Thư viện, rạp chiêu phim Lons – le – Saunie

318

Kiến trúc sư du Besset – Lyon đã xây dựng thư viện – rạp chiếu phim Lons – le – Saunie trên diện tích 3500 m2. Toà nhà mới có nét mềm mại của những đường cong hướng ra không gian công cộng, mở ra phố. Không gian mở và thu hút trong bối cảnh xây dựng dày đặc. 

Thông tin dự án: 

Kiến trúc sư: du Besset – Lyon

Nơi xây dựng: Lons – le – Saunier, France

Dự án thư viện – thư viện và rạp chiếu phim

Cuộc thi: Winner in April 2008

Hoàn thành năm 2012

Diện tích: 3500 m²

554517_504153883010918_93031133_n (Copy)

Sự hiện hữu của các công trình: Nhà thờ, khách sạn de Balay and khuôn mẫu về bức tường nhà tù tạo nên ấn tượng về không gian đô thị được tạo bởi những đường thẳng đơn giản. Không may, mối liên hệ từ ba thể loại công trình ấy không đủ để đem lại trải nghiệm về không gian đường phố đạc trưng . Một sự thực rõ ràng là cần một cấu trúc thứ 4 ở phía bắc để hoàn thành cấu trúc đô thị .Đó là thư viện và rạp chiếu phim. Tòa nhà mới có nét mềm mại của những đường cong hướng ra không gian công cộng, mở ra phố . Tựa như hơi thở của đô thị, tòa nhà là không gian cởi mở và thu hút trong bối cảnh xây dựng dày đặc. Hòa hợp với những công trình xung quanh, đường nét của công trình khá đơn giản , Vật liệu sử dụng là bê tông, sự hiện diện của công trình bê tông này là nhịp điệu hòa hợp với các không gian xung quanh, không dư thừa về thể tích, hay khác biệt về vật liệu. Tòa nhà thu hút bởi nét đẹp riêng và lạ của nó, nhưng vẫn nằm trong mối liên kết chặt chẽ với các tòa nhà xung quanh.

560526_504154193010887_1439755691_n (Copy)

Độ cong của công trình ở mặt tiền phía Nam được tạo ra như một sự phản hồi với phiến đá phủ mái nhà của nhà thờ, các đường cong được tạo ra nhằm mục đích tạo ra liên kết tự nhiên giữa bản thân công trình và đường phố của Cordeliers, vị trí trung tâm mới và mặt sau nhà thờ. Bên cạnh tôn trong không gian kiến trúc xung quanh, tòa nhà mới cũng khẳng đinh sự hiện diện độc đáo và duy nhất của nó. Thẩm mỹ của công trình được quy đinh bởi sự kết hợp của các đường cong, điều này làm cho công trình xuất hiện như một đối tượng độc lập. Đường cong nằm ở phía trước mặt tiền là sự nắm bắt và áp dụng cho toàn bộ tòa nhà. Từ hình khối kiến trúc ta hiểu và cảm nhận được không gian nội thất, tổ chức không gian và công năng bên trong công trình là sự minh bạch, rõ ràng và hiệu quả. Các chức năng khác nhau được phân cấp trên 3 tầng , cộng với một tầng hầm dành cho rạp chiếu phim

993391_504154036344236_1898558227_n (Copy) 998962_504153873010919_668856888_n (Copy) 999611_504153856344254_657743822_n (Copy) 1157694_504153969677576_186054351_n (Copy) 1175071_504154439677529_895738820_n (Copy) 1175389_504153966344243_637087347_n (Copy) 1176148_504154183010888_39340213_n (Copy) 1176155_504153803010926_163314285_n (Copy) 1185461_504154029677570_1981450195_n (Copy) 1185969_504154449677528_1725596169_n (Copy) 1186178_504154476344192_1417443096_n (Copy) 1209286_504154406344199_737905074_n (Copy) 1233390_504153809677592_11406968_n (Copy) 1234607_504154316344208_2111414980_n (Copy) 1236712_504154203010886_1785200248_n (Copy) 1236955_504154403010866_1524199691_n (Copy) 1237129_504154113010895_664644372_n (Copy) 1237147_504154376344202_1207419625_n (Copy) 1237873_504154119677561_1069291478_n (Copy) 1238104_504153959677577_1567045119_n (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Trần Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ  Milimetdesign & du Besset – Lyon)