Festival Kiến trúc thế giới là một trong những hoạt động được đông đảo dân “kiến” quan tâm cùng số lượng lớn các công trình và dự án độc đáo. Trong bài viết này, Kienviet.net xin giới thiệu với quý độc giả dự án “Te Kaitaka – ‘The Cloak’ thuộc sân bay Auckland” của văn phòng Kiến trúc Fearon Hay.

fh.cloak_.2-151

Thông tin dự án:

Tên dự án: Te Kaitaka – ‘The Cloak’
Công ty thiết kế: Fearon Hay Architects Ltd.
Địa điểm: New Zealand

fha_cloak_concept_generation_01

Mô tả dự án:

Sân bay Auckland đang trải qua sự biến đổi lớn liên quan đến việc sử dụng các nhà ga mới cùng cơ sở hạ tầng, tạo ra một môi trường đô thị trong khu vực – một sự điều chỉnh từ những nhà kho lớn của các công ty hậu cần trở thành khu vực thương mại và bán lẻ, các đường phố và không gian mở cho những người làm việc ở đây.

Trong bối cảnh đó, Te Kaitaika ‘The Cloak’ đã được đề xuất ở trung tâm của khu vực đang phát triển này. Sân bay Quốc tế Auckland đã tìm cách để tạo ra một hình thức xây dựng mới mang tính điêu khắc đặt ở góc của hai con phố mới được nâng cấp, một tuyến phố có lưu lượng giao thông lớn và một tuyến phố thì tập trung vào người đi bộ. Mục đích chức năng sử dụng rất đơn giản, tạo ra một không gian linh hoạt để tổ chức các sự kiện, các cuộc họp và giới thiệu các chiến lược và cơ hội cùng không gian đang phát triển.

fh.cloak_.3-77

Ngoài những yêu cầu về chức năng, bản đề xuất mang đầy cảm hứng về kiến trúc cần chứng minh được những cơ hội cho thiết kế sáng tạo và hoạt động bền vững

Những nhà thiết kế mong muốn tạo ra một cấu trúc nhằm đánh dấu các tuyến phố và tạo hình nó để làm nơi tham gia các hoạt động và nơi trú ẩn cho người đi bộ. Kiến trúc sử dụng sự tự do trong quy mô để tìm ra định hướng điêu khắc và cấu trúc phân lớp cũng như tập hợp vật liệu phong phú thể hiện trong kết cấu và hình thức mang lại giá trị văn hóa và giá trị quốc gia.

fha_cloak_concept_generation_05

Thành phần bên trong và bên ngoài đã được dựa trên một mặt bằng hai phần đơn giản – phần phía nam trên một không gian linh hoạt mở để trưng bày và sinh hoạt cộng đồng, trong khi phần cuối phía bắc tập trung vào sự riêng tư và đóng lại.

fha_cloak_concept_generation_04

Những mái nhà có viền là cây xanh trồng trên một khung gỗ được tạo hình với hình thức bao vây và dạng lưới dệt đặc biệt Te Kaitaka – The Cloak. The Cloak gắn kết các yếu tố của kiến trúc lại với nhau và phân tách ra để xác định lối vào và nhấn mạnh đường phố. Nó như một bờ vai của góc phố và mở lối cho người đi bộ di chuyển bên dưới mái hiên bảo vệ.

Kiến trúc ở đây là sự kết hợp các phương pháp xây dựng có sẵn, phân tầng với một mức độ thủ công và vật chất rõ ràng để giới thiệu về New Zealand với thiết kế bền vững, vật liệu và sự đổi mới.

fh.cloak-121

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

DuongK – Kienviet.net
(Biên dịch từ worldarchitecturefestival)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more