Sáng 5/11 tại Thái Bình, Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Thái Bình đã tổ chức thành công Tọa đàm với chủ đề “Quy hoạch – Kiến trúc nông thôn Đồng bằng Bắc Bộ giai đoạn 2010 – 2015”. Tọa đàm có sự tham gia của Hội Kiến trúc sư các tỉnh Hưng Yên, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương. Sau khi kết thúc tọa đàm, đoàn đại biểu đã có chuyến thăm xã Thạnh Tân – Xã điển hình cho mô hình nông thôn mới của tỉnh Thái Bình.

Tọa đàm là nơi để đại biểu các tỉnh trao đổi về kế hoạch xây dựng mô hình nông thôn mới
Tọa đàm là nơi để đại biểu các tỉnh trao đổi về kế hoạch xây dựng mô hình nông thôn mới

Hội Kiến trúc sư Việt Nam hiện đang tiến hành nghiên cứu, đánh giá tình hình phát triển kiến trúc đô thị và nông thôn Việt Nam giai đoạn 2010 – 2015, trong đó có các tỉnh nông thôn vùng Đồng bằng Bắc bộ. Đây là hoạt động nghề nghiệp quan trọng, để qua đó Hội sẽ có những đề xuất với Đảng và Nhà nước về phát triển kiến trúc Việt Nam trong những năm tiếp theo tại Đại hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ IX, tổ chức vào tháng 4/2015, theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

3

Xây dựng mô hình nông thôn mới được các tỉnh triển khai thí điểm trên một số xã trên địa bàn. Hiện nay, có nhiều xã đã gần đạt đủ tiêu chuẩn về mô hình nông thôn mới ở Việt Nam. Tại Toạ đàm, các đoàn đại biểu các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương đã báo cáo tình hình xây dựng, phát triển mô hình nông thôn mới của tỉnh mình và xây dựng mô hình nông thôn mới là hoạt động thiết thực trong việc phát triển kinh tế vùng, miền.

Phát biểu của thầy Nguyễn Đình Thi – Đại học Xây Dựng
Phát biểu của thầy Nguyễn Đình Thi – Đại học Xây Dựng

TS. KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các tỉnh trong việc triển khai và xây dựng mô hình nông thôn mới. Bên cạnh những tiêu chí đã đạt được cần phải cố gắng và nhân rộng hơn nữa chứ không dừng lại ở “thí điểm”.

Đại biểu xã Thanh Tân báo cáo tình hình xây dựng mô hình nông thôn mới của xã
Đại biểu xã Thanh Tân báo cáo tình hình xây dựng mô hình nông thôn mới của xã

Tại Thái Bình, mô hình xây dựng nông thôn mới được triển khai tại các xã như: Trọng Quan – Đông Hưng, Nguyên Xá – Vũ Thư, An Ninh – Tiền Hải, Hồng Minh – Hưng Hà…Đối với 19 tiêu chí đặt ra về xây dựng nông thôn mới thì có duy nhất xã Thanh Tân là xã đạt chuẩn và phát triển tốt.

Xã Thanh Tân nằm ở phía Bắc huyện Kiến Xương tổng diện tích tự nhiên 512,12ha; trong đó đất nông nghiệp chiếm 30,71ha. Toàn xã có 1.886 hộ, dân số 6.278 khẩu; phân bố thành 7 thôn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2010 là 14.967.000 đồng/người/năm. Để thực hiện xây dựng mô hình nông thôn mới, Đảng bộ xã Thanh Tân đã chủ chương thực hiện: Một là, về cơ bản phải thực hiện xây dựng phát triển địa phương theo đúng 19 tiêu chí; hai là, tiến tới hoàn thiện dần việc thực hiện 19 tiêu chí và nâng cấp phát triển cao hơn nữa.

6

Hiện nay, xã đã xây dựng được sân vận động, nhà văn hoá truyền thống khang trang, có hệ thống cứng hoá kênh mương nội đồng phục vụ nông nghiệp, đường dân sinh trong xã, thôn được rải đá láng nhựa chạy tới từng làng, từng xóm. Đây là một thành công lớn của Đảng bộ xã Thanh Tân nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung.

Thực hiện tốt 19 tiêu chí phải kể đến việc hoạch định chiến lược, đường lối của Đảng uỷ xã Thanh Tân. Đảng bộ xã thực hiện tốt tư tưởng tập trung dân chủ, lắng nghe ý kiến của dân và các tổ chức xã hội của địa phương. Chú trọng tới yếu tố con người tại địa phương. Chính vì thế, mọi hoạt động của xã đã nhận được sự hưởng ứng và giúp đỡ tích cực, đồng thuận của đông đảo nhân dân. Qua đó đưa Thanh Tân trở thành xã là điểm sáng trong xây dựng mô hình nông thôn mới tỉnh Thái Bình.

Nhà ở nông dân nông thôn
Nhà ở nông dân nông thôn
Xưởng may của Công ty may xuất khẩu Việt Thái nằm trong Khu công nghiệp Thanh Tân
Xưởng may của Công ty may xuất khẩu Việt Thái nằm trong Khu công nghiệp Thanh Tân

Bài và ảnh: Quỳnh Nga – Kienviet.net

(Hội Kiến trúc sư Việt Nam)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
113
Kho lương thực còn sót lại từ thời bao cấp ở miền Bắc

Công trình kiến trúc lạ mắt của thời kỳ Pháp thuộc với tường dày, mái vòm uốn cong, các kho Read more

chitieu 1
Một Việt kiều đầu tư 100 tỷ đồng xây trường học

Ngày 12-10, tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình, ông Vũ Xuân Thu, Việt kiều thành đạt tại CH Séc, Read more

Khi máy móc sử dụng trong thiết kế: Trí tuệ nhân tạo và tương lai của thẩm mỹ
Khi máy móc sử dụng trong thiết kế: Trí tuệ nhân tạo và tương lai của thẩm mỹ

Liệu có mối quan hệ nào giữa máy móc và những bản thiết kế sáng tạo hay không? Đưa trí Read more

Các dự án chiến thắng cuộc thi thiết kế “Thâm Quyến - 10 cơ sở văn hóa của kỷ nguyên mới”
Các dự án chiến thắng cuộc thi thiết kế “Thâm Quyến – 10 cơ sở văn hóa của kỷ nguyên mới”

Là dự án nằm trong chiến lược thúc đẩy phát triển bền vững cho thành phố Thâm Quyến, cuộc thi Read more

Thông cáo báo chí
Kết nối hai giải thưởng kiến trúc uy tín, nhân đôi cơ hội đoạt giải cho các kiến trúc sư

Ngày 31/5/2021 vừa qua, chuyên trang điện tử Kienviet.net và tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp công bố việc kết Read more

kienviet doi dieu ve sieu thi ban ve kien truc 2
Đôi điều về siêu thị bản vẽ kiến trúc | KTS Nguyễn Văn Tất

Trên tinh thần khách quan, cầu thị và thượng tôn pháp luật, xin có ý kiến về một sản phẩm Read more