Tại sao người dân lại phản đối? Đơn giản bởi vì họ nghi ngờ khi xây dựng xong sẽ được đưa vào sử dụng sai mục đích.

Đó là nhận định chung của KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam và KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS VN với Đất Việt về việc xây nhà sát Hồ Gươm.

KTS Trần Ngọc Chính: Thực sự là tiếc nuối

Chia sẻ với Đất Việt, KTS Trần Ngọc Chính đã nói rõ quan điểm của mình: “Tôi cho rằng, khu đất này tuy nhỏ nhưng rất đặc biệt. Vậy tại sao địa điểm đặc biệt như thế mà lại làm một công trình bình thường? Đó thực sự là lãng phí.

Từ trước đến nay, Hồ Gươm như là tấm gương phản chiếu toàn bộ Hà Nội, nói về Hà Nội là nói về Hồ Gươm, bởi khu Ba Đình là trung tâm chính trị, còn nơi đây lại là hơi thở của cuộc sống, của đô thị. Du khách trong nước và quốc tế đến Hà Nội đều rất thích Hồ Gươm.

Chính vì thế, trong khu vực này phải hết sức quan tâm đến tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan và xây dựng công trình nào cũng đều phải tính toán”.

Vì vậy, quan điểm của ông Chính là, không chỉ có nghĩ rằng, vì đất của Quận nên Quận phải làm, được thành phố giao nhiệm vụ nên cần phải thực hiện, nếu theo hướng này thì tất cả các lãnh đạo vẫn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn, cuối cùng thì vẫn phải làm công trình này, công trình có đẹp hay xấu là do mỗi người nhận định.

Địa điểm này đã đặt ra câu hỏi tại địa điểm này có thể đặt vườn hoa, có thể đặt công trình, tại sao lại không là một biểu tượng hay là một công trình đặc biệt.

Nên ông Chính khẳng định: “Điều tôi thấy muốn là, miếng đất đẹp như thế tại sao không tổ chức một cuộc thi cho các KTS có thể mời các KTS nước ngoài, để tìm ra các ý tưởng mới la, độc đáo, điều này sẽ để cho mọi người cùng sáng tạo để có những phương án tốt hơn.

Chúng ta có thể học hỏi cách làm như quảng trường Madrit thủ đô Tây Ban Nha, dù chỉ có một 1 con gấu ngước nhìn trên quảng trường, nhưng ai đến cũng phải chụp một tấm ảnh lưu niệm, bởi quan trọng nó là biểu tượng đặc biệt của đô thị này.

Tôi không phản đối việc xây dựng công trình này, tôi chỉ thấy tiếc khi một mảnh đất đặc biệt như vậy lại không làm được một cái gì đặc biệt hơn, lạ hơn, xứng tầm với sự đặc biệt của nó”.

KTS Nguyễn Tấn Vạn: Không xây có lợi nhiều hơn là xây

Vẫn luôn giữ quan điểm không ủng hộ với việc xây dựng công trình ngay từ ban đầu, KTS Nguyễn Tấn Vạn khẳng định: “Tôi cho rằng hiện nay quận Hoàn Kiếm thực hiện đúng quy định, chiều cao không vượt quá quy định, mật độ xây dựng, trình độ thủ tục làm rất bài bản, lấy ý kiến của Hội đồng kiến trúc 2 lần.

Nhưng tại sao người dân lại phản đối, đơn giản bởi vì họ nghi ngờ khi xây dựng xong sẽ được đưa vào sử dụng sai mục đích. Thêm nữa đó là câu hỏi được đặt ra, thực sự có cần thiết làm trung tâm đó không?”.

Và theo ông Vạn thì việc không tán thành xây công trình này đều xuất phát từ cảm nhận về Hồ Gươm, có nghĩa nó xuất phát từ tình cảm, lý trí, triết lý về Hồ Gươm thâm nhập vào con người. Trong mỗi người đều có cảm nhận hết sức quan trọng.

Ông Vạn cũng khẳng định: “Bờ Hồ hiện nay đang bị thu hẹp và rào kín, chúng ta có mảnh đất thừa xung quanh mặt nước không rộng lắm, đều bị xây kín lại, đi xung quanh Bờ Hồ cứ chỗ nào hở ra thì sẽ đẹp vô cùng, ở đó sẽ thấy sự sống. Nói ngay đến chỗ đường Lý Thái Tổ, phong cảnh rất đẹp, không gian rộng thì đẹp vô cùng, vì thế nên chỗ nào cũng xây kín lại thì đó sẽ là sự đối kháng với Bờ Hồ”.

Theo ông Vạn, thành phố không phải thiếu chỗ xung quanh Bờ Hồ, theo ông, ông không ngại đối kháng với dư luận. Nhưng làm gì thì cho rõ ràng, minh bạch ra: “Giả sử như xây thì chả có lý do gì cái mái không sử dụng, nếu hợp lý, không dại gì thì để không, mà phải đầu tư cho có hiệu quả, vì thế nên mới đặt nghi vấn”.

Còn riêng về cảnh quan kiến trúc khu vực này, theo ông Vạn, chúng ta còn đang thiếu điểm để nhớ, để kể về lịch sử, chúng ta có đền thờ vua Lê, nhưng lại đóng kín cửa, thậm chí không ai biết. Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng vậy, ai biết ngày xưa thế nào, chuyện gì xảy ra ở đây, vì thế, nên khôi phục lại để dạy cho con cháu chúng ta về lịch sử, những kỉ niệm, những dấu ấn thăng trầm để lại, làm cho Bờ Hồ thêm kỉ niệm thì hay hơn việc xây những công trình vô tri vô giác.

Vì thế: “Tôi cho rằng xung quanh Bờ Hồ cần thêm những dấu ấn kỉ niệm của lịch sử càng nhiều càng tốt, tại sao tôi không đồng tình xây vì tôi muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử cho khu vực này”.

Cuối cùng ông nhận định: “Trong trường hợp này theo tôi là không nên xây, bởi vì nó lợi hơn là xây, nên có giải pháp thông minh hơn. Còn bây giờ là chờ quyết định của UBND thành phố, còn chúng ta chỉ là đóng góp đưa ra ý kiến. Về cảnh quan, nhận thức khách quan thì theo tôi là không nên xây nữa, xây cũng không được thêm gì, có thể làm tượng đài để cho thanh niên nhớ về lịch sử, nếu xây họ không sai, vẫn chấp nhận được, nhưng không nên xây”.

Từ đó, các nhà lãnh đạo phải cân nhắc vì sao phải làm, tại sao lại không nên làm, đó là trách nhiệm của người lãnh đạo.

(Theo baodatviet)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
arcasia logo 1 copy Copy
Thông báo về Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần thứ 18 tại Thái Lan – tháng 11/2015

Diễn đàn Kiến trúc sư châu Á lần thứ 18 (ARCASIA Forum 18) sẽ được tiến hành cùng với Kỳ Read more

A1 Copy
Cảng Hàng không Quốc tế Mới Phú Quốc / CPG Consultants Ple Ltd

Dự án sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại Dương Tơ / Cửa Lấp, Phú Quốc, cách Read more

085650baoxaydung image006 Copy1
Những cung đường ngoạn mục nhất thế giới

Hana Highway, Trollstigen hay Blue Ridge Parkway... là những cung đường được cho là ngoạn mục nhất thế giới do Read more

photo 3
Hành trình về Thản Sơn (sơ đồ)

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Hội (1948-2013), nhằm phục vụ các kiến trúc sư và những người Read more

04 Copy
House 304: Cây xanh và Ánh sáng / Kiến trúc O

Nhà lô phố là kiểu nhà đặc trưng trong các đô thị Việt Nam, muốn thay đổi về cách nhìn Read more

pkhach 3 Copy
M &H Apartment: Cải tạo căn hộ 2 mặt thoáng / D3 Architecture

Căn hộ góc rộng 104 m2, nằm trên tầng 9 tòa nhà chung cư cao tầng Carllon trên đường Hoàng Read more