Cơi nới ban công làm “chuồng cọp”, xây “ba lô” ở các nhà tập thể cũ là chuyện “xưa như diễm”. Ngày nay, nhiều người còn biến “nóc” nhà khu tập thể để thành nơi ở.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh những tòa nhà cao ốc đẹp mắt mọc lên vẫn đầy rẫy những khu nhà cũ nát mặc sức phình to do người dân cơi nới, những công trình tự phát chắp vá, siêu mỏng, siêu méo, cái thò cái thụt… tạo nên bức tranh hổn lốn về nghệ thuật kiến trúc tổng thể.

Tại một số khu chung cư “cao tuổi” trên địa bàn Hà Nội như khu tập thể Thanh Xuân; khu tập thể Nhà máy In tiền; nhà tập thể Viện hóa học công nghiệp Việt Nam… còn xuất hiện tình trạng xâm chiếm nóc tập thể thành các căn hộ.

Khu tập thể Nhà máy In tiền quốc gia tại ngõ 30 Phạm Văn Đồng có 3 khu nhà A, B, C. Với các hạng mục công trình đều cũ nát, xuống cấp.

img_3730_CQMT (Copy)

Khu B có 5 tầng, đa số các căn hộ đã được chủ nhân gia cố, khá biệt lập với nhau. Leo bộ hết cầu thang tầng 5, chúng tôi thấy lối dẫn lên nóc khu chung cư cũ nát này lại có những phòng được xây sát nhau theo kiểu nhà trọ sinh viên. Ngay trước cửa phòng là hàng chục bồn nước inox bên cạnh những bể bê tông đầy rêu mốc.

img_3743_MKXP (Copy)
Trên nóc nhà tập thể Viện hóa học công nghiệp Việt Nam có một ngôi nhà nằm lọt thỏm giữa một rừng ăng-ten và bồn nước…

img_3745_ASVF (Copy)

img_3725_IYHM (Copy)
Trên tầng thượng khu tập thể Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) đã mọc lên nhiều căn phòng “lắp ghép” kiên cố.
img_3721_JOQM (Copy)
Tại nhà chung cư C7 Tô Hiệu
img_3786_NRFW (Copy)
Tầng thứ 6 cho khu nhà ở 5 tầng M11 (phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, quận Đống Đa).
img_3796_CNHI (Copy)
Chung cư E7 khu tập thể Thanh Xuân Bắc, ngoài cơi nới để ở họ còn trông rau, cây cảnh.

(Theo bizlive)