WAF2014: Thư viện đa phương tiện trong khuôn viên trường đại học Dalarna / Adept

381

Festival Kiến trúc thế giới là một trong những hoạt động được đông đảo dân “kiến” quan tâm cùng số lượng lớn các công trình và dự án độc đáo. Trong bài viết này, Kienviet.net xin giới thiệu với quý độc giả phương án công trình thư viện đa phương tiện trong khuôn viên trường đại học Dalarna do đơn vị Adept thiết kế đã đạt giải tại hạng mục Công trình phục vụ giáo dục và nghiên cứu tại liên hoan Kiến trúc thế giới 2014 (WAF2014)

exterior_the_double_facade_photo_kare_viemose_adjusted

Thông tin dự án:
Tên dự án: Dalarna Media Library
Đơn vị thiết kế: ADEPT
Địa điểm: Sweden
Hạng mục: Công trình phục vụ giáo dục và nghiên cứu

exterior_night_photo_kare_viemose

Mô tả dự án:
Khuôn viên trường đại học xấp xỉ 3.000 m2 với công trình thư viện đa chức năng dưới dạng “vòng xoáy của kiến thức” được tích hợp một cách tự nhiên vào cảnh quan xung quanh ở trường Đại học Dalarna ở Falun, Thụy Điển.

Nhóm quốc tế ADEPT đã thiết kế thư viện và các không gian đô thị xung quanh như một nơi gặp gỡ năng động với các hoạt động cho sinh viên, nhân viên và khách đến trường Đại học Dalarna.

DMA_Situationsplan_1_500_text.pdf

Thư viện Dalarna được tổ chức như một dạng “vòng xoáy của kiến thức” – một thư viện mới đầy trải nghiệm và cảm hứng. Địa hình tự nhiên của cảnh quan xung quanh là một đoạn đường xoắn ốc dẫn lên và đi thông qua trung tâm của thư viện – nơi diễn ra tất cả các quá trình tìm kiếm thông tin và định hướng.

the_arena_multi-functional_stair_photo_wilhelm_rejnus_linus_flodin

Dạng “vòng xoáy của kiến thức” tạo ra một môi trường học tập đa dạng cho phép các sinh viên di chuyển trong không gian trung tâm của thư viện hoặc lui về khu vực yên tĩnh hơn dọc theo mặt tiền. Sự biến động của mức âm thanh và sự khác biệt của các hoạt động tạo ra một thư viện đa năng giàu trải nghiệm. Tòa nhà có các không gian đa dạng với những tính chất riêng, kết hợp thư viện và chức năng đa phương tiện để tạo ra sức mạnh tổng hợp với các trường đại học phức hợp hiện tại.

the_arena_open_study_spaces_photo_wilhelm_rejnus_linus_flodin

Tính chất đặc trưng của mặt tiền hai lớp có sự phản chiếu theo phương ngang của các tấm ốp gỗ đã được sáng tác khi phối hợp với nghệ sĩ Đan Mạch – Jeppe Hein. Thay vì tạo ra một phần riêng biệt của tác phẩm nghệ thuật, Jeppe Hein và ADEPT đã phát triển mặt tiền thành một dạng thể hiện chi tiết và tinh tế, phản chiếu môi trường xung quanh và những người ở trong đó với sự phản chiếu vỡ. Các tấm được làm từ thép không gỉ có độ bóng cao còn sàn gỗ làm từ cây đường tùng Siberia.

winter_reflections_photo_kare_viemose

Thư viện mới là điểm thu hút chính và là lối vào mới dẫn đến trường đại học. Để nhấn mạnh điều này, những không gian xung quanh được chuyển đổi từ một bãi đậu xe lớn thành một quảng trường đô thị tổng hợp cho người sử dụng và khách tham quan cùng sử dụng vì nó tối ưu hóa không gian công cộng xung quanh tòa nhà thành các khu vực hoạt động và khu vực giải trí. Các chức năng thư viện được đẩy lên thành một quảng trường mới đánh dấu lối vào mới tới cuộc sống và các hoạt động. Thư viện đa phương tiện Dalarna sẽ thu hút cộng đồng như một động cơ thúc đẩy hoạt động cho cả người dân và doanh nghiệp địa phương.

the_arena_floor_photo_wilhelm_rejnus_linus_flodin

Margareta Malmgren, Giám đốc Thư viện, Đại học Dalarna đưa quan điểm: “Thư viện đã thực sự trở thành môi trường học tập và nơi gặp gỡ như chúng tôi hy vọng. Các sinh viên đã nhanh chóng hòa nhập và thích thú cũng như sử dụng không gian nhóm và các lựa chọn học tập một cách tích cực. Thường thì tất cả các phòng nhóm đều là phòng kín. Thư viện thậm chí đã trở thành một nơi rất phổ biến gặp nhau với các hoạt động đa dạng “.

the_arena_individual_study_spaces_photo_kare_viemose_1

Xem tất cả các hình ảnh tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ worldarchitecturefestival)