Theo dõi diễn biến liên quan đến việc xây dựng công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm những ngày qua, KTS Trần Huy Ánh-  Hội viên Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam , hội viên Hội  KTS Hà Nội đã gửi đến Báo Đại Đoàn Kết những ý kiến phân tích của mình, đồng thời cũng được coi là quan điểm của giới KTS về tòa nhà đang gây nhiều tranh cãi này.
Theo đó, có 5 lý do để UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) không nên xây dựng một công trình sát Hồ Gươm.
Lý do thứ nhất: Không cần thiết
Hiện đang có rất nhiều ý kiến xung quanh sự việc này cho thấy, những lý lẽ để xây dựng công trình Trung tâm thông tin Văn hóa Hồ Gươm cho dù có thay đổi nội dung từ mục đích phục vụ công cộng sang khai thác dịch vụ kinh doanh, hay chỉ là mục đích không kinh doanh thì đều là rất không cần thiết xây dựng công trình. Thời điểm đề xuất công trình cách đây 2 năm, khi đó trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm còn đang xây dựng dở dang, ngày nay công trình trụ sở UBND quận đã hoàn thành rộng rãi, khang trang, có vị trí sát gần hồ Hoàn Kiếm. Trên tầng cao, bên ngoài hội trường có sân trời sang trọng nhìn ra bao quát cảnh hồ rất thuận tiện cho việc quan sát bảo vệ cảnh quan Hồ Gươm. Dưới tầng 1 trước đây là sân để xe đạp, xe máy cho hàng trăm công chức và công dân đến làm việc nay đã có 2 tầng hầm gara. Toàn bộ sàn  tầng 1, nơi có thể là sảnh trưng bầy triển lãm cho hàng trăm hiện vật lớn, hay hàng ngàn bức ảnh nhỏ có thể làm cho nơi chỉ là thường trực, giao dịch một cửa trở nên ấm áp sáng bừng không gian văn hóa của trụ sở một quận có trữ lượng văn hóa lịch sử tiêu biểu của Thủ đô, đất nước. Do vậy không cần đầu tư xây dựng thêm một không gian trưng bầy nào nữa.
Lý do thứ hai: Tiết kiệm
Trong những ngày diễn ra kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri cả nước và Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề nợ công. Đây cũng là vấn đề làm “nóng” trên diễn đàn Quốc hội, bởi sự lo lắng của dư luận xã hội cũng như của các chuyên gia kinh tế. Do vậy, những công trình đầu tư công mà cân nhắc không có lý do thực sự  thì có thể  không đầu tư để tăng cường tiết kiệm.
Lý do thứ ba: Thừa diện tích kinh doanh thương mại, thiếu không gian công cộng
Quanh hồ Hoàn Kiếm là một không gian công cộng (KGCC) lớn của Thủ đô, vốn tập trung dày đặc các sinh hoạt từ sớm đến tối – nay mỗi ngày một dày đặc hơn bởi lẽ: 60 năm qua, dân số tăng hàng chục lần , nhưng quanh hồ chưa tăng thêm một m2 nào cho KGCC trong khi  hàng trăm, hàng ngàn mét vuông mặt đất đã hy sinh vì mục đích kinh doanh thương mại (sân chơi trước cửa Thủy Tạ đã xây dựng trụ sở Bảo Việt, Bách hóa Tổng hợp là nơi cả triệu người Hà Nội tới tham quan, mua sắm nay đóng cửa im ỉm vì chỉ dành bán hàng hiệu nên vắng hoe)… Năm 2009, với nỗ lực phi thường của lãnh đạo thành phố, gần Hồ Gươm đã xuất hiện 2 vườn hoa nhỏ (trên phố Lý Quốc Sư và trước cửa Nhà Hát lớn), đã làm nức lòng người dân Hà Nội. Nay nếu có thể thêm vài chục m2 cho con trẻ đùa chơi, người già dừng chân trò chuyện  thì cũng là vô cùng quý giá – nó cụ thể hóa văn hóa Hà Nội: Quý cái tình, cái nghĩa, cái lo cho muôn người hơn cả tiền bạc tầm thường chỉ làm lợi cho ít người .
Lý do thứ tư: Tăng khoảng trống, giãn khối đặc
Hàng chục năm nay, các cơ quan quản lý từ Bộ Xây dựng đến UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần bàn thảo để đưa ra những quy định quản lý không gian cảnh quan Hồ Hoàn Kiếm, tựu trung là tăng cường kiểm soát, không tăng mật độ và khối tích xây dựng để  không biến hồ cảnh quan bị bó hẹp lại dần thành cái ao.
Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khẳng định: “không đồng tình với việc xây dựng bất cứ công trình nào tại đây”, mà chỉ nên làm khoảng trống công cộng để  làm thoáng đãng không gian đường phố, thu hút các  hoạt động nghỉ ngơi, sinh hoạt cộng đồng miễn phí. Hội KTS Hà Nội đã nhiều lần tổ chức tọa đàm tập thể, đóng góp cho Hà Nội những ý kiến có giá trị chứ không bao giờ có ý kiến dễ dãi, chủ quan.
Lý do thứ năm: Có thêm cơ sở lý luận, thực tiễn bảo vệ cảnh quan kiến trúc hồ Hoàn Kiếm
Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 8-10-2014, UBND quận Hoàn Kiếm cùng với  Hội KTS Việt Nam, Hội Quy hoạch và  Phát triển đô thị Việt Nam đồng tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc – Văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm / tạo dựng thương hiệu đô thị Thủ đô Hà Nội”. Hội thảo đã tập hợp nhiều ý kiến của các chuyên gia hàng đầu, với mong muốn đóng góp cho lãnh đạo UBND Thành phố và quận Hoàn Kiếm những lý lẽ  thuyết phục, có cơ sở khoa học và thực tiễn để  các cấp quản lý có thêm quyết tâm không cho phép có thêm những công trình không cần thiết  xây dựng tại đây. Thiết nghĩ việc lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của cộng đồng để dừng không xây dựng công trình tại đây có lẽ  đó cũng là những hành động gương mẫu, có giá trị  thiết thực bảo vệ cảnh quan kiến trúc hồ Hoàn Kiếm.
KTS Trần Huy Ánh
(Theo daidoanket)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
du thao luat kien truc
Góp ý của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về Luật kiến trúc

Ngày 6/8/2018, tại cuộc họp thẩm định Dự thảo Luật Kiến trúc do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Read more

Phoenix1 Copy
4 cái sai và cần hủy bỏ quy hoạch ​bãi biển Phoenix (Nha Trang)

Dù dự án bãi biển Phoenix có nguy cơ “phá nát biển Nha Trang” đã bị thu hồi giấy chứng Read more

infonet quy hoach song han anh1 Copy1
Đà Nẵng: Lấy ý kiến giới chuyên môn và người dân về quy hoạch sông Hàn

Lãnh đạo TP Đà Nẵng chỉ đạo lấy ý kiến rộng rãi, thấu đáo của các nhà chuyện môn và Read more

chatha 6f253 Copy
Chặt hạ cây xanh ở Hà Nội: Cần lắng nghe ý kiến của chuyên gia và người dân

Trên nhiều tuyến đường nội đô Hà Nội đang ngổn ngang những cây xanh bị đốn hạ. Dự kiến Hà Read more

2015 78 12 a1 52154 Copy1
“Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân”

Hôm qua (18-3), UBNDTP. Hà Nội đã chính thức có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội sau khi Read more

20150318192813 anh4 Copy
15.000 likes ‘đòi’ cứu 6.700 cây xanh

Ngay sau thông tin Hà Nội quyết định đốn hạ 6.700 trong số chỉ 50.000 cây xanh của thủ đô, Read more