Liberty Place không phải là một tòa tháp đơn mà là sự liên kết của ba khối kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ nét độc đáo của địa điểm tuyệt vời này tại thành phố Sydney. Hướng phát triển là hợp nhất yếu tố công cộng và tổ hợp công trình kiến trúc thân thiện thành một môi trường thống nhất.

liberty_place_02

Thông tin dự án:

Tên phương án: Liberty Place
Đơn vị: Francis-Jones Morehen Thorp
Địa điểm: Australia
Hạng mục: Văn phòng

liberty_place-publicdomain_06

Mô tả dự án:

Công trình là một sự pha trộn của năm chức năng trong một tòa nhà Premium Grade 44 tầng gồm trung tâm thương mại, căn hộ penthouse, tòa nhà di sản (Legion House), văn phòng ba tầng và khu nhà bán lẻ (số 167 đường Castlereagh). Liberty Place chiếm một vị trí nổi bật ở các quận trung tâm của thành phố Sydney, với 2 mặt tiền là số 161 phố Castlereagh và số 242 phố Pitt. Nhìn chung, nó là một tập hợp các yếu tố (mặt bằng, tuyến, điểm và cảnh quan). Các hình thức kiến trúc tạo ra một không gian công cộng năng động và tái sinh một khu vực thành phố đang đi xuống.

liberty_place_01

Tháp ANZ với hình thức uốn lượn đặc biệt cùng mặt tiền kính nổi bật đã liên tục định nghĩa lại đường chân trời thành phố. Đường chân trời của Sydney là một phần của bản sắc của thành phố. Tòa tháp đã trở thành một điểm tham chiếu mang tính biểu tượng, với một mái nhà có khả năng nắm bắt và phá vỡ ánh sáng. Lớp vỏ bạc của tòa tháp nhẹ nhàng quay về phía Harbour và kết thúc trong vòng cung của lam thông gió, góp một phần đáng kể vào đường chân trời tuyệt vời của thành phố này.

liberty_place_04

Tòa tháp thương mại cung cấp 57,000 m2 Premium Grade NLA với tấm sàn tiếp cận hiệu quả cùng với tầm nhìn nổi bật cho người sử dụng. Tháp ANZ đã đạt được một chứng chỉ Green Star Design (Design V2) mức 6 sao của Hội đồng Công trình Xanh Australia. Tiết kiệm năng lượng đáng kể đạt được thông qua việc sử dụng các phụ kiện ánh sáng hiệu quả, điều hòa không khí nhiệt độ VAV thấp với chu vi hoạt động công nghệ chùm tia lạnh. Tòa nhà cũng có hai đơn vị đồng phát khí đốt để giảm thiểu khí thải carbon.

liberty_place_03

Chân của tòa tháp giống như là nơi khuyến khích thúc đẩy các hoạt động sống của thành phố với những cửa hàng bán lẻ và các khu ăn uống, không gian mở công cộng, một quảng trường và làn đường ngập tràn ánh nắng dành cho người đi bộ kết nối phố Castlereagh và phố Pitt. Đường đi bộ tràn ngập ánh sáng đó là lối tiếp cận duy nhất vào các tòa tháp thương mại.

liberty_place_publicdomain07

Mặt tiền phía phố Castlereagh là nơi có tòa nhà di sản Legion House, xây dựng vào năm 1902 bởi YWCA hoạt động như một ký túc xá nữ và tiếp cận dịch vụ trong 60 năm. Legion House là di sản được xếp hạng và bảo vệ vì ý nghĩa xã hội của nó. Việc xét theo lịch sử ý nghĩa của địa điểm đã tạo ra một khía cạnh mới quyết định việc đánh giá di sản.

Việc khôi phục và xây dựng lại Legion House đã làm tăng chỉ số tổng thể của công trình trong việc đánh giá tác động môi trường. Với chứng chỉ Green Star Design mức 6 sao về nhà văn phòng được ghi nhận nhờ sáu tầng nhà đạt tiêu chuẩn “không Carbon” cùng việc tạo ra năng lượng điện tái tạo tại chỗ và không phát thải carbon. Nhận được khá ít ánh nắng mặt trời và gió, Legion House nhận được năng lượng thay thế từ một quá trình gọi là khí hóa sinh khối. Công nghệ này chuyển đổi nguyên liệu sinh khối (có nguồn gốc thực vật) để tạo ra khí đốt mà rồi từ đó sinh ra điện. Trong khi các nhà máy khí hóa truyền thống sử dụng gỗ dăm tiêu chuẩn hoặc than bánh (làm từ mùn cưa thải nén), Legion nhà có thể sử dụng chất thải giấy thương mại được tạo ra từ các tòa tháp văn phòng lân cận thông qua việc băm nhỏ và nén chất thải này để tạo thành than bánh giấy (mà có thể được sử dụng trong quá trình khí hóa thực vật). Về cơ bản, điều này có nghĩa là Legion House đã tạo ra nguồn điện tái tạo tại chỗ mà không phát thải carbon và không sử dụng lưới điện với bất kỳ hệ thống cung cấp điện độc lập nào khác (nguồn cung cấp điện cho các tòa nhà cao ốc văn phòng thương mại trong khu vực).

liberty_place_interior_02

Legion House kết hợp với ba cửa hàng bán lẻ thuê ở tầng trệt, và đã được mở rộng thêm với hai tầng văn phòng mới và một phần mở rộng phía tây cung cấp không gian văn phòng bổ sung. Các thang máy và cầu thang thoát hiểm được đặt bên ngoài tòa nhà một cách một lịch sự và tinh tế với lớp vỏ bao bằng kính cong để giảm thiểu tác động của khu nhà di sản đồng thời tạo ra cái nhìn thú vị cùng một lối tiếp cận mới.

Ngoài hiệu quả năng lượng, Legion House còn được thiết kế để đạt được sự cân bằng nước. Điều này có nghĩa là trong một năm với lượng mưa điển hình của Sydney, tất cả các tiện nghi về nước phục vụ nhu cầu của tòa nhà sẽ được đáp ứng thông qua lượng nước mưa thu được trên mái nhà. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng các công nghệ tiên tiến bảo tồn nước, đồ đạc hiệu quả cao, nhà vệ sinh chân không và việc sử dụng lượng nước mưa chất lượng cao có thể thu lại được.

liberty_place_towerinterior

Nhìn chung, Liberty Place không chỉ được đánh giá cao trong về vai trò của một khu công cộng, mà còn là hiện thân của sự đổi mới kiến trúc và môi trường một cách đáng kể. Sự phát triển cân bằng một cách thành công đô thị, di sản và phát triển bền vững được cân nhắc với các yêu cầu thương mại để tạo ra một hình mẫu kiến trúc phong phú đáng xem xét.

liberty_place_interior_05

Xem tất cả hình ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

DuongK – Kienviet.net
(dịch từ worldarchitecturefestival)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more