WAF2014: Dự án Ngôi Làng trên triền dốc / Sanjay Puri Architects

328

Festival Kiến trúc thế giới những ngày vừa qua đã làm nóng lên không khí trong ngành kiến trúc với những công trình và dự án độc đáo. Đây là những công trình tiêu biểu cho xu hướng phát triển của kiến trúc hiện nay. Trong bài viết này, Kienviet.net xin giới thiệu với quý độc giả dự án ” Ngôi Làng ” của văn phòng  Kiến trúc sư Sanjay Puri. Dự án đạt giải trong hạng mục Nhà ở. Đây là dự án  được xây dựng  được phát triển theo triền dốc, tựa như bộ phận của thiên nhiên, nương tựa và gắn kết với thiên nhiên khu vực.

Thông tin dự án :
Tên dự án : Ngôi làng (The Village)
Công ty thiết kế : Sanjay Puri Architects
Địa điểm : Ấn Độ
Hạng mục : Nhà ở

Nằm trên một triền đồi dốc, dự án nhà ở được thiết kế với những căn hộ chạy theo chiều dốc, cho phép mỗi căn được mở ra không gian với series sân và vườn. Mỗi căn hộ giống như một tổ chim nép mình bên những ngọn núi. Sự lặp lại của nhịp điệu các căn hộ tựa như những gợn sóng nhấp nhô,những ngôi nhà được phát triển theo đường chéo hoặc chính diện hạn chế tối đa sự can thiệp tới đất.

05_north_east_view_9 (Copy)

Được xây dựng trên nền đất với hầu hết là đá basalt , thiết kế tạo nên một môi trường xây dựng bền vững với sự can thiệp tối thiểu tới đất, định hướng phát triển về phía Bắc của tất cả các căn hộ, là sự thích ứng với điều kiện nhiệt độ lên tới 35oC của khu vực. Đồng thời, đưa tất cả nước thu được về bể để tăng khai thác nước từ cấu trúc bậc thang.

09_design_process (Copy)

Thiết kế thích ứng với điều kiện địa hình và khí hậu địa phương. Dự án  “Ngôi làng” (The village) là giải pháp thiết kế hữu cơ nổi bật lên trong khung cảnh, tạo nên những ngôi nhà là một phần của của khu vực. Phát triển dự trên dường viền của đất, dự án được xây dựng theo từng bậc và đường chéo, tạo nên khu vườn cho mỗi căn nhà nơi được thiết kế thêm các giàn che để thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt quanh năm của địa phương ( quanh năm nhiệt độ từ 30-35oC).

06_internal_terrace_view_0 (Copy)
Dàn che

12_unit_plans_section (Copy)
Mặt bằng

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ worldarchitecturefestival)