Hà Nội và quận Hoàn Kiếm nên cầu thị tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến đa chiều từ dư luận

ĐBQH Đinh Xuân Thảo cho rằng, khu vực Hồ Gươm là khu vực có vị trí rất nhạy cảm, thành phố đã có quy hoạch rất ngặt nghèo từ độ cao, không gian, tới cảnh quan. Khi triển khai xây dựng, HN phải căn cứ vào quy hoạch và tuân thủ đúng quy định của luật pháp, nhất là các quy định về Luật di sản.

Ông lấy ví dụ, trước kia có nhà đầu tư nước ngoài định xây khách sạn ở phố Hàng Trống nhưng vì không đảm bảo không gian, cảnh quan của Hồ Gươm nên Hà Nội đã buộc phải dừng lại.

Về vấn đề phản biện, ông Lâm Quốc Hùng – Phó chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng: dự án xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm không nằm trong khu vực di tích, do đó không phải xin phép ý kiến của các bộ ngành như Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng.

Cũng theo ông Hùng, đây là dự án đầu tư thuộc nhóm C, dự án có nguồn vốn thuộc ngân sách của quận với tổng mức đầu tư là 14 tỉ (nếu tính theo đơn vị thi công tổng mức đầu tư còn thấp hơn chỉ khoảng 10 tỉ), giá trị rất nhỏ.

Theo các căn cứ pháp luật, công trình này không cần phải tổ chức hội thảo, không phải tổ chức thi tuyển kiến trúc cũng như không cần phải trưng cầu ý kiến của nhân dân.

Tuy nhiên, ông Thảo cho rằng cứ cho là dự án nằm ngoài khu di tích và nằm trong quy hoạch chung của Thủ đô, nhưng khi đã có ý kiến của dư luận, của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa… tốt nhất Hà Nội cũng như UBND quận Hoàn Kiếm dừng lại để xem xét. Đồng thời tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi.

“Mặc dù chưa đến mức phải trưng cầu ý kiến của nhân dân, nhưng tôi cho rằng Hà Nội và quận Hoàn Kiếm nên cầu thị tổ chức hội thảo, lắng nghe ý kiến đa chiều từ dư luận”, ông Thảo nói.

Cũng theo ông Thảo, Hà Nội đã từng tiến hành xây dựng nhiều dự án và khi gặp phải phản ứng của dư luận hầu hết Hà Nội đều rất cầu thị. Điển hình như dự án cầu vượt Đàn Xã Tắc, đích thân chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Thảo cũng đã có chỉ đạo tổ chức hội thảo, lấy ý kiến và từ việc bị phản đối Hà Nội đã lựa chọn được phương án phù hợp theo gợi ý của các chuyên gia.

“Trong câu chuyện này cũng vậy, tôi hi vọng trước những ý kiến của dư luận, Hà Nội sẽ thể hiện tính cầu thị, biết lắng nghe của mình nhằm đảm bảo bảo tồn được cả không gian, cảnh quan của di tích Hồ Gươm” – vị ĐBQH Hà Nội đề đạt.

Đồng quan điểm, ĐBQH Bùi Thị An cũng khẳng định “xây dựng cái gì, làm thế nào cũng phải đảm bảo thẩm mỹ thành phố, không được vi phạm”.

Theo bà An, Hà Nội phải lắng nghe, cân nhắc trước tất cả các ý kiến góp ý của chuyên gia cũng như người dân.

“Tôi nghĩ chuyện này rất quan trọng, Hồ Gươm là di sản là vốn quý không chỉ của riêng thủ đô mà của cả nước nó mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt nên những gì trên nó, xung quanh nó phải được tính toán, cân nhắc kỹ.

Trong trường hợp tận dụng đất xen kẹt để xây dựng các công trình công cộng tại khu vực này Hà Nội phải tôn trọng lịch sử, tôn trọng di sản, không được xâm phạm, phá vỡ cảnh quan. Nếu làm được như vậy thì tôi ủng hộ việc tận dụng đất (kể cả đất vàng) để có thể giúp cho thành phố được khang trang hơn”, bà An nói.

Cũng theo bà An, Hà Nội cần trưng cầu ý kiến, lắng nghe để nhận được sự đồng thuận của dư luận. Không nên làm bằng mọi giá.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, việc xây dựng ở những vùng nhạy cảm quanh Hồ Gươm là một vấn đề hệ trọng, không chỉ mang tính hợp lý mà quan trọng là phải hợp lòng người. Bà Khánh cho biết, bất cứ một công trình nào, vì mục đích gì cũng không được làm ảnh hưởng tới giá trị của Hồ Gươm.

Về vấn đề dự án mập mờ thông tin, đã bị dừng một lần tại sao lại được tiếp tục xây dựng, bà Khánh thẳng thắn cho rằng: Hồ Gươm là giá trị lịch sử của cả dân tộc, Hà Nội muốn xây gì ở đó cũng phải công khai quy hoạch, lấy ý kiến rộng rãi của giới chuyên gia, người dân, nhà văn hóa… quan trọng hơn cả Hà Nội phải tuân thủ đúng Luật di sản, không được phá vỡ cảnh quan khu vực.

“Chính tôi cũng có ý kiến, ngành xây dựng xây cứ xây mà không quan tâm tới ý kiến của chuyên gia, nhà văn hóa nên mới có kiểu quy hoạch lộn xộn như thế. Đó là tiền của người dân, lại ở vị trí rất nhạy cảm như vậy, Hà Nội cần phải trân trọng, lắng nghe ý kiến từ nhiều bên.

Không thể để tình trạng xây dựng, quy hoạch bừa bãi, xây lên không nhận được sự đồng thuận mà lại phải đập đi, rất lãng phí tiền của của dân. Nhất là trong bối cảnh hiện nay là không thể chấp nhận được”, bà Khánh nói.

(Theo Baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
vingroup duong sat do thi
Vingroup sẽ đầu tư 5 tỷ USD làm đường sắt đô thị

TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương Read more

bao tang ha noi Copy
Vì sao đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội vẫn vắng khách?

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Nội, hiện nay Bảo tàng Hà Nội mới Read more

trung tam trien lam hoi tro quoc gia ftca
Quy hoạch xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia mới

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý việc quy hoạch, bố trí khu Trung tâm Hội chợ Triển lãm Read more

vnp hanh khach Copy
3.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về Read more

DSC 0101 3659e Copy
Triển khai mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng cho du khách

Ngày 26/4, Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội doanh nghiệp Read more

vinh nha trang 1432612085 1432648597 Copy
Dừng triển khai dự án trên công viên bãi biển Nha Trang

Chiều 26-5, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc làm việc với các Read more