Sáng ngày 22/10, tại Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia đã diễn ra Hội thảo “Chính sách cải tạo chỉnh trang tái thiết phường, làng ngõ xóm trong các khu ven đô và các khu đô thị cũ phát triển”.

Tham dự Hội thảo có Trần Ngọc Hùng – Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ xây dựng, ông Phạm Sỹ Liêm – Tổng Bộ xây dựng Việt Nam và các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và các kiến trúc sư.

_MG_0564 (Copy)
Bà Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại Hội thảo

Trong những năm qua, trên khắp đất nước, đô thị hoá là động lực và tiềm năng để phát triển với nhiều kết quả đã được khẳng định. Nhưng có thể dễ dàng nhận thấy, tương phản với các khu đô thị mới cao tầng đường rộng hè thoáng là các khu ven đô và khu đô thị cũ xuống cấp theo thời gian, không chỉ quá tải, xấu xí, ô nhiễm, nguy hiểm mà còn gây khó khăn cho dịch vụ đô thị, bất tiện trong cuộc sống.

“Tình trạng đáng lo ngại là hàng triệu người dân sống trong các làng, ngõ xóm bị “đô thị” hoá một cách ồ ạt, lộn xộn tạo nên một vùng nhà ở ổ chuột kiểu mới, là các khu ngõ ngách…không ánh sáng mặt trời, đường chật hẹp, hạ tầng kỹ thuật yếu kém, ngập úng, điều kiện sống tồi tệ, trẻ em không có chỗ chơi, người già không có chỗ để đi dạo, xảy ra sự cố xe cứu hoả không thể vào, xe cứu thương không kịp cấp cứu…” Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng nhận định và cho rằng. cần triển khai đề án tổng kiểm tra toàn bộ các khu vực phường làng – ngõ xóm để triển khai đồng bộ công tác lập quy hoạch chỉnh trang tái thiết khu đô thị cũ, đồng thời ban hành các quy định cụ thể trong quản lý xây dựng khu vực cũ cũng như các “làng xóm” sắp tới đây trở thành “phường” khi phát triển mở rộng, khu công nghiệp khu đô thị mới.

Trình bày về thực trạng và thách thức trong cải tạo, chỉnh trang các khu nhà ở, làng, xóm trong khu vực cải tạo đô thị bài học từ Việt Nam, ông Đào Ngọc Nghiêm – Hội Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho rằng: “ Việc trước mắt và cần thiết là cứu làng xóm trong nội đô chứ không phải làng xóm trong đô thị”. Bên cạnh đó, những làng truyền thống là nét đặc trưng riêng của làng quê Việt Nam hiện đang bị đe doạ nghiêm trọng, cần được lưu giữ và bảo vệ.

_MG_0586 (Copy)
Ông Trần Huy Ánh trình bày về: Xây dựng nơi chốn, hướng đi đem lại sức sống mới cho các khu ven đô và khu đô thị cũ

Hội thảo còn có sự chia sẻ của nhiều đại diện đến từ các thành phố đang có tốc độ đô thị hoá lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ…với những câu chuyện thực tế cho thấy những khó khăn, thách thức và cả những bài học thành công.

Trong các tham luận trình bày tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng, trong khi chưa đủ điều kiện để tiến hành cải tạo triệt để hoặc đầu tư xây dựng một khu đô thị mới thì việc quản lý và vận hành có hiệu quả hoạt động đô thị tại các khu đô thị cũ là một việc làm cần thiết trước mắt và cả lâu dài cho các hộ dân và cộng đồng.

KTS Trần Huy Ánh nói: “Chỉnh trang đô thị cần có sự tham gia của các bên, không thể có phương án chỉnh trang đô thị nhập khẩu từ “trên trời”, còn người dân sống ở đó lại không biết chinh trang vì lợi ích nào”.

Giải quyết mối quan hệ giữa khu đô thị mới với các khu dân cư cũ ở ngoại ô thành phố cũng như các làng xã đang trong quá trình đô thị hoá với các khu đô thị cũ luôn là bài toán khó, nhưng lại vô cùng bức thiết. Thông qua hội thảo hy vọng sẽ tìm ra những giải pháp hiệu quả, thiết thực để đảm bảo một môi trường sống tốt cho người dân ven đô và khu đô thị cũ.

Bài: Quỳnh Nga – Kienviet.net

Ảnh: Đình Hà

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more