Những ngày Hà Nội đang náo nức chuẩn bị kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, lại chợt nhớ một nhà Hà Nội học nay đã đi xa: nhà văn Băng Sơn.

Quấn quýt với Hà Nội gần suốt cuộc đời mình, nhà văn già có cả một cuốn sách nhìn Hà Nội qua cây xanh 4 mùa, đa dạng sắc màu, dáng vẻ. Dáng vẻ nào, màu sắc nào của cây cũng đầy ắp những suy tư, liên tưởng, kỷ niệm…

cay-co-thu15 (Copy)
Hàng câu cổ thụ ven hồ Thủ Lệ

Một nghiên cứu của Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội mở ra cho người yêu Thủ đô một góc nhìn khác, qua những “cụ cây” ở khu vực trung tâm – Hồ Gươm, “lẵng hoa đẹp giữa lòng thành phố”. Theo nghiên cứu này, một trong những cây cổ thụ cao tuổi nhất và đẹp nhất giữa lòng thành phố chính là cây đa cổ thụ gần Hồ Hoàn Kiếm trong sân tòa báo Nhân dân, có tuổi đời trên 300 năm.

a1-1407125082_660x0 (Copy)

Năm 1885 Pháp bắt đầu san nền thực hiện dự án đường xung quanh Hồ Gươm, đến năm 1888, con đường cơ bản hoàn thành. Sau khi khai phá, mở mang đường xá, người Pháp đã chú ý đến việc trồng cây trên các đường phố, trong công sở. Những cây còn lại từ thời ấy, đến nay đã trên 100 tuổi.

Tính riêng ở quận Hoàn Kiếm đã có khoảng trên 70 cây, trong đó có nhiều cây đã đi vào ký ức của nhiều lớp người Hà Nội. Đó là cây gạo ở Nhà khách Bộ Quốc phòng (phố Phạm Ngũ Lão), hơn 150 tuổi – cây gạo lớn nhất của Hà Nội còn sót lại, có đường kính thân khoảng gần 2m; chứng nhân lịch sử gắn liền với khu nhượng địa Đồn Thủy xưa…

1106879611_2 (Copy)
Cây lộc vừng bên hồ Gươm mùa lá rụng

Còn nếu quá bận, chỉ chạy xe chầm chậm dọc phố, người ta cũng có thể chiêm ngưỡng hai cây vàng anh và hai cây đa tía tại vườn hoa Lý Thái Tổ có tuổi đời trên 100 năm. “Ôm” tiếp bờ Hồ mà đi, sẽ gặp cây đa đền Bà Kiệu với đường kính thân tới gần 4 m, đã chứng kiến toàn bộ quá trình xây dựng và tồn tại của đền. Rất nhiều cây cổ thụ với những cái tên cả thân thuộc lẫn lạ tai, từ lộc vừng, sữa, nhội, muỗm, me, sấu, đa lông… cho đến tếch, trôm mõ, đại phong tử…, đều có tuổi đời trên 100 năm.

Đó là chưa kể rất nhiều cây cổ thụ đẹp và quý trong khuôn viên công sở, trường học trên địa bàn. Tính ra, chỉ khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã thống kê được 702 cây bóng mát các loại thuộc 21 họ thực vật, phần lớn là các cây lâu năm có tuổi đời cao.

Loc-vung-giaoduc.net (3) (Copy)

Cũng giống như với người cao tuổi, việc chăm sóc, bảo tồn cây cổ thụ cần có sự cẩn trọng đúng mức. Trong khi đó – vẫn theo nguồn tin từ Công ty Công viên cây xanh – cây cổ thụ phân bố rải rác và chưa có một cơ quan nào thống nhất quản lý; nghiên cứu để đưa ra những giải pháp gìn giữ hữu hiệu.

Có lẽ đây là một trong những vấn đề cần sớm được chính quyền thành phố quan tâm. Có thể trồng lại cây để lấy bóng mát thông thường, nhưng không ai “trồng” lại được lịch sử. “Của tin còn một chút này”…

(Theo baohaiquan)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ky niem kienviet net detail 01
Thiết kế nhà bằng chất liệu kỷ niệm

LTS: Đầu tiên khi nhìn vào thiết kế này, những chi tiết, đường nét làm tôi chợt nghĩ tới KTS Read more

hoi kts ninh thuan 2
Hội KTS Ninh Thuận: Các hoạt động chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam

Chào mừng Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2016, ngày 23/4/2016 tại Hội trường Bảo tàng Tỉnh Ninh Thuận, Thành phố Read more

dai hoc kien truc ha noi ngay 27 4 3
ĐH Kiến trúc Hà Nội kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27-4

Ngày 27 tháng 4 năm 2016, Chi hội Kiến trúc sư trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ Read more

chi hoi kts quan doi ky niem 27 4 07
Chi hội KTS Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam

Hãy khép lại quá khứ vì quá khứ không làm lại được; hãy dừng lo lắng cho tương lai! vì Read more

Đà Nẵng về đêm
Hội Kiến trúc sư Đà Nẵng chuẩn bị kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27 tháng 4

Hòa chung với không khí của Kiến trúc sư cả nước kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4/2014, Hội Read more

Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam & trao Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2012

Sáng hôm qua tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hội Kiến trúc sư Việt Nam long trọng tổ Read more