Nhà nghỉ dưỡng ở Ecuador/Iván Andrés Quizhpe

658

Dự án nhà nghỉ dưỡng “Loma House” là một trong những sáng tạo độc đáo của Kiến trúc sư Iván Andrés Quizhpe. Bằng cách đan xen những nét tiêu biểu của kiến trúc hiện đại vào không gian truyền thống, kiến trúc sư đã đem đến cho ngôi nhà một hơi thở mới, một góc nhìn mới pha chút hiện đại, chút hoài cổ, thư thái và giàu xúc cảm.

54504bdae58ecef81300015f_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe_portada (1)

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư : Iván Andrés Quizhpe
Địa điểm : Cuenca, Ecuador
Chủ đầu tư : Juan Izquierdo
Diện tích : 540m2
Năm :2013
Ảnh : Sebastián Crespo

54504b52e58ece63a800013f_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe__mg_2272

Thông tin từ kiến trúc sư :  Dự án mang âm hưởng của vùng nông thôn từ thế kỷ 20. Nó được hậu thuẫn bởi Viện Di Sản Văn Hoá Quốc Gia. Dự án nằm trên điểm cao nhất của một khu đất với một góc dốc nằm tại khu vực San Joaquin. Nơi này được biết đến như là một địa điểm nuôi trồng và cung cấp rau quả cho toàn thành phố Cuenca.

Đề xuất dựa trên việc sử dụng cấu trúc hiện thời và tổ chức lại công năng các khu vực để tăng tính tiện nghi và thoải mái mà một không gian sống hiện đại đòi hỏi.

54504b01e58ece63a800013e_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe__mg_2174

Dự án vượt ra khỏi khuôn khổ cấu trúc truyền thống, tăng cường thêm các yếu tố hiện đai, mang đến cho không gian nhà những trải nghiệm mới và pha chút hoài cổ. Các vật liệu sẵn có như :đá, bạch đàn, gỗ, cỏ khô và cây sậy được tận dụng để phục hồi cấu trúc ban đầu. Đồng thời, việc tái tổ chức công năng ngôi nhà được  kết hợp chặt chẽ. Bằng việc sử dụng những vật liệu công nghiệp như thép và kính, đẹm lại góc nhìn mới từ những điều đã có.

54504bfae58ecef813000160_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe_ground
Mặt bằng tầng một

Dự án được chia thành hai phần : không gian riêng và không gian sân trong. Khối một tầng nắm giữ nhiều không gian công cộng : phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, và phòng nướng ở hiên. Tầng hai là các khối với các khu vực chức năng riêng tư hơn như phòng sinh hoạt chung, phòng ăn, bếp, văn phòng, thư viện, phòng ngủ. Hầu hết bội thất được thiết kế đặc biệt dành cho ngôi nhà.

54504a9ce58ecef81300015a_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe__mg_1821

Mặt đứng bằng kính  phía trước các không gian làm gia tăng sự thư giãn của các không gian, cũng như bảo vệ lớp cấu trúc gỗ khỏi mưa và gió. Đó chính là những hiện tượng của khí quyển – nguyên nhân chính dẫn đến sự xuống cấp của ngôi nhà trước cải tạo.

Mặt cắt
Mặt cắt

Sân trọng được định nghĩa bởi mặt nước trong vắt, với những hòn đá được lấy từ dòng sông Aupotree gần đó. Đây là một khu vực mà trực quan mở ra, yếu tố tự nhiên được gợi lên và chèn vào bên trong không gian.

54504a27e58ece63a800013c_loma-house-iv-n-andr-s-quizhpe__mg_1736

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)