Sáng ngày 7/12, Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư Thành phố Đà Nẵng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014-2019) chính thức được khai mạc. Tham dự Đại hội có ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cùng với hơn 150 kiến trúc sư đại diện cho các chi hội kiến trúc tại Đà Nẵng.

Chuyển biến mới qua mỗi nhiệm kỳ

Sau Đại hội Hội KTS thành phố lần thứ VI, công tác tổ chức và cán bộ được quan tâm củng cố, xây dựng. Tính đến nay, Hội KTS Đà Nẵng có 516 hội viên, trong đó 158 KTS là hội viên Hội KTS Việt Nam, tham gia sinh hoạt tại 13 Chi hội. Trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp mới 50 hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, thành lập thêm 4 chi hội.

Phát huy vai trò nhiệm vụ của mình, nhiệm kỳ qua, Hội KTS Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức được hơn 30 hội thảo, tập huấn, sinh hoạt chuyên đề hội thảo, với hơn 2.000 lượt người tham gia. Nội dung chủ yếu là các giải pháp công nghệ mới trong xây dựng kiến trúc, phổ biến các tiêu chuẩn, triển khai ứng dụng các quy định mới nhằm trang bị kiến thức và tạo điều kiện cho các KTS tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn phục vụ tốt hơn cho hoạt động nghề nghiệp.

Trong đó chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học mang tính chuyên sâu thông qua các đề tài NCKH tại các đơn vị. Đặc biệt là các nghiên cứu mang tính ứng dụng phục vụ đời sống đô thị. Qua đó góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Hội đã phối hợp cùng Sở Xây dựng Đà Nẵng tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý đô thị và tập huấn Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng cho khoảng 120 kiến trúc sư, kỹ sư hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Phối hợp với các khoa, trường có đào tạo KTS trên địa bàn tổ chức nhiều hội thảo, seminar có giá trị khoa học cao, thu hút đông đảo các KTS tham dự. Tổ chức lấy ý kiến các chuyên gia, hội viên để chuẩn bị tổ chức Hội thảo góp ý cho Đề cương dự thảo Luật Đô thị do Bộ Xây dựng ban hành.

Ngoài ra, Hội thường xuyên tham gia Hội đồng xét tuyển các phương án Kiến trúc công trình: Công viên phần mềm 2, Bến du thuyền Đà Nẵng, Nhà trưng bày Hoàng Sa… Các hội viên đã phát huy tinh thần phản biện đối với các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như: Dự án nút giao thông ngã 3 Huế, Dự án Cầu đi bộ…

Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Hội cũng đã đưa ra nhiều chương trình hành động. Đó là tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Đà Nẵng lần thứ nhất, thành lập Công ty tư vấn thiết kế; đẩy mạnh phong trào hoạt động tại các cơ sở; tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, cá nhân và doanh nghiệp tạo sự lan tỏa trong xã hội về các hoạt động phong trào; tăng cường các hoạt động xã hội, chung sức cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới.

151629baoxaydung_11 (Copy)
Đồ án thiết kế của sinh viên Chi hội Kiến trúc Đại học Duy Tân – Đà Nẵng
đạt Giải thưởng Loa Thành 2014.

Phát biểu tại Đại hội, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã ghi nhận những đóng góp của Hội: Trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tích cực tham gia đóng góp những ý kiến phản biện đối với nhiều dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố. Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức nhiều hội thảo khoa học về giải pháp công nghệ mới trong xây dựng, kiến trúc. Đặc biệt là các nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng, phục vụ đời sống đô thị góp phần cho thành phố ngày càng văn minh, hiện đại. Hội cũng đã chú trọng trong việc phối hợp với các cơ quan, ban ngành của thành phố tham gia công tác tổ chức kiến trúc cảnh quan đô thị. Tham gia hội đồng xét tuyển xét tuyển các phương án kiến trúc công trình. Chú trọng trong việc gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị với hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp.

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đề nghị: Trong nhiệm kỳ đến, Hội tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng chủ động, sáng tạo và đa dạng hơn. Tổ chức và vận động hội viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện, giám định xã hội về kiến trúc, quy hoạch, quản lý cảnh quan đô thị thông qua các dự án xây dựng trên địa bàn thành phố. Cần làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất các thiết chế, thể chế, các quy phạm kiến trúc, quy hoạch nhằm góp phần khắc phục tốt tình trạng đô thị phát triển tự phát, phong trào, thiết sự kiểm soát cũng như chỉ đạo của cơ quan Nhà nước.

Tự hào là người làm đẹp cho đời

Phát biểu tại Đại hội, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã có những chia sẻ về tâm tư với đội ngũ KTS tại Đà Nẵng: Phải nói rằng, chúng ta tự hào về một đội ngũ KTS đoàn kết, tự hào về một đội ngũ kiến trúc sư năng động. Trên tinh thần đoàn kết, trách nhiệm đã cùng chung sức thể hiện trong các sự kiện liên quan đến hoạt động kiến trúc tại Đà Nẵng.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn với nhiều thách thức, sự thách thức của biến đổi khí hậu trước mắt và một số nguy cơ lâu dài… làm sói mòn sự bình yên đối với đô thị chúng ta. Từ trong những khó khăn và thách thức đó chúng ta lại nhận ra được những yếu kém của chúng ta qua đó cho ta những bài học quý báu trong công tác hành nghề. Chúng ta đã hành nghề trong những năm tháng khó khăn, những khó khăn đó cho chúng ta bài học, cho chúng ta một lối đi cơ bản nhất là làm sao hành nghề một cách lành mạnh nhất, chuyên nghiệp nhất của một kiến trúc sư là như thế nào.

Trong giai đoạn hiện nay, kiến trúc sư là lực lượng đi tiên phong trong việc bảo vệ môi trường sống của trái đất. Đối với tất cả kiến trúc sư, đối với mọi người trong từng dự án, trong từng công việc làm sao giảm thiểu CO2 trong mỗi công trình xây dựng, làm sao cho trái đất chúng ta trong sạch hơn, bền vững hơn.

Hiện nay, kiến trúc Việt Nam đang hướng đến một nền kiến trúc xanh. Đây là một hướng phát triển chung, là mục tiêu, là lối đi tích cực phấn đấu vì một nền kiến trúc mới. Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng sẽ là đơn vị tiên phong trong cả nước về một nền kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững.

Trong hoạt động nghề, các KTS cần có trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm gắn bó với người dân. Kiến trúc sư có nhiệm vụ duy nhất là làm đẹp cho xã hội, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, bền vững hơn. Chính vì thế nhiệm vụ của KTS ngày càng nặng nề hơn, cần đổi mới hơn trong công tác nghề nghiệp.

Đại hội Đại biểu Hội Kiến trúc sư thành phố Đà Nẵng lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014-2019) đã bầu ra Ban chấp hành mới với 17 KTS. Ông Vũ Quang Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng.

Các giải thưởng của các hội viên Hội KTS Đà Nẵng đã đạt giải:

Giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010: Công trình Cung thể thao Tiên Sơn do Viện QHXD ĐN và Công ty AUM & LEE (Hàn Quốc) đồng thiết kế.

Giải ba Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010: Công trình Trung tâm Công nghệ phần mềm thành phố Đà Nẵng (tác giả KTS Phạm Phú Bình và KTS Bùi Thanh Long – Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đà Nẵng).

Giải ba Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2012: Công trình Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng (tác giả KTS Phan Đức Hải và KTS Nguyễn Khắc Linh – Công ty CP TV TK&XD Kiến Trung).

Giải thưởng Loa thành: 01 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba và nhiều giải khuyến khích. Thuộc các chi hội Kiến trúc Bách Khoa, Duy Tân, Kiến trúc Đà Nẵng.

(Theo ktsdanang)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more