Trụ sở Chính phủ HKSAR thuộc khu di tích lịch sử của Tamar, một nơi từng là xưởng đóng tàu hải quân. Nó là một tổ hợp phức tạp của Chính phủ với ba cơ sở chính: Văn phòng Chính phủ HKSAR, Văn phòng Giám đốc điều hành và các toàn bộ Hội đồng Lập pháp. 

530f2ba5c07a802c7600015b_hksar-government-headquarters-rocco-design-architects-_portada_11_ml_3188

Thông tin dự án:
Kiến trúc: Rocco Design Architects
Địa điểm: Admiralty, Hong Kong
Nhóm dự án: Rocco Yim, Bernard Hui, William Tam, C M Chan, Henry Ho, Boris Lo, Lucia Cheung, William Lee, Wicky Choi, Herbert Hung, Ivy Yung, Queenie Szeto, Angela Fong, Joseph Kong, Sze Hoi Wai, Alonzo Cheng, Chan Chi Chung, Fiona Ching, Chris Wong, Tong Hui Ching, Ivan Chui, David Ho, Dathan Wun, Gary Ng, Agnus Lau, Mike Morgan
Diện tích: 131,574 m2
Năm: 2011
Nhiếp ảnh: Rocco Design Architects
Chủ đầu tư: Chính phủ Hồng Kông
Diện tích: 42,218 m2

530f2b77c07a80ed3b00019e_hksar-government-headquarters-rocco-design-architects-_ml_w7a9468

Việc thiết kế các dự án thành phần được thực hiện 1 cách thống nhất, trong khi mỗi cơ sở vẫn duy trì được bản sắc riêng phù hợp với chức năng của nó. Hai cánh của Văn phòng Chính phủ được nối với nhau ở phía trên, gợi nên hình ảnh của một cánh cửa đang mở. Các Hội đồng Lập pháp và Văn phòng Giám đốc điều hành của dự án Công viên Civic ở hai bên phía trước, biểu hiện cho sự độc lập của họ cũng như đối thoại của họ thông qua cảnh quan. Công viên cảnh quan Civic, hay “thảm xanh”, thâm nhập vào trung tâm của các dự án liên kết thành phố với bờ sông, cho Tamar hướng trở về phía cư dân và đưa họ đi qua khu trung tâm của chính phủ.

Mặt bằng tiếp cận
Mặt bằng tiếp cận

Ý đồ thiết kế của dự án dựa trên bốn chủ đề:
Sự cởi bở – “Các cánh cửa luôn mở”
Sự hưởng thụ – “Các vùng đất luôn có màu xanh của lá”
Sự bền vững – “Bầu trời màu xanh”
Cộng đồng – “Mọi người sẽ được kết nối”

Cửa luôn mở
Cửa luôn mở

Với một hình thức lớn của việc mở rộng mạng lưới từ thành phố đến cảng Victoria, dự án là một biểu tượng phản chiếu tinh thần của Hồng Kông: một thành phố luôn luôn mở và dễ tiếp thu những ý tưởng mới và các nền văn hóa đa dạng. The Open Door cũng tượng trưng cho một thành phố mà là tự hào về sự cởi mở và minh bạch trong hệ thống hành chính.

Đất luôn có màu xanh của lá
Đất luôn có màu xanh của lá

Trên quy mô con người, tổ hợp là một biểu tượng dân sự, nơi có cây xanh là trung tâm và kiến trúc nhỏ đóng vai trò hỗ trợ. Các cánh cửa nhường chỗ cho thiên nhiên và cảnh quan tươi tốt. Các “thảm xanh” kết nối các cảng thông qua các cửa dẫn đến vô số địa điểm thân thiện với con người, bao gồm cả Tòa án điêu khắc, Hội đồng Lập pháp làm vườn, một giảng đường, một tầng nổi, Quảng trường Hội đồng Lập pháp và các góc Tamar, tất cả đều phục vụ cho công chúng.

Mặt cắt
Mặt cắt – Bầu trời màu xanh

Trụ sở Chính phủ HKSAR thể hiện một hứa hẹn đầy nhiệt huyết và hướng đến tương lai tươi sáng hơn, với sự nhấn mạnh về thiết kế bền vững góp phần vào nỗ lực phối hợp để mang bầu trời xanh trở lại. Bố trí của các khối nhà tạo điều kiện cho gió có thể xâm nhập vào sâu bên trong thành phố tạo thông gió tự nhiên, nó cũng cho phép sử dụng năng lượng mặt trời đến từ phía Nam, trong khi chiều cao của các tòa nhà cho phép lưu thông không khí, truyền gió từ cao độ để tăng cường không gian thoáng ở mức độ cho người đi bộ. Bên cạnh đó, hệ thống thiết kế mặt tiền thu sáng tạo được áp dụng để đạt được tính bền vững cho sự phát triển.

Mọi người sẽ được kết nối
Mọi người sẽ được kết nối

Bản chất của việc thiết kế là tạo cho con người sự kết nối, đối thoại và cộng đồng. Trên một mức độ vật lý, thiết kế bắt đầu với một quan điểm vĩ mô của dạng đô thị áp dụng một chiến lược mang trên một kết nối liền mạch của các nút cây xanh đô thị, trong tương lai việc đi từ Công viên Hồng Kông đến Khu vườn của bộ Hải Quân sẽ là 1 cuộc đi dạo ven sông, nơi người dân có thể tiếp cận một cách dễ dàng và thoải mái. Để tăng cường kết nối này, Hội đồng Lập pháp và Văn phòng Giám đốc điều hành của được đặt trên mỗi bên của mạng lưới, trên các trục giống như Văn phòng Trung ương cánh Đông và cánh Tây, khu vực công viên trung tâm và góc cạnh về phía bờ sông tạo ra sự thống nhất cho toàn bộ sự phát triển, được thiết lập trong hơn 2 ha khu vực mở, xanh và khả năng tự do tiếp cận cho dân cư.

Mặt bằng
Mặt bằng

Trên một mức độ tượng trưng, ​​thiết kế là một hành động mang tính biểu tượng cho sự tích hợp các chức năng đa dạng của Chính phủ, những mặt bằng có kiến ​​trúc mở ra tượng trưng cho mong muốn làm cho một thành phố tốt hơn mà tính đa dạng khởi sắc với giao tiếp hiệu quả giữa người dân và Chính phủ.

530f2b80c07a80ce8b000147_hksar-government-headquarters-rocco-design-architects-_ml_w7a9717

Trụ sở Chính phủ HKSAR không quá mang tính biểu tượng như một dinh thự công cộng mà nó chú trọng vào chức năng đô thị trên cơ sở phải luôn sôi động, một phần không thể thiếu trong cuộc sống của thành phố. Trong sự liên kết một khu vực công cộng lớn thông qua khu vực trung tâm cùng với việc kết nối thành phố với cảng phía trước được coi là một thiết kế thành công, đó là một Trụ sở Chính phủ với những tiền lệ không giống khác.

Xem tất cả các hình ảnh tại đây:

Gallery not found.

DuongK – Kienviet.net
(Dịch theo Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet sinh vien viet nam danh giai thuong nha thiet ke tre chau a cua nam3
Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng “Nhà Thiết kế Trẻ châu Á của năm”

Ngày 07/07/2022, tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4
Tháng 6 & 7: Những công trình thiết kế đa dạng, độc đáo

Các công trình của tháng 6 và 7 đa dạng từ nhà phố, villa, biệt thự cổ cho tới căn Read more

kienviet top 10 awards tim kiem lan toa xu huong kien truc noi that nhan van va ben vung
Top 10 Awards: Tìm kiếm, lan tỏa xu hướng Kiến trúc – Nội thất nhân văn và bền vững

Năm thứ tư liên tiếp tổ chức, giải thưởng Top 10 Awards 2021 mở rộng quy mô với hai hạng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Khoảng thông tầng kết nối các không gian nhà

BiBi House là một thiết kế nhà ở hiện đại, mang lại cho chủ nhân một không gian sống mở Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more