Thiết kế xanh cho khu để xe

284

Trong trung tâm thành phố Porto, Bồ Đào Nha, các tòa nhà được duy trì để giữ lại cá tính mạnh mẽ của khu vực. Các kiến trúc sư OODA đã thực hiện công cuộc đổi mới của D. Manuel II (DM2), tiếp thêm sức mạnh xây dựng và kết hợp một hàng hiên như một phần mái nhà xanh, một phần của bãi đậu xe.

Tòa nhà đã được khôi phục từ việc sử dụng thương mại cho mục đích ban đầu của nó như là một tòa nhà dân cư, mặc dù hiện nay cung cấp 17 căn hộ thay vì một như mục đích ban đầu của nó khi được xây dựng vào thế kỷ 19. Ở gần khu trường đại học, bệnh viện, khu giải trí về đêm, và nghệ thuật của thành phố, DM2 đang được thay đổi vị trí cho một thị trường trẻ. Không gian sống nhỏ gọn và sử dụng một số vật liệu rẻ hơn ở bên trong phản ánh điều này, tuy vậy các kiến ​​trúc sư đã thêm những chi tiết độc nhất để làm cho tòa nhà thú vị và phong cách.

thiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-2

Dệt nên lịch sử

Một mô hình lưỡng truyền thống có phong cách và đa chức năng, liên kết các không gian bên ngoài và mặt tiền cho nội thất. Phía sau của tòa nhà và trên một trong những đơn vị là một không gian hàng hiên dành hoàn toàn cho việc đậu xe. Sân bao gồm tam giác cỏ , lặp đi lặp lại mô hình của gạch trên mặt tiền của tòa nhà.

thiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-3

Những hình tam giác sẽ hỗ trợ trọng lượng của xe và cho phép nước mưa thấm vào lòng đất, làm chậm quá trình chuyển đổi đến cống – quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Sự đi chuyển từ việc sử dụng xe sẽ giữ cỏ ở mức thấp, giảm đi đòi hỏi về việc chăm sóc cỏ.

thiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-4

Nếu nhắm vào sinh viên và những người trẻ tuổi, liệu có một nhu cầu cho tất cả các không gian bên ngoài là một bãi đậu xe? Sẽ là một sự đáng tiếc nếu không thể có nhiều hơn một khu vườn cho cư dân thưởng thức, với thực vật bản địa cũng sẽ thu hút các động vật hoang dã và cung cấp một nơi cho cư dân của tòa nhà đến vui chơi bên ngoài và gặp gỡ với láng giềng của họ.

thiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-5

Trong khu vực nóng,  dày đặc của khu vực nội thành Porto, tăng độ che phủ cây sẽ có một lợi ích môi trường và kinh tế rất lớn. Có lẽ các nhà thiết kế có thể tạo điều kiện cho việc sử dụng linh hoạt hơn không gian để người dân có thể trao đổi các chức năng của không gian giữa bãi đậu xe và không gian ngoài trời ?

thiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-6

Thẩm mỹ và thiết thực, nhưng không đa chức năng cũng không quá điên rồ, mái nhà tại DM2 chứng minh rằng không gian xanh có thể là một phần của tái phát triển của kiến trúc lịch sử ở các thành phố cổ, nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các kiến trúc sư cảnh quan ,là một phần của một đội ngũ thiết kế, đồng thời đảm bảo chất lượng cuộc sống xanh được hiệu quả tốt đẹp nhấtthiết-kế-xanh-cho-khu-để-xe-7

( Theo Lamvuon.net)