Kienviet.net – Phật viện Đồng Dương là một trong hàng chục di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh của tỉnh Quảng Nam rơi vào cảnh “công nhận rồi để đó”.

Trước nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào của công trình này, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã tiến hành chống đỡ bằng hệ thống sắt thép chằng chịt. Ông Trà Tấn Trai, ở xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho biết: nhiều đoàn khảo sát về đây đưa ra các phương án phục dựng, vừa bảo tồn di tích vừa khai thác du lịch nhưng tất cả hiện nay đều chỉ nằm trên “ý tưởng”.

Bà Phan Thị Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho hay, di tích Phật viện Đồng Dương hiện đã xuống cấp trầm trọng do không được bảo vệ, trùng tu. Đáng nói là một số khu vực trong di tích bị những người tìm kiếm cổ vật đào xới thêm phần nguy hại cho di tích này. Khả năng của chính quyền địa phương cũng chỉ nằm ở trách nhiệm quản lý nhà nước chung chung, bởi không có nguồn lực đầu tư.

“Địa phương chỉ quản lý về mặt nhà nước của di tích. Hiện nay, di tích đã xuống cấp rất nặng. Hiện nay, kinh phí để trùng tu, phục dựng di tích thì cũng chưa có. Xã thì không có kinh phí để thực hiện”, bà Phan Thị Hiệp cho biết.

Phật viện Đồng Dương cũng chỉ là một trong hàng chục di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh của tỉnh Quảng Nam rơi vào cảnh “công nhận rồi để đó”. Nếu không sớm được quan tâm đầu tư phục dựng thì toàn bộ quần thể di tích Phật viện Đồng Dương sẽ nhanh chóng vĩnh viễn biến mất.

Theo VOV