công cụ tính như SAP, SAFE, ETABS trong tính toán chi tiết gần với sự làm việc thực tế của các kết cấu. Sinh viên còn thể hiện sự say mê nghiên cứu trong việc thực hiện hai chuyên đề về sàn vượt nhịp lớn và lập biện pháp thi công tầng hầm.

Đồ án tốt nghiệp “Đề xuất giải pháp quản lý chất thải rắn xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng Việt Nam theo hướng xây dựng bền vững” của sinh viên Nguyễn Thị Mai (Kinh tế & quản lý xây dựng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội – giải nhất) đã tiếp cận được các quan điểm hiện đại về xây dựng bền vững, về các cấp độ quản lý chất thải xây dựng gồm: phòng tránh/ngăn ngừa, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thải ra môi trường. Tác giả đồ án đã đề xuất các giải pháp quản lý chất thải xây dựng ở Việt Nam theo định hướng xây dựng bền vững.

Công trình thuỷ điện Bản Chát là tên đề tài đồ án tốt nghiệp của Đỗ Hữu Dương (ngành CT Thuỷ, trường Đại học xây dựng Hà Nội – giải nhất). Tác giả đồ án được đánh giá là người có kiến thức tốt, toàn diện, lao động có sáng tạo và cẩn thận trong các khâu: vận dụng kiến thức được trang bị, trong tính toán, trong các bản vẽ minh hoạ, trong các kết luận. Sinh viên đã sử dụng 06 phần mềm để tính toán thuỷ văn – điều tiết lũ, thiết kế đập dâng, tác động động đất đối với đập bê tông trọng lực.

Tất cả 19 đồ án đoạt giải nhì đều được đánh giá cao về tính thời sự, tính tổng hợp trong đào tạo. Có đồ án đã thành công nhất định trong việc tạo dựng một cấu trúc duyên dáng, cách điệu cao (Đặng Lưu Thịnh); mang tính xã hội cao, bố cục kiến trúc sinh động, chạm vào được vấn đề xã hội (Nguyễn Trung Thông); tạo hình kiến trúc theo thiên nhiên, đã kết hợp được với kỹ thuật xây dựng mới để xây dựng đồng loạt (Trần Chí Linh); ứng dụng phần mềm tiên tiến tính toán kết cấu công trình biển, đặc biệt là phân tích phổ sóng (Nguyễn Ngọc Vượng); đồ án thể hiện tính độc đáo là đã xây dựng các kịch bản xuất phát từ đặc trưng điển hình của các yếu tố động lực biển theo mùa để rút ngắn được thời gian mô phỏng mà vẫn đánh giá chính xác quá trình diễn biến hình thái vùng cửa sông ven biển Cửa Tùng (Phan Thị Hồng); sinh viên đã dùng phần mềm ANSYS Vesion 12 để xác định ứng suất chính và ứng suất thành phần trong thân đập tại các mặt tiếp giáp giữa đập và nền là sự cố gắng đáng khích lệ (Nguyễn Đạt Thiện); chọn bài toán vòm mái bằng thép đặc biệt khó với 02 phương án kết cấu, tác giả đã làm chủ được việc sử dụng các tiêu chuẩn tính toán, xây dựng mô hình và phân tích bằng phần mềm để khảo sát và thiết kế cấu kiện dàn mái, các liên kết và điều kiện ổn định tổng thể của cả hệ (Thái Sơn); nắm vững cách phân tích động lực và tính toán động đất, hiểu sâu lý thuyết Eurocode 4, đồ án được đánh giá là khá hoàn chỉnh (Vũ Quốc Khánh); với giải pháp kết cấu liên hợp thép – bêtông của một toà nhà siêu cao tầng (363m), trong thiết kế tác giả đồ án đã giải quyết được nhiều nội dung mới và khó (Vương Văn Đại); với một công trình có mặt bằng hình bầu dục độc đáo, cao 40 tầng, tác giả đã xây dựng được công cụ tính toán thép vách thang máy trên phần mềm Mathlab R2012a, tính dầm cong (uốn xoắn đồng thời), tính toán cột tròn bằng lập trình Mathlab và ván cừ BTCT ứng lực trước (Nguyễn Công Dũng & Phan Quốc Huy); đồ án đã thực hiện một chuyên đề khá lý thú: tính kết cấu nhà theo 04 phương án sàn: sàn BTCT thông thường, sàn UBOOT-Beton, sàn nấm, sàn 3D panel. Tác giả đã chọn phương án bằng cách tiến hành so sánh các phản ứng tĩnh động, độ bền, độ cứng của sàn (Đoàn Duy Tú); sinh viên có kiến thức tốt về kinh tế xây dựng và có nhiều cố gắng vận dụng kiến thức chuyên môn về lĩnh vực kỹ thuật môi trường để lập dự án đầu tư xây dựng công trình mang tính đặc thù (Nguyễn Thị Hường); sinh viên tự lập phần mềm có độ chính xác cao để lập quy hoạch thoát nước mưa cần được khuyến khích (Đỗ Văn Tâm).

30 đồ án đoạt giải ba là các đồ án có số điểm về tính tổng hợp, hệ thống kiến thức và tính sáng tạo chưa cao, tuy một vài đồ án trong số này có khối lượng lớn, nhưng lại có sai sót trong việc sử dụng các tiêu chuẩn – quy phạm, trong lập luận khoa học, trong kiến thức cơ bản, thiếu sáng tạo, độc đáo. Nhiều đồ án chứng tỏ sinh viên chưa nắm vững các kiến thức cơ bản, chưa biết phân tích bản chất các hiện tượng tự nhiên và các tình huống kỹ thuật.

Giải thưởng Loa Thành đạt được sự thành công ngày hôm nay là sự ủng hộ của các cơ quan chủ trì, lãnh đạo các trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cuộc thi. Trong nhiều năm Giải thưởng Loa Thành còn nhận được sự bảo trợ của Liên hiệp các hội KHKT Việt nam, nhận được sự tài trợ của các công ty và viện nghiên cứu. Và hơn cả là thầy cô và các học trò của  của 23 trường đã nhiệt tình hướng dẫn, tham gia cuộc thi.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more