Kiến Việt xin giới thiệu tới quý độc giả dự án Nhà ga hàng không Cần Thơ do CPG Consultants Pte Ltd (Singapore) thiết kế. Công trình đạt giải thưởng Kiến trúc quốc gia năm 2012.

Thuyền ba lá

Ý tưởng thiết kế dựa trên những chiếc thuyền ba lá bay lượn giữa không gian, hệ mái chính của nhà ga được cấu thành bởi bộ ba mái đua lớn, được vuốt nhỏ lại ở phía hai đầu, vồng căng lên ở tầm mái về cả hai phía, hình thành nên độ dốc thoát nước cho mái đua. Một cách nhẹ nhàng và tinh tế, hệ ba mái đua được đặt cạnh nhau với khoảng cách nhất định, với ý tưởng đưa ánh sáng tự nhiên của vùng nhiệt đới khuếch tán trong nội thất qua hệ mái lấy ánh sáng chạy dọc theo chiều dài mái chính, hay còn được so sánh như những “dòng sông ánh sáng”.

4_Masterplan (Copy)

Thông tin dự án:

Tên công trình: Nhà ga hành khách / Cảng hàng không Cần Thơ

Chủ đầu tư: Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam

Địa điểm xây dựng: Thành phố Cần Thơ, Việt Nam

Diện tích khu đất: 86 525 m2

Tổng diện tích sàn: 20 730 m2

1 (Copy)

Những dải mái lấy ánh sáng ra các các dải ánh sáng mang tính dẫn hướng trong không gian, giúp hành khách cảm thấy dễ dàng cho khởi hành và thủ tục bay.

Mặt bằng kiến trúc đơn giản nhưng sinh động, sáng tạo: Không gian dành cho khách đi ở trên không gian dành cho khách đến, khu vực đi quốc tế nằm cạnh khu vực đi quốc nội. Điểm nhấn không gian nội thất phải kể đến khoảng không gian xanh, mở thông 2 tầng, như một điểm nối không gian dành cho khu vực quốc tế và quốc nội, cũng như tầng 1 và tầng 2, những không gian cần chia giao thông mạch lạc và riêng rẽ.

2 (Copy)

Kết cấu đỡ mái – nghệ thuật thăng bằng của hệ cột chéo và cột thẳng

Điểm nhấn của hệ kết cấu công trình ở đây là sự cân bằng động giữa mái và hệ cột đỡ mái đặc biệt. Cột đỡ mái được kiến tạo từ 3 hoặc 2 cột thép tròn chồng chéo, nằm trên cột bê tông thẳng, vươn cao đỡ lấy hệ mái đua với khẩu độ lớn, vuốt cong hai cạnh. Hệ kết cấu không gian nhịp lớn đã tạo ra hình ảnh kiến trúc đẹp và mang tính công nghệ cao.

3 (Copy)

Sử dụng làm lạnh phân tầng cho tiết kiệm năng lượng

Bên trong không gian nội thất bay bổng dưới hình thức mái sinh động, hệ thống làm lạnh được tối ưu hoá bằng phương pháp làm lạnh phân tầng  – tập trung khí lạnh từ miệng thổi điều hoà ở độ cao hợp lý, luồng thổi khí lạnh không ảnh hưởng đến người sử dụng – giải pháp sẽ giảm thiểu được năng lượng cho hệ thống điều hoà không khí.

4 (Copy)

Mặt tiền kính đặc biệt

Góp phần vào vẻ đẹp chung của cả công trình, mặt tiền kính còn mang lại vẻ đẹp riêng nhẹ nhàng và tinh tế. Vẻ đẹp của nhịp điệu do hệ thép tròn hình cung đỡ kính phương đứngvới hệ căng ứng lực giằng các điểm đỡ kính đan chéo xuyên suốt hệ kính không đổ tạo ra.

5 (Copy)

Hệ vật liệu và thi công

Đảm bảo an toàn thi công là yếu tố hàng đầu được đặt ra cho quá trình thi công nên giải pháp tiền chế được đặt cho hệ khung giàn thép của hệ mái chính.

Hệ mái chính bao che không gian nội thất thoáng đãng đem đến sự thoải mái cho người sử dụng mà còn nhất thiết phải được vận hành trong tương lai với việc sử dụng các nguồn tài nguyên một cách bền vững.

Diện tích các mái lấy sáng chỉ chiếm một phần nhỏ so với tổng diện tích mái nhưng tạo ra những dải lấy ánh sáng tự nhiên lan toả khắp không gian nội thất.

Ngoài hệ thống mặt tiền kính phía trước nhà ga và phía đường băng, các mảng tường của mặt tiền đục lỗ theo luật được ốp đá lấy từ địa phương tạo ra các hoạ tiết gợi tả hình ảnh các cánh đồng lúa.

Sự bố trí các mảng đặc ở các không gian mở, trên mặt đứng và trên mái nhằm hạn chế lượng nhiệt nóng của môi trường truyền vào không gian nội thất.

Hệ thống mặt tiền kính đươc phủ lên bề mặt một lớp mỏng kim loại nhằm giảm lượng nhiệt năng truyền qua bề mặt kính, bên cạnh đó cũng làm giảm lượng khí thải CO2.

6 (Copy)

Các mặt đứng sử dụng kính không đổ, được đỡ bằng hệ thép tròn hình cung đỡ phương hướng đỡ phương hướng, hệ căng ứng lực giằng các điểm đỡ kính, đan chéo xuyên suốt hệ kính không đỡ theo phương ngang tạo nên những nhịp điệu sinh động.

Cùng một ngôn ngữ kiến trúc kính cho các mặt đứng kính không đổ, chi tiết bắt kính được sử dụng lại cho các lan can kính, thang máy với hệ vỏ bọc bằng kính.

Các mảng tường đặc hai bên công trình tiếp tục sử dụng đá ốp của địa phương, tạo nên một mảng nhấn khác cho không gian nội thất nhà ga.

12 (Copy) 13 (Copy) 14 (Copy) 15 (Copy) 16 (Copy) 17 (Copy) 8 (Copy) 9 (Copy) 11 (Copy)

Xem đầy đủ ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
KTS Lê Hưng Trọng: “Không chỉ sáng tạo ra không gian sống mà là thiết kế cho cả một lối sống phù hợp cho từng cá thể riêng biệt”
KTS Lê Hưng Trọng: “Không chỉ sáng tạo ra không gian sống mà là thiết kế cho cả một lối sống phù hợp với từng cá thể riêng biệt”

Thiết kế của Lê House thường mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đột phá về không gian. Để Read more

4 22
Đặc trưng văn hóa Scotland trong những thiết kế của Sinh viên Đại học Nghệ thuật Edinburgh

Trong buổi triển lãm diễn ra gần đây của Trường Đại học Nghệ thuật Edinburgh, 10 sinh viên ngành Thiết Read more

pasted image 0 24
Cập nhật những ý tưởng thiết kế phòng tắm sang trọng và tiện nghi mới nhất

Với những ý tưởng thiết kế hiện đại này, phòng tắm của bạn dù lớn hay nhỏ đều có thể Read more

dhjd
Concept Store – Không chỉ là xu hướng, còn là một trải nghiệm

Mua sắm cũng có thể xem là nghệ thuật, và “concept store” là khái niệm tiến bộ nhất của nghệ Read more

Thiết kế ý tưởng bệnh viện dã chiến
Cuộc thi Thiết kế “Ý tưởng Kiến trúc Bệnh viện Dã chiến”

Nhân dịp kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2020 trong thời kỳ cả nước đang đồng lòng chống dịch Read more

Những bản vẽ kiến trúc đẹp nhất năm 2019
Những bản vẽ kiến trúc đẹp nhất năm 2019

Năm 2019 sắp kết thúc với nhiều công trình đã hoàn thành cũng như những dự án vẫn còn dang Read more