Hưởng ứng cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green 2014 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Sơn SPEC – Công ty 4 Oranges và Kienviet.net tổ chức. Vượt qua 86 đồ án của các bạn sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trên cả nước, đồ án “Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc” của nhóm sinh viên Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trần Đình Luân, Trương Văn Thịnh – Trường ĐH Phương Đông đã xuất sắc giành giải nhất hạng mục đồ án sinh viên kiến trúc.

Thông tin đồ án:

Tên đồ án: Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Thu Thuỷ

                               Trần Đình Luân

                              Trương Văn Thịnh

Năm học: 2014

Trường: Đại học Dân Lập Phương Đông

Giáo viên hướng dẫn: TS.KTS Khuất Tân Hưng

Giải nhất cuộc thi Kiến trúc xanh – Spec go green awards 2014

02 (Copy)

Đồ án Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc đặt trong bối cảnh là một trong những làng cổ của thủ đô đang đứng trước nguy cơ thay đổi, thậm chí phá vỡ một phần cấu trúc làng xưa do ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa.

“Các vùng nông thôn là nơi tổng hợp những khuynh hướng phát triển nằm ngoài cái nhìn tổng quan của chúng ta và không thuộc nhận thức của chúng ta. Nỗi ám ảnh hiện tại của chúng ta chỉ có thành phố, điều đó phải chăng thật thiếu trách nhiệm ? Bởi đơn giản, bạn không thể hiểu thành phố nếu như không hiểu nông thôn”.

Khu trung tâm làng là yếu tố cốt lõi tạo nên cấu trúc làng Triều Khúc…Bao gồm các công trình có giá trị tâm linh và giá trị lịch sử lớn như chùa Triều Khúc, Đình Sắc, Đại Đình, ao làng, giếng làng…Do qua trình phát triển hiện nay, nhiều nhà dân được xây dựng, hàng quán được mở không có sự kiểm soát chung. Điều đó khiến cho khu trung tâm náo động hơn, đông đúc hơn. Thế nhưng tầm nhìn, view nhìn, hơi thở khu trung tâm truyền thống hoàn toàn bị mất đi.

04 (Copy)

Xác định ranh giới khu trung tâm cần được bảo tồn, nhóm đưa ra biện pháp cải tạo khu trung tâm hiện tại thành công viên văn hóa trung tâm làng nhằm kết nối các điểm du lịch như: Đại Đình, Đình Sắc, Chùa Triều Khúc, ao làng…thành một tuyến tham quan. Ngoài việc bảo tồn, giữ dìn về mặt kiến trúc các công trình tâm linh, nhóm tập chung đưa ra biện phát thiết kế cảnh quan phù hợp và gia tăng mật độ cây xanh. Trong tương lai, khu công viên văn hóa trung tâm làng sẽ là một không gian đa năng: văn hóa, du lịch, thể thao… có giá trị lớn trong việc kết nối cộng đồng.

3 (Copy)

Công viên năng lượng:  Thiết kế một công viên năng lượng tại khu đất trống phía cuối làng. Công viên năng lượng trong tương lai không chỉ là một điểm đến thú vị cho khách du lịch mà còn có ý nghía đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao ý thức người dân về sử dụng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

7 (Copy)

Giải pháp sử dụng nước: Tổ chức thu thoát mặt nước khoa học, tách nguồn nước thải và nước mưa. Xây dựng các hệ thồng: tái sử dụng nước thải, hệ thống sử dụng nước hiệu quả, hệ thống thu gom nước mưa. Đồng thời xây dựng hệ thống lọc nước thải tránh trường hợp thải thẳng lượng nước ô nhiễm ra môi trường, giảm tốc độ nước mưa chảy thẳng xuống nền đất để tránh ngập lụt, cải tạo chất lượng nước trong ao, hồ bằng biện pháp trồng các loại cây hút chất độc,…

6 (Copy)

Với mục đích nhằm tái tạo vành đai xanh xung quanh làng, đồ án Trả lại màu xanh cho làng Triều Khúc mang lại cái nhìn mới mẻ cho một vấn đề không còn mới, cái nhìn tích cực về thiết kế cho ”làng nghề trong lòng thủ đô” như một thông điệp dành cho kiến trúc sư và sinh viên kiến trúc – họ đang quá tập trung vào các khu vực đô thị mà lãng quên khu vực nông thôn và làng ven đô đang bị ảnh hưởng của đô thị hóa.

8 (Copy)

9 (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more