WAF2014: Công trình chung cư “The Carve” / A-lab

388

Festival Kiến trúc thế giới là một trong những hoạt động được đông đảo dân “kiến” quan tâm cùng số lượng lớn các công trình và dự án độc đáo. Trong bài viết này, Kienviet.net xin giới thiệu với quý độc giả phương án công trình chung cư “The Carve” của đơn vị A-lab đạt giải tại hạng mục Nhà ở tại liên hoan Kiến trúc thế giới 2014.

001_situation_the_barcode_ivan_brodey_0

Thông tin dự án:

Tên dự án: The Carve
Đơn vị thiết kế: A-lab (Arkitekturlaboratoriet AS)
Địa điểm: Norway
Hạng mục: Nhà ở

???????????????
Vị trí

Mô tả dự án:

The Carve là một tòa nhà chung cư cao tầng phi truyền thống, một phần của Barcode Plan khu vực Oslo. Bao trùm một dải hẹp dày 21m dài 105m (với quy định tối đa chiều cao 54m) là đá cẩm thạch trắng và các tấm gỗ bên ngoài công trình phức hợp 15 tầng. Trong đó 8 tầng đầu tiên được thiết kế là không gian văn phòng, các tầng trên là nhà ở và trong tổng số 22,000 mét vuông. Phức hợp cấu trúc nén các không gian văn phòng linh hoạt, hiệu quả và tối ưu hóa các góc nhìn và không gian ngoài trời của các căn hộ xung quanh khu vườn được nâng lên và được bao phủ.

Hành lang công cộng cắt ngang qua hai tầng đầu tiên tạo điều kiện cho người đi bộ có một tuyến đường đi qua tất cả các khu vực trong tòa nhà và tạo ra không gian cho lối vào riêng biệt của tầng khu dân cư, kết nối trực tiếp đến Ga Trung tâm Oslo và các trung tâm huyết mạch của thành phố.

????????????????

Dự án nằm trong “Opera Quarter”, một phần của sự phát triển bờ sông Oslo mới. Vị trí được coi là một trong những điểm mạnh vốn có: nó có đặc tính quốc tế của trung tâm thành phố Oslo, chỉ mất 5 phút đi từ đây đến ga trung tâm và sân bay, đồng thời nó cũng có được góc nhìn Oslo Fjord bình dị hoặc vùng thấp tầng của thành phố với khung cảnh là rừng đồi Oslomarka. Tất cả điều này được hỗ trợ bởi sự phát triển thành phố mới và cơ sở hạ tầng (Oslo Fjord City).

Khi hoàn thành, “Opera Quarter” sẽ là khu trung tâm thương mại mới và dự án này là một phần của chương trình nhà ở chiếm 20%. Khu dân cư nằm trên diện tích 1.000 m2 chung, khu vực mở cùng sân vườn cao hơn nhiều so với đường phố tạo ra một khoảng cách với thế giới bên dưới. Trang bị thang máy kính và cầu đi thoáng, tiền sảnh xanh này hoạt động như một vùng đệm, nơi mà mọi người dân đi qua trên đường về nhà. Cả hai đầu nhìn ra Oslo Fjord về phía Nam và cảnh quan đô thị về phía Bắc và Đông.

002_perspective_towards_the_fjord_ivan_brodey_0

Khu vườn bao phủ là câu trả lời cho chiến lược bất động sản kiên quyết của Barcode Plan, nơi căn hộ một mặt là không được phép, để nâng cao các tiêu chuẩn môi trường và chất lượng sống trong sự phát triển thành phố bờ sông mới. Kết quả: loại bỏ các căn hộ một phía và tạo ra một khu vườn mái hai mặt tiền bên trong mới. Kiến trúc này có thể là đáng chú ý, tuy nhiên một trong những cái đáng chú ý nhất là nó cho phép cho một loại hình nhà ở bậc thang ở trung tâm Oslo. Các sân hiên riêng nhìn ra quang cảnh ngoạn mục đến Fjord hoặc đến thành phố.

Việc thiếu các yếu tố cấu trúc có thể nhìn thấy ở các cấp độ nhà ở (trừ thang máy kính) là một cuộc chiến đáng để đấu tranh với những thách thức bởi các yêu cầu khí hậu Bắc châu Âu – cả về nhiệt độ (năng lượng, lạnh) và cấu trúc chịu tải (tuyết). Việc này cho phép thiết kế ban đầu cần một hệ thống phân cấp rõ ràng về việc sử dụng vật liệu và thể hiện dự án.

Mức độ bảo mật khác nhau giữa nhà ở và ngân hàng dẫn đến cơ sở hạ tầng đặc biệt phức tạp (lưu thông khẩn cấp, hệ thống thông gió, vv). Các cấp độ văn phòng phục vụ cho sự kết hợp cảnh quan tạo ra tính chất di động cho văn phòng, cho phép bố cục có tính linh hoạt. Một biến thể dễ dàng lưu thông (dọc theo lõi hoặc mặt tiền) đảm bảo hiệu quả trong các giải pháp khác nhau, cũng như đảm bảo các điều kiện làm việc tốt nhất.

???????????????????????????????

Dự án đã phải cân đối các yêu cầu cần thiết để đạt được năng lượng loại B (dưới 126 Kwh / m2) và các yêu cầu không gian làm việc cho Na Uy. Để đạt được năng lượng cần thiết đánh dấu việc xây dựng cần phải được làm kín càng tốt, và mặt khác chúng ta cần phải đảm bảo các điều kiện ánh sáng tự nhiên tối ưu cháp cấu trúc mặt tiền (văn phòng không gian linh hoạt) đã dẫn đến mặt tiền dày bất thường, với – giá trị U rất cao (trung bình 500mm cách nhiệt).

Cuối cùng mặt tiền được thiết kế cho ánh sáng ban ngày tối ưu và hiệu quả môi trường, kết quả thay đổi kích thước cửa sổ của lớp phủ trong 2 thông số: năng lượng / tiếp xúc với nhiệt (nghiên cứu mặt trời có tính đến các tòa nhà lân cận) và những cấu trúc chịu tải bên trong nó.
Là một phần của Barcode Plan, dự án đảm bảo quy định diện tích cây xanh chiếm 50% diện tích sàn, bề mặt xanh phải mở. Khu vực sân vườn được coi như là một giá trị tăng thêm.

Tính độc đáo của tòa nhà dựa trên cách tiếp cận thực tế giữa bản chất của văn phòng và của nhà ở. Thể hiện điều này là hệ thống phía sau mặt tiền bằng đá cẩm thạch trắng. Lưới mặt tiền (mô-đun) được uốn cong tại các điểm chịu tải cao hơn. Những điểm này cho thấy nỗ lực cả về cấu trúc và concept, đại diện cho các lĩnh vực mà ý tưởng thay đổi về hình dạng của khối ban đầu.

005_roof_garden_ivan_brodey_0

Tương tự như cơ thể, tòa nhà có thể được phân tích thành ba lớp: da, cơ và xương. Đá cẩm thạch Tây Ban Nha trắng đại diện cho da. Vết cắt trong tình huống này cho thấy bề mặt bảng gỗ composite (cơ bắp). Và cuối cùng là lối vào qua khu vườn bao phủ cho thấy nhiều kết cấu thép khổng lồ – xương chuyển các lực dọc lớn xuống mặt đất.
The Carve kết hợp và cung cấp một số căn hộ penthouse tuyệt đẹp bên bờ sông mới Oslo, với sân 40m2 và toàn cảnh vườn cùng một máy văn phòng hiệu quả cao.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ worldarchitecturefestival)