Cuối tuần qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II.

Phú Quốc là huyện đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc, có 10 đơn vị hành chính trực thuộc (8 xã và 2 thị trấn), dân số 108.000 người. Diện tích toàn đảo là 589 km2, với 27 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất với diện tích 567 km2.

Qua 10 năm thực hiện Quyết định 178 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao tầm cỡ khu vực và quốc tế, Phú Quốc đã có bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực.

Tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao và ổn định, bình quân hàng năm hơn 22%, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 ước đạt 82,5 triệu đồng/năm, gấp gần 10 lần so với năm 2005; tỷ lệ hộ nghèo từ 6,3% năm 2005, giảm còn dưới 1,6% năm 2014.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, nhiều công trình trọng điểm sau khi được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả như: Cảng hàng không quốc tế, cảng biển, các tuyến đường trục, đường vòng quanh đảo, điện cáp ngầm xuyên biển Hà tiên – Phú Quốc, hệ thống cấp nước sạch…

Phú Quốc có nhiều lợi thế về phát triển du lịch biển đảo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, lượng khách du lịch đến với hòn đảo xinh đẹp này tăng bình quân hàng năm khoảng 13%. Từ đầu năm đến nay, Phú Quốc đã đón trên 600.000 lượt du khách trong và ngoài nước. Hiện có 2 nước đã thiết lập đường bay thẳng tới Phú Quốc là Nga và Singapore.

Hiện tại, tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đang tích cực triển khai song song đề án thành lập thành phố biển Phú Quốc và thành lập đặc khu hành chính – kinh tế Phú Quốc.

Theo Nongnghiep.vn

Bình luận từ Facebook