Con số thống kê từ công tác thẩm định nâng cấp đô thị theo Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại đô thị của 10 tháng đầu năm 2014 cho thấy, ngành xây dựng đang đẩy mạnh việc phát triển đô thị theo hướng đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng như hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, việc nâng cấp đô thị không phải là một cuộc đua, vì để số lượng tương xứng với chất lượng thì “hành trình” nâng cấp đô thị rất cần có sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy hoạch, kế hoạch cụ thể.

Những con số đẹp

Trong những năm qua, đô thị Việt Nam đã chứng kiến nhiều chuyển biến mạnh mẽ từ kinh tế, hạ tầng xã hội cho đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại. Nhắc đến Việt Nam, trang Business Insider của Mỹ từng đưa ra chỉ số: Việt Nam lọt Top thứ 6 trong Top 10 quốc gia thuộc danh sách những điểm đến du lịch an toàn nhất thế giới và đứng ở vị trí thứ 15 trong số 20 quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Đây không phải là những con số nghiễm nhiên, bởi nó cho thấy, trong đó đã có phần đóng góp không nhỏ của hệ thống đô thị hiện đại.

Cũng bởi vậy mà thời gian gần đây, đô thị Việt Nam liên tục đón nhận những tin vui từ việc công bố các quyết định cho nâng cấp đô thị của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp sau thành phố Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa mới đây là sự “đăng đàn” ” của “đảo ngọc” Phú Quốc, Lào Cai hay Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Đây chính là những “phần thưởng” xứng tầm và hoàn toàn phù hợp với tiềm năng phát triển kinh tế, xã hội của từng thành phố.

Theo báo cáo kết quả triển khai công tác thẩm định, nâng loại đô thị theo các quy định tại Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại đô thị và Thông tư 34 hướng dẫn một số nội dung về phân loại đô thị cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 10, Bộ Xây dựng đã thực hiện tổ chức thẩm định nâng loại cho 15 đô thị. Hiện, Bộ cũng đang tiếp tục cho thẩm tra, thẩm định để nâng cấp lên đô thị loại II cho các thành phố Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu), nâng cấp lên đô thị loại III cho thị xã Đồng Xoài (Bình Phước)…

Cũng theo báo cáo của 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hiện đã có 44/50 địa phương đã và đang lập chương trình phát triển đô thị toàn tỉnh; 20/50 địa phương đã và đang lập chương trình phát triển đô thị cho từng đô thị trong tỉnh; 7 địa phương tiến hành lập các khu vực phát triển đô thị (có 2 địa phương đã phê duyệt), 7 địa phương đang triển khai thành lập Ban quản lý khu vực phát triển đô thị. Đây cũng là thành quả thu được từ việc triển khai Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 về quản lý đầu tư và phát triển đô thị mà Chính phủ đã giao cho ngành xây dựng kể từ đầu năm 2013.

Nâng cấp đô thị theo quy hoạch, kế hoạch

Quản lý chặt quá trình nâng cấp đô thị theo quy hoạch, kế hoạch là điều kiện tiên quyết giúp thẩm định, đánh giá việc nâng cấp đô thị theo đúng chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Bởi ngoài sự chuyển biến mạnh mẽ thì việc nâng cấp đô thị cần phải đảm bảo được việc số lượng luôn tương xứng với chất lượng.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Viết Chiến – Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết: Sức biến chuyển kinh tế xã hội sâu sắc cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam trong những năm qua là những tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, các đô thị Việt Nam đều đang phải đối mặt với những thách thức chung như dân số đông, đất đai hạn chế, phân bố đô thị không đồng đều…Do vậy, cần có sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ trong công tác quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị.

Trao đổi về những khó khăn thách thức tại Hội thảo Triển vọng quy hoạch vùng đô thị lớn mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh cũng nhận định: Việc đô thị hóa tập trung, góp phần tạo động lực kinh tế xã hội phát triển nhưng cũng tạo ra nhiều khó khăn, thách thức, bởi nguy cơ của sự phát triển quá năng động sẽ dẫn đến mất cân đối, lãng phí đất đai, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, dịch chuyển dân cư, an ninh xã hội…

Có thể khẳng định, công tác quản lý phát triển đô thị trong nhiều năm qua đã góp phần đưa ra những quyết sách đúng đắn về phát triển đô thị cho các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách. Trong đó, công tác định hướng và kiểm soát sự phát triển đô thị chính là điều kiện tiên quyết góp phần cung cấp đầy đủ, kịp thời các cơ sở dữ liệu để phân tích đánh giá chất lượng phát triển.

TS.Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cũng chia sẻ rằng: Thực tế quá trình phát triển nâng cấp đô thị thời gian qua cho thấy, đô thị Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô lẫn tầm vóc đô thị. Tuy nhiên, việc nâng cấp và phát triển đô thị không phải là một cuộc đua. Ở đó cần có sự mạnh tay, siết chặt trong công tác quản lý và hơn hết là đảm bảo được sự đồng điệu giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Để đảm bảo việc nâng cấp và phát triển đô thị theo đúng quy hoạch, kế hoạch, hiện Bộ Xây dựng đang tiếp tục cho nghiên cứu, xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị; tiếp tục đôn đốc các địa phương trong việc tập trung triển khai các chương trình quốc gia, đề án về phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật theo kế hoạch. Qua đó, kiểm tra, rà soát, cập nhật, bổ sung cơ sở dữ liệu chuyên ngành, các chỉ tiêu phát triển hạ tầng kỹ thuật trên cả nước và của các địa phương nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về hạ tầng kỹ thuật được đồng bộ, thống nhất.

(theo baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
5 ph TokyoS Copy1
Bảo tàng Edo – Chim lửa tái sinh từ đống tro tàn

Bảo tàng không chỉ là nơi lưu giữ ký ức cảm hoài mà cần thiết tích tụ động lực mạnh Read more

Kiến Việt Ayla Golfclub Giữa cảnh quan sa mạc Oppenheim Architecture 1
Ayla Golfclub – Giữa cảnh quan sa mạc | Oppenheim Architecture

Ayla Golfclub (Câu lạc bộ gôn Ayla) có hình thức kiến trúc khác biệt, lấy cảm hứng từ cảnh quan Read more

căn hộ LK 27
LK 27 – Nét hiện đại bên bờ biển Vân Đồn | 349Design

LK 27 tọa lạc tại một khu đô thị mới ở Quảng Ninh. Dự án là sự hài hòa nơi Read more

kien viet ngoi nha mang ban sac dia phuong tai mexico 14
Nhà vườn Mexico với thiết kế nhiệt đới địa phương

Portico Palmeto là một ngôi nhà thuộc khu đô thị Merida, phía đông nam Mexico. Mục tiêu của dự án Read more

091744baoxaydung 7 Copy
Khi những dòng ‘long mạch’ hồi sinh

Hai con kênh đặc trưng nhất, kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và kênh Tàu Hủ – Bến Nghé như Read more

035709baoxaydung 1 Copy
Cận cảnh ngôi nhà gạch với thiết kế vòm cung độc đáo

Ngôi nhà gạch có diện tích 225 m2 tọa lạc tại Ấn Độ do nhóm kiến trúc sư iStudio thiết Read more