Triển lãm nghệ thuật đá / O- Office

346

Thông tin dự án:

Kiến trúc: O- Office
Địa điểm: Quảng Châu, Trung Quốc

Diện tích: 1270.0 m2
Năm: 2013
Nhiếp ảnh: Likyfoto, Courtesy of O- Office
Nhóm thiết kế: Jianxiang He, Ying Jiang, Jingyu Dong, Yunqiu Hu, Jiaming Dai
Kỹ sư kết cấu: Shuqi Wan
Chi phí: 1.5 triệu RMB

5462af75e58ece126900005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-11_resize

Trong những thập kỷ qua, khu vực Pearl River Delta (PRD) đã trải qua sự đô thị hóa nhanh hơn bao giờ hết và trở thành cái gọi là Nhà máy Thế giới, sản xuất hơn 70% sản phẩm hàng ngày của thế giới. Do sự phát triển đô thị quy mô lớn cộng với áp lực từ quá trình chuyển đổi công nghiệp nhanh chóng trong khu vực này, nhiều người trong ngành công nghiệp nhà nước trước đây đã được chuyển từ thành phố đến ngoại thành của PRD.

5462ae7ae58ece1269000057_stone-art-gallery-o-office_2880px-1_resize

Các khu công nghiệp bị bỏ rơi nhanh chóng trở thành một hình thức di tích hậu hiện đại xung quanh khu vực đô thị của PRD, đặc biệt là ở thành phố trung tâm, Quảng Châu. Triển lãm nghệ thuật đá là một trong những thử nghiệm kiến trúc đáp ứng với thực tế trên. EMG Group, một công ty kinh doanh đá địa phương đã phối hợp với các kiến trúc sư cố gắng để chuyển đổi công trình thứ 39 của Nhà máy thực phẩm YJQ, một khu công nghiệp cũ của nhà nước trên bờ phía bắc của sông Châu tới phía đông của trung tâm thành phố Quảng Châu.

5462b060e58ece1269000060_stone-art-gallery-o-office_technical_drawings-4p_2_resize

Mặt bằng tầng trệt

Dự án cải tạo này hướng tới một triển lãm nghệ thuật mới giới thiệu nghệ thuật đá và nền văn hóa trong những công trình lắp ghép năm 1960,  ghi lại  gần như toàn bộ lịch sử của nhà máy YJQ.

5462aea7e58eceecb500005b_stone-art-gallery-o-office_2880px-3_resize

Để gìn giữ kí ức lịch sử về nền công nghiệp tập thể của thời đại kinh tế nhà nước, công trình và khu đất của tòa nhà YJQ  hoàn toàn được tôn trọng và duy trì trong dự án thiết kế, các kiến trúc sư tạo ra sự phát triển dự án gắn với với logic không gian ban đầu.

5462aeb4e58eceb71f00005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-4_resize

Khu vực công cộng hình chữ thập là xương sống của công trình và liên kết các nội thất và không gian ngoài trời với nhau. Nó hoạt động như một sàn trình diễn các bộ sưu tập và có thể có các dạng hình thức khác nhau phục vụ cho các cuộc triển lãm và các hoạt động, bao gồm biểu diễn nghệ thuật hoặc các diễn đàn. Do đó  không gian nội thất còn lại được thiết kế cho các màn giới thiệu cụ thể, nhà ăn và khu vực ngồi. Văn phòng hình chữ thập được đưa vào khung cấu trúc bê tông và treo trên khu vực công cộng, làm nổi bật khu vực cốt lõi của nó.

5462b03ee58eceecb500005e_stone-art-gallery-o-office_diagrams_resize

Sơ đồ

Phần dưới của kết cấu thép mới được trang bị cálỏic tấm polycarbonate mờ, lắp đặt ánh sáng LED bên trong. Ánh sáng len  trong không khí của các kết cấu bê tông. Cuộc đối thoại kiến trúc đã được tạo ra giữa cái mới và cái cũ, giữa trọng lượng và vô trọng lượng, giữa quá khứ và tương lai, tất cả cùng nhau tạo nên bối cảnh biểu diễn của nghệ thuật đá, nghệ thuật chứa hàng tỷ năm lịch sử địa chất.

5462af05e58eceecb500005c_stone-art-gallery-o-office_2880px-7_resize

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)