Lúc 19h45 ngày 27 tháng 11 năm 2014, tại Unesco, Hội đồng của cuộc thi quốc tế Ý tưởng về Kiến trúc cho tương lai đã gọi lên hai tiếng « Việt Nam » cho 1 đội thi đoạt giải nhất – giải cao nhất, và cũng là giải duy nhất của hạng mục « Kiến trúc và các vấn đề của nước biển dâng ». Và đội thí sinh với 4 thành viên đến từ Việt Nam đã nhận giải thưởng giữa tiếng vỗ tay của khán phòng. Con đường dẫn từ hàng ghế ngồi thí sinh để đến sân khấu trong thời khắc ấy, là chặng đường phải vượt qua 1700 hồ sơ dự thi khác đến từ 90 nước.

Bốn thành viên của đội Việt Nam (Anh Nguyễn Lê Hưng, Chị Nguyễn Thị Bảo Thư, Chị Trần Khánh Chi và Anh Trần Hoàng Anh), đều là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp
Bốn thành viên của đội Việt Nam (Anh Nguyễn Lê Hưng, Chị Nguyễn Bảo Thư, Chị Trần Khánh Chi và Anh Trần Hoàng Anh), đều là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp

Cuộc thi quốc tế về kiến trúc do qũy JACQUES ROUGERIE, Institut français, Viện đại dương liên chính phủ tổ chức. Nhận được sự đỡ đầu của hoàng tử albert II của Vương quốc Monaco, và của Unesco.

Bốn thành viên của đội Việt Nam (Anh Nguyễn Lê Hưng, Chị Nguyễn Bảo Thư, Chị Trần Khánh Chi và Anh Trần Hoàng Anh), đều là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp, trong đó có 1 người là trong ban trách nhiệm Hội Kiến trúc sư Việt Nam ở Pháp (AAVF), và ba thành viên còn lại đều là những thành viên tích cực của hội, nhận được sự hỗ trợ của những thành viên khác trong Hội Kiến trúc sư trong việc tham gia cuộc thi. Sự chiến thắng ngoạn mục của đội Việt Nam không còn nằm ở phạm vi của 4 cá nhân tham gia nữa, mà ở sự liên kết chung của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp, và hơn thế nữa, của cộng đồng Việt Nam tại Pháp.

Trong một cuộc thi đòi hỏi tính tưởng tượng cao hướng về tương lai, kết hợp với kỹ thuật chuyên môn của ngành Kiến trúc, hơn nữa lại cần một tầm nhìn có ý nghĩa và một sự cập nhật trong thiết kế để có thể theo kịp các đội dự thi đến từ các nước đã phát triển, đã quen với công nghệ thiết kế cho tương lai, chỉ riêng việc quyết định tham gia cuộc thi đã mang tính can đảm cao, chưa nói đến chiến thắng đem về.

Cuộc thi có 3 nội dung chính: ý tưởng cho cuộc sống trên biển trong tương lai, cuộc sống trên không gian vũ trụ và vấn đề về mực nước biển dâng. Ở mỗi nội dung chỉ chọn ra 1 đồ án giải nhất. Mỗi đồ án đoạt giải cần phải chiếu một đoạn video giới thiệu về ý tưởng của mình. Khi đoạn video của dự án 4 bạn trẻ bật lên trong hội trường, toàn thể những người Việt Nam có mặt ở dưới bật lên niềm xúc động, bởi hiểu rằng chính lũ lụt và những thiên tai về nước ở quê nhà là những trăn trở trong sáng tác của các bạn trẻ, và ngay trong giờ phút chiến thắng ấy, khi ai thường cũng nghĩ về bản thân mình, các bạn đã dành hết tấm lòng hướng về Việt Nam. Có thể Hội đồng giám khảo và khán giả sẽ không nhớ được hết tên của mỗi người, nhưng những gì còn lại cho tất cả người đã được chứng kiến sự kiện ấy là đội Việt Nam đã « sánh vai cùng các cường quốc năm châu », và rằng từ nguồn cội của mình, các bạn đã nâng lên thành 1 ý tưởng vừa đẹp vừa mang tính nhân văn rất cao, và đem hình ảnh Việt Nam một lần nữa vào từng nhánh lúa, giọt biển, mây trời để giới thiệu cho toàn thể bạn bè quốc tế tham dự buổi lễ.

Đảo trôi PLASTIQUES 2.0

Ý tưởng về một cuộc sống trên biển khi mà đất liền ngày một mất đi, một phần do rác thải đang tăng, phần nữa là nước biển đang dâng. Ý tưởng đó là một hòn đảo nổi nhân tạo được tạo ra từ sự tổng hợp chất thải nhựa trôi nổi trên biển, là chất thải mà hiện tại được xem là mối đe doạ cho môi trường biển trong tương lai không xa.

Sự sống được tạo ra từ những gì còn lại của xã hôi, là một ý tưởng mang tính cách mạng, từ những vật liệu rác thải bằng nhựa trở thành những khối lục giác đan xen nhau, ghép nối với nhau tạo thành những hòn đảo trên đó con người sinh sống. Nó như một đám bọt biển trôi nổi và làm sạch tất cả, và từ trên đó cuộc sống hình thành.

A00 (Copy)

a02 (Copy)

Với chiếc máy thu gom rác thải nhựa trên biển tự động bằng năng lượng mặt trời, sau đó tái chế ra các module để sử dụng và thêm module rỗng ở giữa để đặt xuống phía dưới tạo thành các mảng đỡ và hình thành một đảo nổi plastique rất ấn tượng.
Với chiếc máy thu gom rác thải nhựa trên biển tự động bằng năng lượng mặt trời, sau đó tái chế ra các module để sử dụng và thêm module rỗng ở giữa để đặt xuống phía dưới tạo thành các mảng đỡ và hình thành một đảo nổi plastique rất ấn tượng.

A03 (Copy)Khi sự sống xuất hiện trên các hòn đảo nhân tạo, việc sử dụng máy hút rác tự động làm sạch môi trường biển. Trên nguyên lý để có thể sử dụng nhựa tái chế chuyển từ đất liền để tạo ra những hòn đảo nổi trên đại dương phục vụ cuộc sống của con người trong tương lai.

12-2-2014 10-02-35 AM

Ý nghĩa to lớn mà nhóm bạn trẻ Việt Nam đang theo đuổi thực sự rất đáng ngưỡng mộ, giải nhất trong cuộc thi này phần nào khích lệ và động viên các bạn theo đuổi ước mơ, theo đuổi đam mê. Và thực hiện nó..

Bài viết: Ngô Kiến Nam

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

image 2
Tương lai cho Quy hoạch Đô thị Bền vững và Lành mạnh tại Việt Nam

Ngày 25/03, Công ty Kiến trúc B+H, tập đoàn tư vấn thiết kế đa quốc gia với nhiều giải thưởng Read more

Mobile playground © Healthbridge vietnam 61
Không gian công cộng và những thách thức của Covid-19: Các phản ứng của UN-Habitat trong hoàn cảnh mới

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang khiến chúng ta bắt nhịp theo một lối sống “bình thường mới”. Vậy Read more

Marielle Price
Chủ tịch Võ Quốc Thắng (DTGG): Luôn lấy chữ “tâm” làm tôn chỉ trong tất cả

"Bầu" Thắng - người đàn ông gắn liền với thương hiệu CTCP Đồng Tâm trong lĩnh vực sản xuất sản Read more

Marielle Price 3
KTS Nguyễn Tiến Thuận: “Để thỏa mãn sự sáng tạo của KTS thì ở Việt Nam, cơ hội này còn hiếm hoi lắm!”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more