Xung quanh Bờ Hồ cần giữ những dấu ấn kỉ niệm của lịch sử

2014_338_12_a2 (Copy)
GS.TS Nguyễn Lân, nguyên KTS trưởng TP. Hà Nội

Phải sớm công khai lấy ý kiến người dân 

Dự án xây dựng Trung tâm Thông tin – Văn hoá bên Hồ Gươm không phải bây giờ mới được bàn đến mà có từ những năm 2011. Tuy nhiên, vì chưa có được sự đồng thuận, thống nhất nên công trình này đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”. Hiện nay, “xới” lên vấn đề này, cá nhân tôi cũng chỉ mới đọc được thông tin trên báo chí nên chưa thể khẳng định điều gì. Tôi cho rằng, để nói nên hay không nên xây dựng công trình này, cần phải được nghe trình bày, hiểu rõ về Dự án, sau đó đưa ra những phân tích ở các góc độ chuyên môn. Nếu chỉ “nói lấy được” sẽ gây nên sự lộn xộn không cần thiết.

Mục đích của công trình là dành cho cộng đồng thì trước hết phải để cộng đồng hiểu về công trình. Thời điểm này, khi không khí bàn luận hơi phức tạp, theo tôi cần tổ chức hội thảo từ hẹp cho đến rộng để bàn vấn đề một cách có lý có tình. Khi cần dư luận phải tổ chức lấy ý kiến, mời những người quan tâm và hiểu sâu đến vấn đề này tham gia góp ý và phải thực sự tham khảo những ý kiến này, không làm lấy lệ.

Quan điểm của tôi là nên xem xét vấn đề nhu cầu thực tế hiện nay như thế nào. Có những vấn đề buộc ta phải hy sinh cái này vì lợi ích chung, không thể cầu toàn tất cả. Chính quyền địa phương đề xuất cũng có ý của người ta. Vấn đề ở đây là nhà quản lý phải minh bạch thông tin, giải thích rõ để người dân đều hiểu, ủng hộ. Quận Hoàn Kiếm là người đề xuất ý này, tôi cho rằng Quận nên sớm đứng ra tổ chức lấy ý kiến có nên triển khai công trình này hay không, vì sao, nếu triển khai thì triển khai theo hướng nào…

2014_338_12_a3 (Copy)
KTS Nguyễn Tấn Vạn

Không xây thì có lợi nhiều hơn

Trong việc xây dựng Dự án, quận Hoàn Kiếm thực hiện đúng quy định. Chiều cao không vượt quá quy định, mật độ xây dựng, trình tự thủ tục làm rất bài bản, lấy ý kiến của Hội đồng Kiến trúc 2 lần. Nhưng tại sao người dân lại phản đối? Đơn giản bởi vì họ nghi ngờ khi xây dựng xong sẽ được đưa vào sử dụng sai mục đích. Thêm nữa đó là câu hỏi được đặt ra, thực sự có cần thiết làm Trung tâm đó không.

Như vậy, việc không tán thành xây công trình này đều xuất phát từ cảm nhận về Hồ Gươm, có nghĩa nó xuất phát từ tình cảm, lý trí, triết lý về Hồ Gươm thâm nhập vào con người. Cảm nhận trong mỗi người đều hết sức quan trọng. Bờ Hồ hiện nay đang bị thu hẹp và rào kín, chúng ta có mảnh đất thừa xung quanh mặt nước không rộng lắm, đều bị xây kín lại, đi xung quanh Bờ Hồ cứ chỗ nào hở ra thì sẽ đẹp vô cùng, ở đó sẽ thấy sự sống. Nói ngay đến chỗ đường Lý Thái Tổ, phong cảnh rất đẹp, không gian rộng thì đẹp vô cùng, vì thế nên chỗ nào cũng xây kín lại thì đó sẽ là sự đối kháng với Bờ Hồ.

Hiện chúng ta còn đang thiếu những điểm để nhớ, để kể về lịch sử, chúng ta có đền thờ Vua Lê, nhưng lại đóng kín cửa, thậm chí không ai biết. Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng vậy, ai biết ngày xưa thế nào, chuyện gì xảy ra ở đây, vì thế, nên khôi phục lại để dạy cho con cháu chúng ta về lịch sử, những kỉ niệm, những dấu ấn thăng trầm để lại, làm cho Bờ Hồ thêm kỉ niệm thì hay hơn việc xây những công trình vô tri vô giác, Vì thế tôi cho rằng xung quanh Bờ Hồ cần thêm những dấu ấn kỉ niệm của lịch sử càng nhiều càng tốt, tại sao tôi không đồng tình xây vì tôi muốn tạo thêm dấu ấn lịch sử cho khu vực này.

Trong trường hợp này theo tôi là không nên xây mà nên có giải pháp thông minh hơn. Những đóng góp mà chúng ta đưa ra thời gian qua chỉ là sự góp ý kiến, còn bây giờ là phải chờ quyết định của UBND thành phố. Nhưng tôi vẫn khẳng định rằng không nên xây nữa, xây cũng không được thêm gì, có thể làm tượng đài để cho thanh niên nhớ về lịch sử. Nếu xây họ không sai, vẫn chấp nhận được, nhưng không nên xây.

2014_338_12_a4 (Copy)
GS. Hà Đình Đức

Không phạm luật, nhưng vẫn nên thận trọng

Theo dõi báo chí những ngày qua, tôi thấy có nhiều quan điểm hiện cho rằng việc xây dựng Trung tâm Thông tin – Văn hóa Hồ Gươm là phạm luật. Nhưng quan điểm cá nhân của tôi, dưới góc nhìn của một nhà khoa học cả đời tâm huyết với Hồ Gươm, với Hà Nội, thì thấy rằng công trình này không vi phạm Quyết định 448/BXD/ KTQH ra ngày 3-8-1996 phê duyệt quy hoạch chi tiết Hồ Gươm và vùng phụ cận. Cùng với đó công trình này cũng không vi phạm Luật Di sản, tức là không nằm trong phạm vi điều chỉnh, chỉ giới của các di tích văn hóa- lịch sử. Vì thế, nếu có thể góp ý cho công trình này, chúng ta chỉ có thể nói rằng nên xem xét lại tính thẩm mĩ của công trình trong tương quan không gian danh thắng của Hồ Gươm. Liệu công trình này có làm đẹp hơn cảnh quan so với hiện nay không, có làm đẹp hơn không gian nham nhở- nơi mà ta định xây dựng Trung tâm Thông tin – Văn hóa Hồ Gươm không. Từ những phân tích đó, rồi từ những dư luận trái chiều trong dư luận, nhà quản lý cũng nên thận trọng hơn khi xem xét triển khai xây dựng công trình đó.

(Theo atin24)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more