Tòa nhà kính trên núi tại Maleny, Úc / Bark Design

499

Nằm dọc theo vách đá phải và đối diện với một cảnh quan đồi núi rộng lớn bên ngoài tại Maleny, Úc, ‘ngôi nhà kính trên núi’ đã được bố trí để kết nối chặt chẽ cuộc sống của nó với khu đất và môi trường tự nhiên. Được tạo dựng bởi những kiến trúc sư từ Bark Design, nơi cư trú này đặc trưng bởi một sự pha trộn của không gian nội thất và ngoại thất, có khả năng mở rộng về phía những ngọn đồi xa xôi ở phía Nam như một khoảng sân trong. Cấu trúc ngôi nhà có một phần nằm trên mặt đất trong khi có những phần mở ra phiếu ngoài và đỡ bởi dàn khung thép.

bark-design-architects-maleny-house-designboom-02

Khoảng dài của tấm tường được mở rộng để kết nối không gian bên trong và bên ngoài.
Hình ảnh © christopher frederick jones

Như ngụ ý trong tiêu đề của dự án, nhà ở được xác định bởi nhiều cửa sổ mà luôn hoạt động để cho phép kết nối không gian với bên ngoài. Những tấm kính trượt và xoay để mở, trong khi các cửa sổ louver (mành) nhằm tăng khả năng thông gió thụ động. Ngoài ra, các thiết kế liên quan đến địa hình miền núi của khu vực qua việc sử dụng vật liệu đá.

bark-design-architects-maleny-house-designboom-03

Một hành lang nội thất ở giữa sân trong và hiên ngoài trời
Hình ảnh © christopher frederick jones

Ngoài phần mái mở rộng và các cửa ra vào, cửa sổ các yếu tố khác, ‘ngôi nhà kính trên núi’ có ảnh hưởng thiết kế từ Nhật Bản thông qua các ý tưởng về wabi sabi. Điều này thể hiện trong không gian với ‘một vẻ đẹp từ những điều không hoàn hảo, vô thường và chưa hoàn thiện, những điều được sự ungr hộ của yếu tố thời tiết để phát triển theo thời gian’.

bark-design-architects-maleny-house-designboom-04
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-05

Tường và sàn làm từ gỗ được bổ sung các yếu tố kính và đá đặc trưng
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-06

Khu vườn với các yếu tố từ đá, nước và thảm thực vật
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-07

Một lối đi phủ gỗ ở phía Bắc của khu vườn
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-08

Cấu trúc được mở rộng ra bên ngoài cùng dàn thép nhẹ.
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-09
Hình ảnh © christopher frederick jones

bark-design-architects-maleny-house-designboom-10
Hình ảnh © christopher frederick jones

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ designboom)