Công trình De Burgemeester / Studioninedots

246

Theo chia sẻ từ kiến trúc sư, tên gọi của khu vực công cộng này ở trung tâm của tòa nhà là ‘Không gian của chúng ta’. Đó là một nơi mang mọi người đến với nhau. Trên các sàn bê tông, chúng tôi đục một khoảng trống dài 14 mét để có thể chứa một cầu thang khổng lồ cắt chéo qua khoảng trống để nâng lên, liên kết các tầng khác nhau với nhau. Bây giờ mọi người đang di chuyển, đi theo lối trở lại và ra trên các bước gỗ. Một số trong số họ nán lại để trò chuyện, và có không gian trên các mặt phẳng đủ rộng để nghỉ trong một chốc lát. Những âm thanh của cuộc trò chuyện và mùi thơm của cà phê từ quán cà phê phía dưới bây giờ lấp đầy hội trường. Hầu hết các không gian văn phòng đã được cho thuê, đưa tòa nhà trở lại cuộc sống một lần nữa.

52858dbde8e44e222500019b_de-burgemeester-studioninedots_026

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Studioninedots
Địa điểm: Burgemeester Pabstlaan, Hoofddorp, The Netherlands
Nhóm thiết kế: Albert Herder, Vincent van der Klei, Arie van der Neut, Metin van Zijl
Nhóm dự án: Max Meijer, Eliano Felício, Chun Leung.
Diện tích: 4,700 m2
Năm: 2013
Nhà thầu: Ouwehand Bouw

52858dd6e8e44e524b0001ff_de-burgemeester-studioninedots_029

De Burgemeester là một phần của “đám mây” trong các mô hình bọt màu xanh được trưng bày tại gian hàng của Hà Lan tại Venice Biennale Kiến trúc năm 2010. Trong một triển lãm mang tên Vacant NL, các gian hàng đặt một mô hình lớn mà mô tả tất cả các tòa nhà trống ở Hà Lan. Triển lãm chứng minh thách thức phải đương đầu với việc chiếm dụng quy mô của không gian trống và làm cho nó xuất hiện và kết luận: kỷ nguyên tăng trưởng đã kết thúc, hầu như mọi thứ không còn có nhu cầu được xây dựng mới.

52858d52e8e44e524b0001fa_de-burgemeester-studioninedots_0

Vacant NL đặt ra một thách thức sáng tạo tới các kiến trúc sư: khám phá tiềm năng của các tòa nhà, thích ứng chúng cho thời đại của chúng ta về sự trì trệ kinh tế và suy giảm dân số; chuyển đổi chúng tạm thời hoặc cách khác để thành các cấu trúc linh hoạt và bền vững; để đảm bảo sự đánh giá mới cho các tòa nhà.

52858de4e8e44e8e7200019c_de-burgemeester-studioninedots_3396flat

Việc đổi mới De Burgemeester là một phản ứng với sự phát triển. Hiệp hội nhà ở Ymere cấp xây dựng một cuộc sống mới như một tổ hợp văn phòng và vào năm 2012 yêu cầu chúng tôi xây dựng theo đề nghị đó. Nhưng cuộc khủng hoảng dai dẳng cản trở tham vọng đó; nó hóa ra là không khả thi đối với khách hàng riêng lẻ để lấy toàn bộ tòa nhà. Đó là lý do nó đã được quyết định hợp tác với một nhà đầu tư gọi là Lingotto và biến tòa nhà thành một phức hợp nhiều người thuê nhà.

52858dcde8e44e8e72000199_de-burgemeester-studioninedots_028

Kể từ khi không gian văn phòng với tất cả các loại tiện nghi bổ sung không còn là một lựa chọn thực tế với ngân sách thấp, chúng tôi hoàn toàn thay đổi đề xuất ban đầu. Không gian làm việc được trang bị đơn giản hơn nhưng vẫn tiện nghi. Cầu thang điêu khắc, một không gian xã hội, nơi mọi người có thể đáp ứng, một nơi kết nối mọi người với nhau theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Các cầu thang như một công cụ để giao tiếp, cho tòa nhà vay mượn một bản sắc tập thể. Như một hành lang dọc cung cấp tầm nhìn của tất cả các tầng, nó cho người cư ngụ rằng họ là một phần của một thế giới rộng lớn hơn. Và chính xác cảm giác đó là chất lượng chính của tòa nhà sau khi cải tạo.

52858dade8e44e8e72000198_de-burgemeester-studioninedots_023

Trên hết, chúng tôi tối đa hóa những phẩm chất mà De Burgemeester đã sở hữu như: điểm nhìn của khu vực xung quanh và các khoảng lớn của ánh sáng ban ngày. Khả năng kết nối thông qua việc bổ sung các vách ngăn kính và giếng trời đồ sộ đảm bảo điểm nhìn ra bên ngoài gần như ở khắp mọi nơi bên trong. Trần treo đã được loại bỏ để lộ ra sàn bê tông thô với dầm chữ T.

52858dd6e8e44e524b0001ff_de-burgemeester-studioninedots_029

Các cầu thang bọc gỗ và lan can tạo thêm sự ấm áp cho nội thất. Cầu thang được làm bằng thép và được bao bọc bởi tấm gỗ dán đơn giản với một đoạn cuối sơn trong suốt. Lan can được xay từ các tấm gỗ cùng sử dụng chung một kỹ thuật công nghiệp với giá cả phải chăng để kết quả xuất hiện gần như thủ công.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)